Có một cách dễ dàng để tỉnh táo mà nhiều người hay dùng là uống cà phê. Tuy nhiên, tiêu thụ lượng lớn caffeine có thể đi kèm với một số rủi ro như mất ngủ, căng thẳng và các vấn đề về dạ dày.

Nhung cach tinh tao ma khong can dung ca phe - Anh 1

Có nhiều cách giúp bạn tỉnh táo thay cà phê

Dưới đây là một số cách để bạn có thể tỉnh táo mà không cần phải dùng đến cà phê, theo Business Insider.

Uống nước

Mất nước là lúc cơ thể bạn mất đi năng lượng, có thể gây ra mệt mỏi, rối loạn, tim đập nhanh, khó tập trung, ngất xỉu. Một nghiên cứu tại Trường đại học Tufts cho thấy chỉ cần mất 1 - 2% lượng nước, cơ thể bạn cũng bắt đầu mệt mỏi, thiếu tỉnh táo. Điều này là do hơn 70% cơ thể con người là nước. Vì vậy, cách nhanh nhất để tập trung trở lại là tiếp thêm nước cho cơ thể.

Bước ra ngoài

Nếu thiếu tỉnh táo khi đang làm việc tại công sở, bạn nên đứng dậy, bước ra ngoài nơi có ánh sáng tự nhiên. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ban ngày, không phải ánh sáng xanh đến từ các nguồn nhân tạo như TV, máy tính, điện thoại thông minh..., có thể sẽ cải thiện sự tỉnh táo và hiệu suất làm việc.

Hít thở sâu

Hít thở sâu giúp cung cấp oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, làm tăng mức năng lượng, mang lại cảm giác tỉnh táo, thoải mái hơn. Bên cạnh đó, việc này cũng làm giảm căng thẳng, lo lắng, tăng hệ miễn dịch.

Nghe nhạc

Một số nghiên cứu về sự buồn ngủ tìm thấy rằng, âm nhạc, đặc biệt là với âm lượng lớn, có thể đánh thức giác quan, kích hoạt các chất đem lại cảm giác tốt trong não như serotonin và oxytocin để giúp cho bạn tỉnh táo hơn.

Ngủ trưa

Ngủ trưa khoảng 15 - 30 phút là cách để vượt qua “cuộc khủng hoảng” năng lượng giữa trưa tốt hơn là dùng cà phê. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, giấc ngủ trưa ngắn còn giúp cải thiện trí nhớ, khả năng tư duy, đặc biệt trong nửa ngày làm việc, học tập còn lại trong ngày.

Nhai kẹo cao su

Giữ cơ miệng được bận rộn cũng là một cách để nhắc nhở tâm trí của bạn trở nên tập trung, giảm các cơn buồn ngủ vào ban ngày. Hành động nhai có khả năng tăng lưu thông và kích hoạt một số vùng não.

Nhìn ra khỏi màn hình

Những người phải làm việc trong văn phòng, hoặc tiếp xúc với máy tính nhiều không chỉ có nguy cơ mắc phải các hội chứng về thị lực như khô, mỏi, mờ mắt, mà còn bị đau đầu, vai, cổ và thiếu tỉnh táo. Để cải thiện, bạn có thể giảm độ sáng của màn hình, tự nhắc bản thân chớp mắt nhiều hơn, điều chỉnh tư thế ngồi, và nhìn ra xa khỏi máy tính 20 phút/lần.

Phương Anh