Bên cạnh kiểu dáng, tính năng và cảm giác lái đang trở thành tiêu chí quan trọng với phái đẹp khi chọn xe. Điều này thể hiện rất rõ ở những mẫu xe vừa chiến thắng tại Giải thưởng Xe dành cho phụ nữ năm 2016 mà phóng viên báo Lao Động là một thành viên bình chọn.

Nhung dong xe 'me hoac' chi em nhat nam 2016 - Anh 1

Đến hẹn lại lên, các giám khảo nữ đến từ 14 nước trên thế giới vừa tiến hành bình chọn để tìm ra những dòng xe tốt nhất dành cho phái đẹp dựa trên 5 tiêu chí về khả năng vận hành, thiết kế ngoại thất, sự tiện nghi, khả năng chuyên chở và giá trị bán lại.

Giải thưởng năm nay có tới 294 dòng xe được đề cử và có 32 mẫu xe lọt vào vòng 2. Tại vòng chung kết, sau khi đã chiến thắng tại phân khúc SUV/Crossover, mẫu xe hạng sang Jaguar F-PACE đã vượt qua hàng loạt đối thủ để giành chiến thắng tuyệt đối và được bình chọn là Xe của năm 2016.

Nhung dong xe 'me hoac' chi em nhat nam 2016 - Anh 2

Jaguar F-Pace, Xe của năm 2016 dành cho phụ nữ.

Jaguar F-PACE là dòng xe đầu tiên do Jaguar thiết kế và chế tạo cho phân khúc SUV/crossover hạng sang. Dòng xe này trình làng chính thức lần đầu tiên tại triển lãm xe quốc tế Bắc Mỹ 2015 tại Detroit.

Bên cạnh chiến thắng ấn tượng của Jaguar, giải thưởng năm nay chứng kiến sự vươn lên của Honda khi giành tới 2 giải tại phân khúc xe gia đình tốt nhất và xe bình dân tốt nhất với hai đại diện Honda Civic và Honda Jazz. Trong đó, Honda Civic mới gia nhập thị trường Việt Nam qua đường nhập khẩu.

Ngoài ra, điểm đặc biệt của giải thưởng năm nay là dành giải thưởng Xe mơ ước để tưởng nhớ Holly Reich, một trong những thành viên bán giám khảo vừa qua đời ngày 6.10.2016 và mẫu xe chiến thắng ở giải thưởng này là McLaren 570S.

Những mẫu xe chiến thắng các phân khúc khác nhau của Giải thưởng Xe dành cho phụ nữ năm 2016:

Giải thưởng xe gia đình tốt nhất: Honda Civic

Giải thưởng xe bình dân tốt nhất: Honda Jazz

Giải thưởng SUV/Crossover tốt nhất: Jaguar F-Pace

Giải thưởng xe thể thao tốt nhất: Ford Mustang

Giải thưởng xe hạng sang tốt nhất: Volvo S90

Giải thưởng xe thân thiện với môi trường nhất: Toyota Prius

Giám đốc điều hành Giải thưởng Xe dành cho phụ nữ năm 2016, Sandy Myhre, cho biết việc chiến thắng tại một phân khúc không hề dễ dàng và trở thành người chiến thắng tuyệt đối càng khó khăn hơn. “Từ danh sách sơ loại do các giám khảo gửi đến, ban giám khảo sẽ chọn ra những ứng viên mạnh nhất để bình chọn lần 2 và 3 mẫu xe lọt vào vòng chung kết tại mỗi phân khúc có điểm bình chọn sít sao nhau.” bà Sandy nói.

Quá trình bình chọn diễn ra rất chặt chẽ và khắt khe. Các giảm khảo đưa ra danh sách bình chọn của cá nhân và năm nay có 294 xe được 17 giám khảo đến từ 14 quốc gia đề cử vào danh sách bình chọn.

Từ danh sách đề cử ban đầu, 32 mẫu xe được đề cử để bình chọn vòng 2 cho 6 phân khúc khác nhau. Sau khi chọn lựa ra các mẫu xe chiến thắc tại 6 phân khúc khác nhau, các giám khảo lại bình chọn lần nữa để chọn ra mẫu xe chiến thắng tuyệt đối.

Giải thưởng Xe dành cho phụ nữ năm 2016 là giải thưởng dành cho xe hơi duy nhất được bình chọn hoàn toàn bởi các giám khảo nữ và việc bình chọn được tiến hành tuyệt đối bí mật. Vòng bỏ phiếu cuối cùng được giám sát bởi công ty kiểm toán quốc tế Grant Thornton chi nhánh Auckland (New Zealand) tiến hành.

Được thành lập năm 2009, Hiệp hội các nữ phóng viên chuyên về xe ban đầu có 8 thành viên trong đó người giữ vai trò chủ chốt là Sandy Myhre, chuyên gia xe người New Zealand. Cho tới nay, hiệp hội này đã có 17 thành viên đến từ 14 nước khác nhau trên toàn thế giới và ngày càng có ảnh hưởng lớn hơn trong ngành công nghiệp xe hơi. Đại diện duy nhất đến từ Việt Nam là phóng viên Khánh Hòa – Báo Lao Động.

Lâm Anh