Hôm nay, 29/11, một quả bom đặt bên vệ đường ở miền nam Philippines đã khiến 7 thành viên trong đội ngũ an ninh của tổng thống nước này bị thương.

Trang tin Reuters cho biết, vụ việc xảy ra chỉ 1 ngày trước chuyến thăm của tổng thống Philippines đến thị trấn Butig, tỉnh Lanao del Sur, nơi bị đánh bom. Ngoài 7 nhân viên an ninh của tổng thống, 2 binh sĩ quân đội khác cũng bị thương.

Khu vực Butig đang xảy ra giao tranh dữ dội giữa các tay súng Hồi giáo và quân đội chính phủ. Khoảng 40 chiến binh của nhóm Maute, nhóm cam kết trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo, đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công trên không và trên bộ vào một tòa nhà thành phố cũ mà nhóm này chiếm đóng từ cuối tuần trước. 20 binh sĩ chính phủ cũng đã bị thương trong cuộc giao tranh này, vốn vẫn tiếp tục đến tận hôm nay.

Nhom an ninh cua tong thong Philippines bi danh bom - Anh 1

Những người bị thương được đưa đi cấp cứu

Tình hình an ninh chưa được kiểm soát là lí do khiến Bộ quốc phòng tư vấn tổng thống nên hoãn chuyến thăm khu vực này. Tuy nhiên, ông Duterte vẫn quyết định thực hiện chuyến công du theo đúng kế hoạch. Ông dự kiến đến thăm các nhân viên, binh sĩ bị thương.

"Chiếc xe tải chở các thiết bị an ninh của tổng thống đã bị trúng một thiết bị nổ", Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nói với các phóng viên tại Manila. "Không có cuộc đọ súng nào xảy ra".

Những người bị thương ở tỉnh Lanao del Sur đã ngay lập tức được đưa tới nơi an toàn. Thành viên nhóm truyền thông chính thức của tổng thống cũng đi cùng đoàn xe nhưng không bị ảnh hưởng bởi vụ nổ.

Cảnh sát tin rằng nhóm Maute cũng có khả năng đã thực hiện vụ đánh bom ngày hôm qua gần Đại sứ quán Mỹ ở Manila. Một người đàn ông lái xe taxi đã dừng lại gần đại sứ quán trong đêm và bỏ một vật vào thùng rác. Một nhân viên quét dọn đường phố đã phát hiện ra quả bom và sau đó nó đã được kích nổ an toàn.

H.Vân