Theo đại diện Sở Y tế tỉnh Hưng Yên chiều ngày 17/7 cơ quan này đã tiến hành thanh, kiểm tra phòng khám tư tại Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên liên quan đến vụ việc hàng chục bé trai mắc sùi mào gà sau khi khám chữa hẹp bao quy đầu ở phòng khám tư này.

Nhieu tre nghi mac sui mao ga tu phong kham 'chui' - Anh 1

Việc nhiều trẻ mắc sùi mào gà nghi ngờ do dụng cụ khi thực hiện thủ thuật tại phòng khám tư chưa vô khuẩn là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ nên lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh uy tín. Ảnh: DN

Trước đó như Báo Hải quan đã đưa tin hiện tại Bệnh viện Da liễu Trung ương đang điều trị cho nhiều trẻ mắc sùi mào gà sau khi thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu tại một phòng khám tư ở Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.

Cụ thể, trong vòng 2 tháng tại Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận 37 bệnh nhi đến từ huyện Khoái Châu, Hưng Yên tới khám và điều trị sùi mào gà. Tuy nhiên điều đặc biệt là sùi mào gà là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục nên việc trẻ em mắc bệnh này với số lượng khá lớn, đột biến là hiện tượng cần được xem xét về nguyên nhân mắc bệnh. Sau khi khai thác tiền sử các bác sỹ tại đây phát hiện ra một điểm trùng khớp là các bé đều thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu tại phòng khám của y sỹ Hoàng Thị Hiền, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.

Về vấn đề này theo ông Lều Văn Quân, Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Hưng Yên ngay trong chiều 17/7 thanh tra Sở Y tế Hưng Yên đã đi kiểm tra, ở khu vực đó có phòng khám của y sỹ Hoàng Thị Hiền, công tác ở Trạm Y tế xã Mễ Sở (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), y sỹ Hiền hiện đang làm công tác tăng cường ở Trung tâm y tế huyện Văn Giang, Hưng Yên.

Sau khi rà soát hồ sơ, số liệu quản lý, thanh tra Sở Y tế xác nhận, y sỹ Hoàng Thị Hiền, Dạ Trạch có giấy phép hành nghề nhưng phòng khám của y sỹ Hiền chưa có giấy phép hoạt động. Năm 2016, Phòng Y tế huyện Khoái Châu có đi kiểm tra 1 lần, thấy tại cơ sở có tủ thuốc, đã yêu cầu dừng hoạt động.

Theo ông Quân, hiện nguyên nhân hàng chục bé trai mắc sùi mào gà ở huyện Khoái Châu vẫn đang được ngành Y tế điều tra. Tuy nhiên vị này cũng khuyến cáo người dân cần thận trọng hơn trong việc lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh, nếu cơ sở nào không có biển hiệu rõ ràng thì không nên vào để bảo đảm an toàn cho bản thân.

Cũng trong chiều ngày 17/7, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng có công văn yêu cầu Sở Y tế Hưng Yên phối hợp với Bệnh viện Da liễu Trung ương để điều tra làm rõ vụ việc.

Liên quan đến căn bệnh nguy hiểm này, ông Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da Liễu Trung ương cho biết, bệnh sùi mào gà là do vi rút HPV gây ra, bệnh hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Việc điều trị bệnh sùi mào gà có thể thể tái bệnh nhiều lần. Riêng đối với trẻ nhỏ điều trị sùi mào gà gặp phải những khó khăn nhất định do trẻ chưa biết cách hợp tác điều trị và nếu không được điều trị dứt điểm bệnh dễ gây biến chứng nguy hiểm về sau.

Bên cạnh đó ông Doanh khuyến cáo, bố mẹ của trẻ nhỏ nên lưu ý, khi trẻ em có những vết phồng rộp ở bộ phận sinh dục hoặc có bất thường ở cơ quan sinh dục cần phải đưa trẻ đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

D.Ngân