Trong nỗi tiếc thương trước sự ra đi của đức vua yêu quý Bhumibol Adulyadej, khách du lịch tới Thái Lan nên biết một số nguyên tắc để có cư xử phù hợp trong thời gian đất nước này có quốc tang.

Nhung dieu du khach can biet khi toi du lich Thai Lan trong thoi gian quoc tang - Anh 1

'

Người dân xếp hàng để viếng vua Bhumibol Adulyadej (Ảnh: EPA)

Trong khi hầu hết các dịch vụ công cộng sẽ không thay đổi, một số hoạt động vui chơi, giải trí, thể thao đã bị hủy hoặc hoãn lại và những bản hướng dẫn về cách ứng xử đã được ban hành trên phạm vi toàn Thái Lan.

Dưới đây là một số điều du khách cần biết khi tới Thái Lan vào thời gian quốc tang:

Khách du lịch không nhất thiết phải mặc đồ đen để tang, tuy nhiên, nên tránh trang phục hở hang hoặc quá lòe loẹt.

Nước Anh đã khuyên công dân của mình nên “cư xử tôn trọng khi ở nơi công cộng”.

“Nếu có thể, hãy mặc đồ tối màu và đúng mực khi ở nơi công cộng. Thường xuyên kiểm tra thông tin trên phương tiện truyền thông địa phương và làm theo lời khuyên của chính quyền địa phương”.

Bộ Ngoại giao Úc khuyến cáo người dân không nên có những hành vi “ồn ào, thiếu tôn trọng và gây rối trật tự”.

Tuy vậy, trên các bãi biển nổi tiếng ở phía nam đất nước, đồ bơi dự kiến vẫn được chấp nhận.

Hầu hết các dịch vụ công cộng và hoạt động thương mại sẽ hoạt động bình thường với bệnh viện, ngân hàng, đại sứ quán, văn phòng chính phủ và các trung tâm mua sắm mở cửa bình thường, mặc dù quảng cáo sẽ bị gỡ hoặc hạn chế.

Một số hoạt động giải trí đã bị hủy, bao gồm hòa nhạc của Morrissey và Scorpions, cũng như của ban nhạc K-Pop Big Bang, JYP và FT Island.

Hàng chục sân khấu địa phương và các hoạt động giải trí khác ở Thái Lan cũng bị hủy bỏ, trong đó có một số liên hoan nghệ thuật và âm nhạc ở Bangkok.

Liên hoan phim thế giới lần thứ 14 dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới sẽ bị đẩy lùi sang tháng 1 năm sau.

Một số lễ hội tôn giáo và văn hóa dọc đất nước như lễ hội Loi Krathong tháng tới và lễ hội đua trâu thường niên ở miền nam Chonburi cũng bị hoãn.

Tất cả các chương trình giải trí trên truyền hình ở Thái Lan cũng bị cấm cho tới tháng sau nhưng rạp chiếu phim vẫn sẽ được phép mở lại sau một thời gian ngắn.

Hầu hết các điểm du lịch ở Thái Lan, bao gồm các ngôi chùa sẽ vẫn mở cửa. Tuy nhiên, do lễ tang, chùa Vàng ở ở Grand Palace, chỗ ngồi hoàng gia, đền thiêng Phật Ngọc sẽ đóng cửa tới 21/10.

Hầu hết các khu chợ ngoài trời ở Bangkok dự kiến sẽ mở cửa trở lại nhưng du khách cần kiểm tra lại thông tin chi tiết tại địa phương.

Đừng nên nghĩ về những khu vực "đèn đỏ" về đêm ở Thái Lan trong tháng tới. Các câu lạc bộ đêm cũng tạm thời đóng cửa hoặc phải giảm “nhiệt” xuống. Tuy nhiên, vẫn có thể tìm thấy một số hộp đêm phục vụ rượu và chơi nhạc nhẹ trong 30 ngày đầu để tang nhưng sẽ đóng cửa trước 1h sáng.

Giải bóng đá Thái Lan được thông báo sẽ tạm hủy cho tới hết mùa và trận đấu giao hữu giữa Thái Lan với Iran vào tháng tới cũng đã bị hủy. Trận đấu vòng loại World Cup giữa Úc và Thái Lan cũng có thể bị dời đi.

Sân vận động Lumpini Boxing ở Bangkok cũng đóng cửa tới 15/11.

Ngang Chuyên (Theo Straits Times)