Lãnh đạo các nước gồm Đức, Nga, Pháp và Ukraine hôm 19/10 đã nhất trí về lộ trình tiến tới một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Phát biểu sau cuộc gặp kéo dài gần 5 giờ của các nhà lãnh đạo Nhóm Bộ tứ Normandy ở thủ đô Berlin của Đức, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, các bên tham gia cuộc gặp đã đạt nhất trí về một lộ trình nhằm tiến tới giải pháp tháo gỡ cuộc khủng hoảng hiện nay ở Đông Ukraine.

Nhom Bo tu Normandy nhat tri lo trinh hoa binh cho khung hoang Ukraine - Anh 1

Tổng thống Ukraine Poroshenko. Ảnh: DPA.

Các bên cũng nhất trí khởi động sứ mệnh của cảnh sát vũ trang tại khu vực chiến sự, rút các lực lượng của chính phủ Ukraine cũng như lực lượng đối lập khỏi 4 khu vực nữa ở Donbas. Ngoài ra, các quan sát viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) có thể được vũ trang và các hoạt động giám sát thỏa thuận ngừng bắn Minsk của nhóm này sẽ không bị cản trở.

Sau cuộc gặp của Nhóm Bộ tứ Normandy, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục thảo luận về cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria. Các nhà lãnh đạo kỳ vọng nhanh chóng tiến tới lệnh ngừng bắn lâu dài cũng như đẩy mạnh công tác nhân đạo tại các khu vực giao tranh ở Syria ./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters