Thông tin ca sĩ Quang Lý qua đời khiến người hâm mộ không khỏi tiếc thương.

Nho ve NSUT Quang Ly qua nhung ca khuc di cung nam thang - Anh 1

Ca sĩ Quang Lý. (Ảnh: VNN)

9h sáng ngày 1/12, ca sĩ Quang Lý qua đời do bị nhồi máu cơ tim, hưởng thọ 65 tuổi. NSƯT Quang Lý sinh năm 1951 là một trong những ca sĩ nổi tiếng của dòng nhạc trữ tình Việt Nam từ sau 1975. Ông được yêu mến bởi giọng hát trầm ấm, sâu sắc và trữ tình.

Quang Lý sinh ra tại Thái Lan, sau đó về Hải Phòng định cư từ năm 9 tuổi. Ông lập gia đình từ khá sớm ở tuổi 25. Quang Lý từng có thời gian công tác tại Đài Tiếng Nói Việt Nam, Đoàn ca múa nhạc Hải Phòng. Đến năm 1983, nam nghệ sĩ vào TP.HCM sinh sống và làm việc. Quang Lý còn là giảng viên thanh nhạc tại Nhạc viện TP.Hồ Chí Minh.

Năm 2006, Quang Lý phát hành album Vọng Âm Sóng. Đến năm 2009, nghệ sĩ tiếp tục tung ra album mới mang tên Cung trầm. Không chỉ hát, Quang Lý còn thể hiện tài năng sáng tác thể hiện ở 8 ca khúc trong album trên.

Nhắc tới tên tuổi Quang Lý không thể quên những bài hát đi cùng năm tháng như “Thuyền và biển”, “Hồ trên núi”, “Chảy đi sông ơi”, “Hà Nội ngày trở về”... Quang Lý từng chia sẻ về âm nhạc: “Với riêng tôi, tôi không thích dùng chiêu trò để được chú ý. Tôi quan niệm, một ca sĩ thực thụ phải cất cánh từ chính tài năng và sự chịu khó học hỏi, trau dồi nghề nghiệp. Dù thể hiện dòng nhạc nào thì cốt lõi của người ca sĩ vẫn là giọng hát phải trong sáng, hát từ trái tim và tâm hồn. Đâu phải khi hát rock, hát opera hay pop là cứ gào rú, khàn, khào và là gây ấn tượng. Có ca sĩ hát cứ hùng hục, hát như đang dọa dẫm người khác mà lầm tưởng đó là phơi bày nội lực”.

Năm 2015, Quang Lý từng tiết lộ thời gian qua ông ít xuất hiện như trước bởi lý do sức khỏe. NSƯT cũng cho hay nhận thấy mình không còn ở giai đoạn đi show chỉ vì tiền.

Cùng điểm lại những ca khúc hay nhất của Quang Lý trong suốt hàng chục năm hoạt động nghệ thuật.

Quang Lý - Chảy đi sông ơi.

Quang Lý - Hồ trên núi.

Quang Lý - Thuyền và biển.

Quang Lý - Trở về với dòng sông tuổi thơ.

Quang Lý - Biển, Nổi nhớ và em

Quang Lý - Tấm áo mẹ vá năm xưa. (Nguồn: Youtube)

Piao Liang