Ngoài các địa danh tâm linh, Đất Tổ Hùng Vương Phú Thọ cũng có nhiều thắng cảnh thiên nhiên rất hấp dẫn...

Quốc Lê

Nhung diem den khong the bo qua o Dat To Hung Vuong - Anh 1

Trong các danh thắng của Đất Tổ Hùng Vương, Đền Hùng là địa danh mà bất cứ người con đất Việt cũng mong muốn được ghé thăm ít nhất một lần trong đời, đặc biệt là vào dịp Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3.

Nhung diem den khong the bo qua o Dat To Hung Vuong - Anh 2

Đây là một quần thể đền chùa thờ phụng các Vua Hùng và tôn thất của nhà vua cùng các di tích liên quan trên núi Nghĩa Lĩnh, thuộc địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Theo các nhà nghiên cứu, nền móng kiến trúc đền Hùng bắt đầu được xây dựng từ thời vua Đinh Tiên Hoàng. Đến thời Hậu Lê được xây dựng hoàn chỉnh theo quy mô như hiện tại.

Nhung diem den khong the bo qua o Dat To Hung Vuong - Anh 3

Bên cạnh Đền Hùng, một địa danh tâm linh không kém phần quan trong trên Đất Tổ Hùng Vương là đền Mẫu Âu Cơ, nằm trên địa phận xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa. Đây là nơi thờ Mẹ Âu Cơ được xây dựng từ thời Hậu Lê.

Nhung diem den khong the bo qua o Dat To Hung Vuong - Anh 4

Đền Mẫu Âu Cơ là một công trình nghệ thuật kiến trúc có giá trị cao với các kết cấu kiến trúc đền chùa cổ, các pho tượng quý. Ngày lễ chính của đền là ngày Tiên giáng mùng 7 tháng Giêng.

Nhung diem den khong the bo qua o Dat To Hung Vuong - Anh 5

Ngoài các địa danh tâm linh, Đất Tổ Phú Thọ cũng có nhiều thắng cảnh thiên nhiên hấp dẫn. Đầu tiên phải kể đến là đầm Ao Châu, nằm trên địa bàn thị trấn Hạ Hòa và các xã Y Sơn, Ấm Hạ và Phụ Khánh của huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Nhung diem den khong the bo qua o Dat To Hung Vuong - Anh 6

Đầm có khoảng 100 hòn đảo lớn nhỏ, hình dáng phong phú cùng với rất nhiều ngách nước đan cài trên diện tích mặt nước khoảng 2 km², cảnh sắc hữu tình, được mệnh danh là một "vịnh Hạ Long trên đất Phú Thọ".

Nhung diem den khong the bo qua o Dat To Hung Vuong - Anh 7

Vườn quốc gia Xuân Sơn nằm tại huyện Thanh Sơn có diện tích lên tới 18.369ha cũng nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ, hệ sinh thái phong phú và đa dạng.

Nhung diem den khong the bo qua o Dat To Hung Vuong - Anh 8

Theo thống kê bước đầu, Vườn có 1.179 loài thực, có 91 loài cá, 75 loài bò sát và lưỡng cư, 241 loài chim, 76 loài thú... trong đó nhiều loài quý hiếm có trong Sách Đỏ. Đây là "thiên đường" của các nhà nghiên cứu cũng như những người yêu thích thiên nhiên.

Nhung diem den khong the bo qua o Dat To Hung Vuong - Anh 9

Ao Giời - Suối Tiên nằm trên Núi Nả thuộc xã Quân Khê - huyện Hạ Hòa là một thắng cảnh hấp dẫn với dòng suối Tiên quanh co chảy qua nhiều tầng, bậc tạo nên nhiều thác nước tung bọt trắng xóa.

Nhung diem den khong the bo qua o Dat To Hung Vuong - Anh 10

Đây là một điểm đến còn hoang sơ, rất phù hợp với loại hình du lịch leo núi, cắm trại và nghỉ dưỡng.

Nhung diem den khong the bo qua o Dat To Hung Vuong - Anh 11

Hang Lạng nằm tại huyện Thanh Sơn là một hang động có kích thước lớn với những thạch nhũ nhiều hình thù đẹp, lạ mắt.

Nhung diem den khong the bo qua o Dat To Hung Vuong - Anh 12

Đây cũng là một thắng cảnh hấp dẫn những người thích khám phá ở Đất Tổ Hùng Vương.