14h15 chiều nay (25.10), 3 thuyền viên từng bị cướp biển Somalia bắt cóc đã đặt chân xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội), trong vòng tay mừng tủi của người nhà.

Nhung hinh anh dau tien cua 3 thuyen vien Viet tai san bay Noi Bai - Anh 1

Các thuyền viên bị cướp biển bắt cóc hơn 4 năm, nay đã về đến Việt Nam.

3 thuyền viên trở về gồm anh Nguyễn Văn Hạ, anh Nguyễn Văn Xuân (cùng 35 tuổi, ở Hà Tĩnh) và anh Phan Xuân Phương (27 tuổi, ở Nghệ An).

Vào tháng 2.2012, 3 thuyền viên này đang làm việc trên tàu cá tàu cá FV Naham 3 của Đài Loan thì bị cướp biển Somalia bắt giữ tại quần đảo Seychelles (Ấn Độ Dương). Gia đình đã hầu như bặt tin về các anh.Tuy nhiên, ít ngày trước, 3 thuyền viên Việt Nam đã được cướp biển thả.

Nhung hinh anh dau tien cua 3 thuyen vien Viet tai san bay Noi Bai - Anh 2

Nghẹn ngào trong vòng tay của người thân.

Có mặt tại sân bay Nội Bài chiều nay, phóng viên Dân Việt chứng kiến rất đông thân nhân gia đình 3 thuyền viên có mặt. Đi đón 3 thuyền viên còn có đại diện công ty xuất khẩu lao động, Cục Quản lý lao động (Bộ LĐTBXH). Tuy nhiên, ngay khi 3 thuyền viên đặt chân xuống sân bay, đoàn đón tiếp đã đưa họ thẳng lên ô tô nên rất nhiều phóng viên trực chờ ở sân bay đã không thể hỏi chuyện các thuyền viên.

Một người trong đoàn đón tiếp cho biết, các lao động sẽ được đưa đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Trước đó, ông Đoàn Mạnh Cường - Giám đốc chi nhánh xuất khẩu lao động (Vinamotor) cho biết: “Ngay sau khi các em trở về, chúng tôi sẽ cho các em kiểm tra, đánh giá tình trạng sức khỏe để có biện pháp hỗ trợ về tâm lý”.

Nhung hinh anh dau tien cua 3 thuyen vien Viet tai san bay Noi Bai - Anh 3

Anh Nguyễn Văn Hạ - một trong ba thuyền viên trở về - cho biết: Hơn 1.500 ngày đêm qua không lúc nào anh không sống trong sợ hãi.

Hiện các thuyền viên được đưa đến Bệnh viện Tràng An (Hà Nội) để khám sức khỏe.