Hôm qua (5/9), học sinh cả nước tưng bừng bước vào lễ khai giảng đầu năm học mới. Thế nhưng, đâu đó vẫn có những mảnh đời khiến người ta xót xa vì số phận cơ cực hơn người.

Ngày hôm qua, 2 bức ảnh “một cuộc đời, hai số phận” của những đứa trẻ vật lộn với mưu sinh khiến người ta xúc động đến tột cùng vì thương cảm.

Nhung dua tre ben le ngay khai giang: Mot cuoc doi dau chi hai so phan - Anh 1

Bức ảnh đứa trẻ bán cờ hoa khai giảng làm người ta nghẹn ngào biết mấy. (Ảnh: Sơn Tùng)

Nhung dua tre ben le ngay khai giang: Mot cuoc doi dau chi hai so phan - Anh 2

Khai giảng có nghĩa gì với những đứa trẻ còn chẳng biết nay đói hay no. (Ảnh: Vũ Trọng Tiến)

Ngày hôm nay, bức ảnh thấm mùi khai giảng của những đứa trẻ vùng cao tại Xã Thái Sơn-Huyện bảo lâm-Cao Bằng càng khiến môi ta thêm mặn chát. Chẳng phải vì mưu sinh, mà vì cảnh nghèo đeo bám đến tận cửa trường học, nơi duy nhất giúp các em thoát nghèo.

Cũng là cờ, cũng hoa mừng khai giảng... nhưng chỉ thế thôi. Các em chẳng còn gì ngoài một miếng phông bạt in câu “mừng năm học mới”, một cây cờ và vài ba cái bàn dành cho các vị đại biểu.

Sân trường "trầy vi, tróc vảy," loang lổ đầy nước là nước tựa mới vật lộn với cuồng phong, thịnh nộ đêm qua nhìn thảm thương đến thảm hại. Lại thêm ngôi trường 3 gian ọp ẹp có thể sập bất cứ lúc nào làm không khí buổi tựu trường càng thêm buồn bã.

Nhung dua tre ben le ngay khai giang: Mot cuoc doi dau chi hai so phan - Anh 3

Lễ khai giảng đơn xơ đến không thể nào đơn xơ hơn nữa. (Ảnh: Bảo Lạc-Cao Bằng)

Thiếu một ngôi trường kiên cố, khang trang cho các em yên tâm học tập, thiếu mảnh sân đủ rộng, bê tông hóa để các em vui chơi và yên tâm ngồi khai giảng. Không quần áo mới, thậm chí không sách vở, bù lại được tới trường, được học con chữ hẳn như vậy đã là quá may mắn.

Nhung dua tre ben le ngay khai giang: Mot cuoc doi dau chi hai so phan - Anh 4

Nhung dua tre ben le ngay khai giang: Mot cuoc doi dau chi hai so phan - Anh 5

Đến băng rôn khai giảng còn phải "tái chế" từ những năm trước, người ta dám lấy gì để hi vọng nhiều hơn. (Ảnh: Mạng xã hội)

Một cuộc đời với nhiều số phận khác nhau, chẳng thế trách ai không mang đến cho các em cuộc sống tốt. Chỉ trách rằng cuộc sống còn nhiều khó khăn, muốn công bằng trong tiếp cận giáo dục có lẽ là điều trăn trở trong nhiều năm nữa, chẳng phải chuyện một sớm một chiều.

Nhung dua tre ben le ngay khai giang: Mot cuoc doi dau chi hai so phan - Anh 6

Dẫu biết rằng mỗi người một số phận, nhưng nhìn hình ảnh này mấy ai không chạnh lòng?

Mục sở thị lễ khai giảng tại ngôi trường 'con nhà giàu' học phí nửa tỉ 1 năm ở Hà Nội

Lê Lê