Mặc dù ngày nay y học đã phát triển đến một bước tiến mới nhưng vẫn chưa thể nào có thể điều trị hết được những căn bệnh quái ác. Đặc biệt những căn bệnh lạ như Ebola, HIV/AIDS, MERS… Hàng năm, bao nhiêu người dân vô tội vẫn phải bỏ tính mạng vì những căn bệnh này.

Gaetan Dugas với đại dịch HIV/AIDS

HIV/AIDS là căn bệnh thế kỉ và là thách thức lớn của ngành y trên toàn thế giới. Mỗi năm, có ít nhất 35 triệu người phải chung sống với virut HIV và 1,7 người tử vong.

Nhung ‘nan nhan so 0’ cua cac benh dich tren the gioi (Ky 2) - Anh 1

HIV/AIDS là căn bệnh thế kỉ và là thách thức lớn của ngành y trên toàn thế giới. Ảnh: listverse

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, Gaetan Dugas, một tiếp viên hàng không của Canada là người đầu tiên nhiễm virut HIV. HIV/AIDS đáng sợ hơn những căn bệnh khác do khả năng của nó dễ dàng xâm nhập vào hệ thống miễn dịch và làm suy giảm nhanh chóng.

Theo kết quả nghiên cứu trên các mẫu máu thu được thì virut HIV đến thành phố NewYork vào năm 1970 và sau đó lây lan ra Haiti và các khu vực vùng Caribbean.

MERS

MERS, hay còn được gọi là hội chứng hô hấp Trung Đông là một căn bệnh về hô hấp do siêu vi coronavirus gây ra. Nạn nhân đầu tiên của dịch bệnh được phát hiện ở Saudi Arabia. Tuy nhiên, không ai biết về danh tính của người này. Năm 2015, dịch MERS đã gây ra một đại dịch trên toàn Hàn Quốc làm 36 người tử vong.

Nhung ‘nan nhan so 0’ cua cac benh dich tren the gioi (Ky 2) - Anh 2

MERS, hay còn được gọi là hội chứng hô hấp Trung Đông là một căn bệnh về hô hấp do siêu vi coronavirus gây ra. Ảnh: listverse

Emile Ouamouno và Ebola

Sự bùng nổ khủng khiếp nhất của Ebola là vào năm 2014 và cướp đi sinh mạng của hơn 5.000 người dân vô tội. Tính đến tháng 1/2016, 11.000 người đã tử vong vì căn bệnh này. Người đầu tiên nhiễm loại virut chết người này là cậu bé Emile Ouamouno, 2 tuổi, sống ở ống trong một ngôi làng trong rừng nhiệt đới ở phía nam Guinea.

Nhung ‘nan nhan so 0’ cua cac benh dich tren the gioi (Ky 2) - Anh 3

Người đầu tiên nhiễm loại virut chết người này là cậu bé Emile Ouamouno, 2 tuổi, sống ở ống trong một ngôi làng trong rừng nhiệt đới ở phía nam Guinea. Ảnh: listverse

Theo nghiên cứu ban đầu, có thể em bị nhiễm bệnh khi chơi đùa ở gốc cây rỗng nơi chứa bầy dơi.

Private Albert Gitchell và dịch cúm Tây Ban Nha

Dịch cúm Tây Ban Nha là một trong những đại dịch kinh hoàng nhất trong lịch sử loài người. Bệnh cúm này tương tự như cúm thường nhưng lại gây biến chứng trên cơ thể bệnh nhân. Cụ thể, người bệnh ho dữ hội, ói mửa, tiểu tiện không tự chủ, da chuyển sang màu xanh và thậm chí chảy máu miệng và mũi.

Nhung ‘nan nhan so 0’ cua cac benh dich tren the gioi (Ky 2) - Anh 4

Dịch cúm Tây Ban Nha là một trong những đại dịch kinh hoàng nhất trong lịch sử loài người. Ảnh: listverse

Albert Gitchell, một đầu bếp phục vụ trong quân đội Mỹ tại Fort Riley, Kansas bị ho dữ dội. Sau khi thăm khám, bác sĩ cho biết người này đã bị nhiễm một loại virut cúm. Trước hôm đó, Gitchell đã nấu bữa tối cho hàng trăm binh sĩ. 100 binh lính sau đó cũng bị ốm. Gần một nửa trong số đó đã tử vong và bệnh cúm lây lan khá nhanh, bùng phát thành ổ dịch trên khắp nước Mỹ và châu Âu.

Goodwoman Phillips và dịch hạch

Dịch hạch là một đại dịch trên thế giới, xuất hiện gần đây nhất vào tháng 9 năm 1994, cướp đi sinh mạng của 55 người tại thành phố Surat, Ấn Độ.

Nhung ‘nan nhan so 0’ cua cac benh dich tren the gioi (Ky 2) - Anh 5

Dịch hạch là một đại dịch trên thế giới, xuất hiện gần đây nhất vào tháng 9 năm 1994. Ảnh: listverse

Goodwoman Phillips không phải là nạn nhân đầu tiên của dịch hạch mà là người đầu tiên chết vì bệnh dịch trong giai đoạn 1665-1666 lịch sử ở Anh.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan