Sau khi xông vào nhà đánh đập hai vợ chồng nạn nhân, nhóm giang hồ khống chế, bắt giữ anh Kh. và đưa đến một quán cafe đe dọa, ép anh Kh. phải viết giấy nợ với số tiền 2,35 tỷ đồng...

Chiều 14/10, Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết, vừa triệt phá thành công một băng nhóm giang hồ đòi nợ thuê và bắt giữ người trái pháp luật giữa trung tâm thành phố.

Trước đó, lúc 17h30 ngày 24/8, Công an quận Hải Châu nhận được thông tin có một nhóm thanh niên khoảng 7 người xông vào nhà của chị N.T.L.Nh (SN 1982) và anh N.Kh. (SN 1977, trú tại đường Lê Duẩn) dùng lời lẽ hăm dọa và đánh chị Nh, khiến nạn nhân hoảng sợ chạy trốn vào phòng. Sau đó nhóm đối tượng đánh đập rồi khống chế anh Kh. chở đi đâu không rõ tung tích.

Ngay sau khi nhận được tin báo, qua xác minh, thu thập thông tin ban đầu, công an quận Hải Châu nhận định đây là vụ việc có tính chất côn đồ và dấu hiệu của băng nhóm đòi nợ thuê.

Nhom doi no thue ngang nhien xong vao nha danh nguoi, ep viet giay vay no 2,3 ty dong - Anh 1

Đối tượng Dương Huỳnh Thanh tại cơ quan điều tra

Theo đó, cơ quan chức năng xác định chị Nh. có nợ đối tượng Nguyễn Thị Thanh Nguyệt (SN 1975; trú tại TP.HCM), nên Nguyệt mới thuê một nhóm đối tượng từ Sài Gòn ra đòi nợ.

Ngay trong đêm, cơ quan chức năng đã huy động toàn lực, tiến hành rà soát các đối tượng nghi vấn, đồng thời kiểm tra tại các cơ sở lưu trú, các đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ vận chuyển hành khách như: sân bay, nhà ga, bến xe và các tuyến đường có camera.

Qua đó, bắt giữ được ba đối tượng trong băng nhóm đòi nợ thuê nói trên gồm: Phạm Đăng Quang (SN 1983), Lê Quang Việt (SN 1993, cùng trú quận Hải Châu), Nguyễn Minh Tuấn (SN 1985, quê Hà Nội, trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Tại cơ quan điều tra, 3 thanh niên này đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Các đối tượng khai nhận do chị Nh. nợ tiền Nguyệt chưa trả nên Nguyệt cùng một số đối tượng ở TP. HCM ra Đà Nẵng thuê Quang đòi nợ. Quang rủ thêm Việt, Tuấn cùng tham gia.

Nhom doi no thue ngang nhien xong vao nha danh nguoi, ep viet giay vay no 2,3 ty dong - Anh 2

Thành phố Đà Nẵng đã thưởng nóng các cán bộ, chiến sĩ tham gia phá án.

Chiều 24/8, Quang, Việt, Tuấn, Nguyệt và một số đối tượng khác đến nhà chị Nh. để đe dọa, đánh đập nhằm mục đích khiến chị Nh. lo sợ, phải trả tiền.

Sau khi đánh đập, nhóm khống chế bắt giữ anh Kh. đưa tới một quán cafe trên đường Trần Quốc Toản (Đà Nẵng) và tiếp tục khống chế, đe dọa, ép anh Kh. phải viết giấy nợ tiền Nguyệt và yêu cầu phải trả hết số tiền nợ trước tháng 11/2016. Lúc này, anh Kh. xin gia hạn thời gian trả thì Quang dùng ghế hăm dọa buộc anh Kh. viết giấy nợ với số tiền 2,35 tỷ đồng.

Riêng đối tượng cầm đầu băng nhóm là Nguyệt, sau khi gây án đã bỏ trốn khỏi Đà Nẵng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an xác định Nguyệt đang lẩn trốn tại TP. HCM nên một tổ trinh sát được cử vào Nam truy bắt.

Đến trưa 11/10, các trinh sát hình sự đã khống chế và bắt giữ Nguyệt khi đang trốn tại địa bàn quận 7, TP. HCM.

Đến ngày 13/10, Cơ quan điều tra tiếp tục bắt thêm được đối tượng Dương Huỳnh Thanh. Hiện cả 2 đối tượng này đã được di lý về Đà Nẵng để tiếp tục điều tra.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo H. Nam / Trí Thức Trẻ