Phòng ngủ cho người trung niên có thể theo phong cách cổ điển hoặc hiện đại và nên sử dụng các gam màu trầm ấm nhẹ nhàng.

Theo KTS Vũ Thế Cao, vị trí phòng ngủ của người già trong tổng thể ngôi nhà, căn hộ được bố trí như sau:

Vị trí phòng ngủ

Nếu là nhà riêng, phòng của ông bà, bố mẹ ưu tiên bố trí ở tầng 1, tránh phải leo thang, ưu tiên bố trí ở khu vực thoáng, có ánh sáng tự nhiên để đảm bảo luôn có không khí tươi mới vào phòng. Phòng bí không tốt cho sức khỏe, nhất là đối với người già.

Bố trí nội thất hợp gọn gàng, ngăn nắp, giường tủ kê sát tường để tạo lối đi lớn nhất có thể, đặc biệt chú ý giao thông trong phòng hết sức đơn giản, mạch lạc, tránh giật cấp, đồ nội thất có chiều cao vừa phải tránh việc với lấy đồ.

Nhung dieu can biet khi bo tri phong ngu cho nguoi gia - Anh 1

Màu sắc phòng ngủ luôn là nâu, be vàng phù hợp với người già

Vật liệu sử dụng trong phòng ngủ

Vật liệu sử dụng cho phòng ngủ người cao tuổi nên là vật liệu thân thiện như gỗ, giấy dán tường… tránh sử dụng kim loại, nhựa, gương, kính. Ưu tiên sử dụng sàn gỗ, ít trơn trượt, tạo cảm giác ấm áp, tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, giường ngủ nên chọn gỗ tự nhiên để tốt cho sức khỏe của người cao tuổi. Thiết kế giường ngủ cũng phải lưu ý không nên thiết kế quá cao gây khó khăn khi leo lên, leo xuống và thức dậy lúc đêm hôm.

Ánh sáng phòng ngủ

Chiếu sáng cũng là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu trong thiết kế phòng ngủ cho người cao tuổi. Thiếu ánh sáng có cảm giác tối tăm, bí bách dễ làm người già có cảm giác cô đơn, trầm cảm gây nhiều vấn đề bất lợi về sức khỏe.

Không chỉ thế, người già thị lực giảm sút, chiếu sáng không đủ đi lại khó khăn, dễ ngã và càng làm suy giảm thị giác. Ánh sáng cũng không nên quá nhiều, gây chói sáng. Ánh sáng sử dụng nên là ánh sáng vàng nhẹ, tạo cảm giác ấm áp.

Nhung dieu can biet khi bo tri phong ngu cho nguoi gia - Anh 2

Ánh sáng trong phòng ngủ của người già luôn được ưu tiên lấy nguồn sáng tự nhiên.

Màu sắc phòng ngủ

Màu sắc nên dùng các gam màu trung tính như nâu, be, vàng nhạt… để tạo cảm giác ấm áp, tĩnh lặng. Những màu sắc tươi sáng, rực rỡ không nên dùng vì không phù hợp với tâm lý người cao tuổi, cũng như dễ làm cho người già bị hoa mắt và dễ gây bệnh về huyết áp.

Tư vấn bởi: KTS Vũ Thế Cao

(Công ty Cổ phần Thương mại Thiết kế Nội Thất Xanh)

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900