Thống kê mới nhất của Chính phủ cho thấy trẻ em Nhật Bản ngày càng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự ngược đãi trong xã hội.

Sakura Kuroda là một cô bé mới chỉ năm tháng tuổi nhưng đã bị mẹ ngâm trong bồn tắm đến khi chết. Sau đó, bà Tomomi Kuroda đã mang xác của con gái mình đến nhà của cha bà. Không lâu sau đó, khoảng 5 giờ sáng ngày 12 tháng 9, cảnh sát đã nhận được một cuộc gọi nói rằng đứa trẻ đã chết. Bà Kuroda, 39 tuổi, thừa nhận đã giết con cái mình bởi quá mệt mỏi với việc chăm sóc cho bé gái và hai đứa con lớn của mình. Bà cũng nói thêm rằng bà cũng đã lên kế hoạch tự sát vì không thể để cô con gái chết một mình.

Đó là câu chuyện thương tâm của cô bé Sakura Kuroda nhưng hầu như không xuất hiện trên truyền thông quốc gia vì sự bạo hành, ngược đãi đối với trẻ em tại Nhật Bản đang dần trở thành “cơm bữa”. Điều này càng gây sốc hơn khi xảy ra với một đất nước luôn tự hào về sự chăm sóc cho con người trong xã hội, đặc biệt là với trẻ nhỏ và người già. Thống kê mới nhất của chính phủ cho rằng trẻ em đang phải chịu đựng sự bạo lực nghiêm trọng trong xã hội.

Nhung con so gay soc ve tinh trang nguoc dai tre em tai Nhat Ban - Anh 1

Trẻ em Nhật Bản đang phải chịu bạo hành nghiêm trọng

Một cuộc khảo sát do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố 4/10 cho thấy, 27 trẻ em dưới 12 tháng tuổi bị cha mẹ giết chết trong năm tài khóa 2014 (kết thúc ngày 1/4). 15 trong số đó bị giết trong vòng 24 giờ từ lúc sinh ra. Trong số 15 đứa trẻ đó, có 14 bà mẹ của chúng nói rằng họ không muốn có thai. Hơn nữa, 5 đứa trẻ không xác định được bố của chúng là ai.

Bà Fujiko Yamada, người sáng lập Trung tâm phòng chống ngược đãi thừa nhận đây là những con số gây sốc: “Số lượng trẻ em dưới một tuổi chết đặc biệt đáng lo ngại, tăng mạnh khoảng 40% so với năm trước."

Vào tháng 8, Junko Fuchi, một người mẹ 41 tuổi, tỉnh Fukuoka bị bắt vì giết chết 4 người con của mình. Theo lời cảnh sát, bà Fuchi đã gọi điện khẩn cấp cho cảnh sát hỏi về “lời khuyên cho các vấn đề gia đình”. Tuy nhiên, cảnh sát đánh giá yêu cầu của bà là “không thể hiểu nổi”. Những người chết được xác định là những đứa con của bà, cậu con trai, Shunsuke (10 tuổi), 3 cô con gái là chị em sinh đôi Miyu, Mina (6 tuổi) và Mio (3 tuổi).

Một số cha mẹ giết con và tự tử sau đó là do đói nghèo. Trong năm 2014, một người mẹ đơn thân ở Chiba Prefecture đã giết cô con gái và cố tự sát do không đủ khả năng trả tiền thuê nhà.

Bà Yamada cho biết, phần lớn những hành vi dã man đó là do áp tực kinh tế tác động lên xã hội gần đây.

“Gia đình có trẻ em ở đây ngày nay tương đối nghèo. Cấu trúc cũ của xã hội cách đây 30 năm bị phá hủy bởi công việc của người dân không được đảm bảo. Hầu hết các công việc có lương thấp, điều kiện khó khăn và thậm chí tình trạng thất nghiệp vẫn xảy ra. Những trường hợp bạo hành trẻ em ở Nhật Bản cho thấy sự mất dần các giá trị truyền thống trong gia đình.

Điều đó cũng có nghĩa rằng các bậc cha mẹ ở Nhật Bản cần phải làm việc chăm chỉ để có thể nuôi sống gia đình. Và đây cũng là điều đặc biệt khó khăn đối với gia đình có cha mẹ đơn thân. Hơn nữa, họ cũng phải ra khỏi nhà từ sáng sớm tới đêm khuya, hiển nhiên không thể chăm sóc tốt cho con cái và bỏ bê chúng như tình trạng chúng ta đang thấy hiện nay.

Bà nói thêm: “Các cán bộ xã hội có trách nhiệm gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau bằng mọi giá. Bởi nếu không tác động kịp thời sẽ dẫn đến những cái chết thương tâm của trẻ em bị bỏ rơi hoặc bị ngược đãi. Tuy nhiên, để làm được điều này cần có sự hợp tác của mỗi gia đình. Các bậc phụ huynh cần phải quan tâm hơn đến con cái mặc dù công việc bận rộn".

Bảo Hân