Nhiều người dân tại Mỹ đã không khỏi tiếc nuối sau khi ông Joe Biden - vị phó Tổng thống luôn kề vai sát cánh bên cạnh ông Obama sẽ chính thức từ bỏ giấc mơ chính trị của mình vào tháng 1/2017.

rong suốt sự nghiệp chính trị của mình, ông Joseph Robinette "Joe" Biden Jr. đã hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao và luôn là người đứng ra cùng tranh cử với vị Tổng thống nổi tiếng Barack Obama ở hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Nhung dieu it biet ve nguoi ban 'bi an' cua Tong thong Obama - Anh 1

Chân dung ông Joe Biden, phó Tổng thống đáng kính của nước Mỹ.

Ông Joe Biden là một chính trị gia dày dặn kinh nghiệm. Trước khi đảm nhiệm chức vụ phó Tổng thống, ông cũng từng làm Thượng Nghị sĩ đại diện cho bang Delaware trong khoảng thời gian 36 năm.

Mặc dù đã tranh cử Tổng thống hai lần vào các năm 1988 và 2008 nhưng thần may mắn lại chưa hề mỉm cười với ông.

Cuộc đời không êm đẹp

Vào ngày 21/10/2015, ông Joe Biden tuyên bố sẽ không tham gia tranh cử vào Nhà Trắng và chính thức khép lại giấc mơ chính trị cả đời. Quyết định này đã gây thất vọng nặng nề cho nhiều thành viên đảng Dân chủ, song nào ai biết ông Biden cũng phải đấu tranh rất nhiều sau quá trình cân nhắc có tranh cử hay không.

Nhung dieu it biet ve nguoi ban 'bi an' cua Tong thong Obama - Anh 2

Ông Joe Biden quyết định không tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ.

Thời gian đó, vị Phó Tổng thống đáng kính đang phải trải qua nỗi đau khôn cùng khi cậu con trai Beau bỗng đột ngột qua đời vì bị ung thư não. Cách đây 44 năm, một vụ tai nạn xe hơi kinh hoàng còn cướp đi sinh mạng của vợ ông và cô con gái nhỏ tên Naomi mới 18 tháng tuổi.

"Gia đình tôi đã sẵn sàng cho việc tranh cử sau cái chết của cậu con trai cả nhưng thực sự thời gian không còn đủ nữa", ông Joe Biden từng phát biểu tại Vườn Hồng của Nhà Trắng bên cạnh phu nhân hiện tại Jill Biden và Tổng thống Barack Obama.

"Cặp đôi hoàn hảo" với Tổng thống Obama

Ông Joe Biden và Tổng thống Barack Obama còn được biết đến trên cương vị là hai người bạn thân thiết. Họ luôn có quan điểm ủng hộ mạnh mẽ cộng đồng LGBTQ+ cũng như đề cao quyền phụ nữ trong xã hội hiện đại.

Ngoài ra, dấu ấn quan trọng nhất khi còn làm Thượng Nghĩ sĩ của ông Biden chính là việc đệ trình và giúp thông qua Đạo luật về Bạo lực với Phụ nữ 1994 nhằm bảo vệ những nạn nhân bị bạo hành gia đình.

Nhung dieu it biet ve nguoi ban 'bi an' cua Tong thong Obama - Anh 3

Ông Joe Biden và Tổng thống Mỹ Obama là hai người anh em thân thiết trên mọi phương diện.

Dẫu chưa đầy ba tháng nữa ông Obama sẽ rời nhiệm sở, nhưng tình anh em thân thiết suốt đời với Phó Tổng thống Joe Biden sẽ không bao giờ thay đổi.

Trong ngày sinh nhật lần thứ 55 của người bạn thân thiết, ông Biden còn làm một chiếc vòng tay tình bạn với lời nhắn: "Chúc mừng sinh nhật thứ 55, Barack! Một người anh em, một người bạn gắn bó suốt đời của tôi".

Nhung dieu it biet ve nguoi ban 'bi an' cua Tong thong Obama - Anh 4

Chiếc vòng tay tình bạn do ông Joe Biden tự làm và gửi tặng Tổng thống Obama.

Nhiều người cảm thấy thật đáng tiếc khi ông Biden không tham gia tranh cử Tổng thống 2016 vì ông đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp khi còn là phó Tổng thống với những quan điểm thực sự tiến bộ.

Chính vì vậy, sau khi Donald Trump chính thức đắc cử thì cư dân mạng đã biến cặp đôi Obama – Biden thành một phiên bản meme cực thú vị.

Nhung dieu it biet ve nguoi ban 'bi an' cua Tong thong Obama - Anh 5

Nhung dieu it biet ve nguoi ban 'bi an' cua Tong thong Obama - Anh 6

Những dòng đối thoại hài hước mà cư dân mạng sáng tác cho ông Obama và ông Biden.

Theo Trí Thức Trẻ