Sáng 16/11, Thanh tra tỉnh Tuyên Quang, Cụm trưởng năm 2016 đã tổ chức tổng kết công tác thi đua năm 2016 Cụm Thi đua số V. Dự hội nghị có ông Phan Thăng Long, Phó Cục trưởng Cục I, Thanh tra Chính phủ; bà Lê Thị Kim Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang và lãnh đạo thanh tra 7 tỉnh thuộc Cụm V.

Nhieu thanh qua noi bat tu phong trao thi dua - Anh 1

Toàn cảnh hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2016 Cụm Thi đua số V. Ảnh: Trần Kiên

Hội nghị đã thông qua dự thảo báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2016, phương nhiệm vụ năm 2017 để các đơn vị đóng góp ý kiến xây dựng hoàn thiện báo cáo.

Điểm đáng chú ý trong phong trào thi đua của Cụm V là các đơn vị đã bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ về công tác thi đua năm 2016 tổ chức triển khai tốt các nội dung ký giao ước thi đua và phát động thi đua và tổng hợp đăng ký thi đua với Hội đồng Thi đua, khen thưởng Thanh tra Chính phủ. 100% đơn vị trong Cụm đã triển khai công tác thi đua đến các tập thể và cán bộ, công chức trong ngành.

Quá trình tổ chức triển khai thi đua có hướng dẫn cụ thể nội dung, mục tiêu, chỉ tiêu thi đua; được theo dõi đánh giá khách quan, dân chủ, công bằng đúng quy định làm cơ sở cho việc bình xét khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích. Hình thức, nội dung thi đua đã triển khai, phát động phong phú, sinh động cụ thể, thiết thực cổ vũ, động viên kịp thời các tập thể và cán bộ, công chức trong ngành tự giác phấn đấu thi đua hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ.

Nhieu thanh qua noi bat tu phong trao thi dua - Anh 2

Bà Lê Thị Kim Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang tặng hoa chúc mừng hội nghị. Ảnh: Trần Kiên

Năm 2016, thanh tra các tỉnh trong Cụm đã tích cực chủ động đổi mới, sáng tạo trong công tác khảo sát , thu thập thông tin để xây dựng kế hoạch thanh tra năm, đảm bảo trọng tâm, các lĩnh vực có biểu hiện sơ hở trong công tác quản lý; sáng kiến kinh nghiệm về một số giải pháp trong công tác quản lý, chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động các đoàn thanh tra, đảm bảo khoa học, chính xác, khách quan, không gây phiền hà cho đối tượng thanh tra; xử ký kịp thời các sai phạm ngay trong quá trình thanh tra.

Thanh tra các tỉnh trong Cụm đã triển khai 431 cuộc thanh tra hành chính. Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm về kinh tế 63 tỷ 189 triệu đồng và 348,83 ha đất. Kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước (NSNN) 31 tỷ 712 triệu đồng và thu hồi 348,83 ha đất. Thu hồi nộp NSNN 24 tỷ 48 triệu đồng và 347,93 ha đất. Kiến nghị xử lý hành chính 107 tập thể, 290 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 1 vụ việc với 1 cá nhân. Tiến hành 3.095 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, phát hiện và xử lý thu hồi 70 tỷ 710 triệu đồng, xử phạt vi phạm hành chính 38 tỷ 333 triệu đồng; buộc bồi thường giá trị công trình, giảm trừ quyết toán 15 tỷ 535 triệu đồng.

Cũng trong năm, các tổ chức thanh tra các tỉnh trong Cụm đã tham gia tiếp 17.170 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị. Kết quả trong năm qua không có khiếu kiện đông người, điểm nóng xảy ra trên địa bàn các tỉnh trong Cụm. Qua đó đã tiếp nhận và xử lý 1.860 đơn khiếu nại, tố cáo với 1.377 vụ việc. Kết quả đã giải quyết 1.019/1.107 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền (đạt 92%). Thanh tra các tỉnh đã tham mưu cho UBND cấp tỉnh xem xét, xác minh, giải quyết 34/35 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp tỉnh (đạt 97%).

Các đơn vị thanh tra trong Cụm đã có nhiều giải pháp tích cực trong việc thực hiện chương trình cải cách hành chính; trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan thanh tra tỉnh trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo để đơn giản hóa các thủ tục giúp dân dễ hiểu, dễ thực hiện; đồng thời tiếp tục duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 vào hoạt động của cơ quan…

Nhieu thanh qua noi bat tu phong trao thi dua - Anh 3

Bà Lê Thị Kim Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trần Kiên

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Kim Dung đánh giá cao các hoạt động thi đua của thanh tra 7 tỉnh trong năm 2016; đề nghị ngành thanh tra các tỉnh tiếp tục kết quả đạt được qua các hoạt động thi đua trong Cụm thi đua số V để làm tốt hơn nữa công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng trên địa bàn để tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư thúc đẩy khu vực cùng phát triển.

Nhieu thanh qua noi bat tu phong trao thi dua - Anh 4

Ông Phan Thăng Long, Phó Cục trưởng Cục I, Thanh tra Chính phủ đánh giá cao thành tích Cụm Thi đua số V đạt được. Ảnh: Trần Kiên

Đại diện Thanh tra Chính phủ, ông Phan Thăng Long, Phó Cục trưởng Cục I đã đánh giá công tác thanh tra Cụm V đạt được nhiều kết quả tích cực, chuyển biến rõ nét, đã kiến nghị xử lý trách nhiệm về kinh tế tương đối cao, đặc biệt tỷ lệ thu hồi sau thanh tra cũng rất cao, đều đạt trên 90%, thể hiện sự nỗ lực rất lớn và thực hiện triệt để các chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ.

Đặc biệt, Thanh tra Tuyên Quang phát hiện sai phạm trên 10 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi trên 5 tỷ đồng, thu hồi sau thanh tra đạt 91%. Công tác thanh mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng đạt rất cao, trên 97%. Công tác rà soát, giải quyết các vụ việc tồn đọng đã giải quyết 64/64 vụ việc, đây là cố gắng rất lớn. Trên địa bàn các đơn vị trong Cụm V không phát sinh điểm nóng.

Căn cứ tiêu chí, thang điểm thi đua năm 2016, trên cơ sở kết quả công tác thi đua năm 2016, kết quả tự chấm điểm của thanh tra các tỉnh trong Cụm Thi đua số V và kết quả chấm điểm chéo giữa các đơn vị trong Cụm đều đạt số điểm rất cao từ 930 đến 980 điểm.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả thi đua năm 2016, bình xét thi đua trong Cụm và đề nghị Thanh tra Chính phủ tặng Cờ Thi đua xuất sắc cho tập thể Thanh tra Tuyên Quang; tặng Bằng khen cho tập thể Thanh tra tỉnh Thái Nguyên.

Thanh tra các tỉnh Cụm V cũng đã bầu chọn Thanh tra tỉnh Hòa Bình là Cụm trưởng Cụm thi đua số V năm 2017.

Trần Kiên