Báo CNN vừa công bố những công trình nổi tiếng về văn hóa và những kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng của Mỹ đang có nguy cơ biến mất.

Nhung ky quan thien nhien lung danh co nguy co bi xoa so - Anh 1

Nhà hát ngoài trời Chautauqua, Chautauqua, New York. Công trình nổi tiếng này được công nhận là địa danh lịch sử cấp quốc gia nhưng theo kế hoạch thì đây là một trongnhững kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng của Mỹ đang có nguy cơ biến mất.

Nhung ky quan thien nhien lung danh co nguy co bi xoa so - Anh 2

Bãi chăn gia súc Fort Worth, Fort Worth, Texas. Đây là nơi hiện đại duy nhất vẫn còn tồn tại cao bồi vì thế khách du lịch hằng năm ùn ùn kéo đến. Tuy nhiên một dự án đô thị 175 triệu đô sắp tới sẽ phá bỏ hẳn nơi này.

Nhung ky quan thien nhien lung danh co nguy co bi xoa so - Anh 3

Tòa án Carrollton, New Orleans. Đây từng là nơi phục vụ cho khu giáo dân Jefferson trước khi thành phố Carollton bị New Orleans chiếm năm 1874. Sau đó, nơi này được cải tạo thành trường học và cuối cùng cũng bị bỏ trống và rao bán.

Nhung ky quan thien nhien lung danh co nguy co bi xoa so - Anh 4

Khu dân cư East Point, East Point, Georgia. Gồm có tòa nhà thị chính, thư viện, hội trường và công viên xanh. Tuy nhiên, địa danh này sắp bị xóa sổ vì bị bỏ bê không có người chăm sóc.

Nhung ky quan thien nhien lung danh co nguy co bi xoa so - Anh 5

Vùng Oak Flat, Superior, Arizona. Địa danh của các tộc người da đỏ sinh sống và nó được bảo tồn cho đến năm ngoái. Sau đó, chính quyền đã đưa việc trao đổi đất vào Bộ Luật Ủy quyền hành động Quốc phòng năm 2015. Do đó, 971 héc ta đất có chứa mỏ đồng sẽ được trao cho Công ty Khai thác Mỏ đồng Resolution, đổi lấy 2145 héc ta đất riêng của công ty cho Ủy ban về rừng Mỹ.

Nhung ky quan thien nhien lung danh co nguy co bi xoa so - Anh 6

Viện hải quân Charleston, Nam Carolina. Trong thế chiến thứ 2, quân nhân Mỹ bị thương đã dừng lại tại đây trước khi họ về nhà. Tuy nhiên, bệnh viện này có nguy cơ bị phá bỏ bởi một tuyến đường sắt sắp tới được xây dựng qua đây.

Nhung ky quan thien nhien lung danh co nguy co bi xoa so - Anh 7

Khu vực dành riêng cho người Mỹ bản địa. Khu vực này đã được tổng thống Obama công nhận là khu di tích quốc gia, gồm có các ngôi nhà vách đá, những con đường cổ xưa... Tuy nhiên, nó sắp biến mất hoàn toàn vì bị cướp phá.

Nhung ky quan thien nhien lung danh co nguy co bi xoa so - Anh 8

Xưởng đúc tiền cũ ở San Francisco. Nhà xưởng này được xây dựng vào năm 1874, là một trong những tòa nhà hiếm ở San Francisco trụ vững sau trận động đất khủng khiếp năm 1906. Nó được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia nhưng nó đang dần bị xuống cấp và lãng quên.

Nhung ky quan thien nhien lung danh co nguy co bi xoa so - Anh 9

Grand Canyon. Hẻm núi này là một trong những kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng nhất nước Mỹ. Tuy nhiên, nó lại bị lọt vào trong 11 di tích lịch sử trong tình trạng nguy cấp nhất 2015.

Nhung ky quan thien nhien lung danh co nguy co bi xoa so - Anh 10

Hải cảng South Street, New York. Đây là hải cảng đầu tiên của thành phố Manhattan. Ngày nay được xây dựng thêm các cửa hàng, quán ăn và các sự kiện. Tuy nhiên, quy hoạch đô thị có nguy cơ làm di tích này biến mất.