Tại Đại hội cổ đông hồi tháng 9 vừa qua của Hoa Sen, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Hoa Sen cho rằng, nhìn thấy Hòa Phát lãi đến 2.000 tỉ đồng từ thép trong quý 2, thì “ngu gì không làm, ngu gì không đầu tư”. Quý 3 này ông Vũ hẳn sẽ càng sốt ruột hơn khi Hòa Phát thông báo lãi tiếp 1.600 tỷ đồng.

Nhin Hoa Phat lai the nay, ong Vu Hoa Sen chac chan cang muon di lam thep - Anh 1

Tập đoàn Hòa Phát vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3 với doanh thu 8.300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.600 tỷ đồng.

Như vậy, sau 9 tháng, doanh thu của Hòa Phát đã đạt 23.700 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 4.650 tỷ đồng. Kết quả này giúp Hòa Phát hoàn thành 85% kế hoạch doanh thu và 145% kế hoạch lợi nhuận cả năm, và là kết quả kinh doanh 9 tháng tốt nhất từ trước đến nay của Hòa Phát. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử lợi nhuận của Hòa Phát vượt mốc 4.000 tỷ đồng lợi nhuận trong chưa đầy 1 năm.

Nhin Hoa Phat lai the nay, ong Vu Hoa Sen chac chan cang muon di lam thep - Anh 2

Trong cơ cấu kinh doanh của Hòa Phát, thép vẫn là mảng kinh doanh chủ lực, khi sau 9 tháng tiêu thụ 1,21 triệu tấn, trong đó xuất khẩu 23.000 tấn sang các nước khu vực Asean và Úc. Hòa Phát hiện nắm 21-22% thị phần, cao nhất trong Hiệp hội thép Việt Nam VSA, trong đó sản phẩm ống thép chiếm 25% thị phần.

Mới đây, các doanh nghiệp Mỹ đã nộp đơn kiện lẩn tránh thuế lên Bộ Thương mại Mỹ đối với thép cán nguội và thép chống ăn mòn nhập khẩu từ Việt Nam. Thông tin này đã khiến giá cổ phiếu Hòa Phát giảm mạnh trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, trả lời về vấn đề này, Hòa Phát cho biết, Hòa Phát chưa xuất khẩu thép cán nguội, và dùng toàn bộ làm nguyên liệu đầu vào cho mặt hàng ống thép, nên hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi cuộc điều tra thuế chống bán phá giá thép cán nguội Việt Nam vào Hoa Kỳ.

Đối với mảng thức ăn chăn nuôi, nhà máy thức ăn chăn nuôi đầu tiên tại Hưng Yên đã đi vào hoạt động theo đúng kế hoạch, sản lượng tiêu thụ hiện tại khoảng 9.000 tấn/tháng. Dự kiến, nhà máy này sẽ chạy 100% công suất vào cuối năm 2017, là thời điểm nhà máy thức ăn chăn nuôi thứ 2 tại Đồng Nai đi vào hoạt động.

Nhà máy thứ 3 tại Phú Thọ vừa được khởi công xây dựng. Mục tiêu của Hòa Phát là đạt khoảng 5% thị phần thức ăn chăn nuôi vào năm 2020.

Hòa Phát cũng đã nhập gần 2.000 heo giống dòng cụ kỵ từ Đan Mạch, cho các trại nuôi thuần chủng tại Yên Bái và Bình Phước, dự kiến năm 2018 sẽ có lợi giống và lợn thương phẩm ra thị trường.

Mới đây, dự án nhà máy thép Guang Lian Dung Quất được UBND tỉnh Quảng Ngãi giao lại cho Tập đoàn Hòa Phát tiếp quản đầu tư sau hơn 10 năm đình trệ.

Minh Quân

Theo Trí Thức Trẻ