Sáng 29/11, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) TP Hà Nội đã tổ chức tổng kết Cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp, sáng kiến nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân Thủ đô góp phần xây dựng Thủ đô trật tự, văn minh” trên Trang thông tin điện tử PBGDPL của Hội đồng phối hợp PBGDPL.

Được phát động từ tháng 3/2016, cuộc thi đã được triển khai rộng khắp trên toàn thành phố. Sau 9 tháng triển khai cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 4.095 bài tham gia dự thi. Trong đó, nhiều đơn vị tích cực tham gia gửi bài dự thi như: Sở Giáo dục – Đào tạo với 2.599 bài dự thi, Công an TP 251 bài, quận Hoàng Mai 178 bài, quận Thanh xuân 123 bài… Bà Nguyễn Thị Vĩnh - Trưởng phòng PBGDPL- Sở Tư pháp, Trưởng ban Giám khảo cuộc thi, cho biết: Nhiều bài thi có chất lượng tốt, phản ánh được thực trạng, đưa giải pháp, sáng kiến có khả năng vận dụng triển khai trong thực tế như: Xây dựng chế tài xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về trật tự, văn minh đô thị, ngoài việc phạt tiền còn bắt buộc lao động cải tạo công ích; thành lập ban chỉ đạo trật tự văn minh đô thị từ thành phố đến khu dân cư để tham mưu, theo dõi, giúp cho các cấp ủy, chính quyền triển khai hiệu quả phong trào.

Nhieu sang kien nang cao y thuc chap hanh phap luat cua nguoi dan Thu do - Anh 1

Đại diện Ban Tổ chức cuộc thi trao giải cho các thí sinh đạt giải Ba.

Bên cạnh đó, nhiều bài dự thi còn đưa ra những giải pháp cho từng lĩnh vực cụ thể. Chẳng hạn trong lĩnh vực xây dựng quy rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với thanh tra phụ trách xây dựng và người đứng đầu nếu để vi phạm xảy ra và kéo dài, mở các lớp dạy nghề xây dựng cho công nhân xây dựng và cấp giấy phép hành nghề cho họ; trong lĩnh vực giao thông thì cần đưa hình thức xử lý người vi phạm, phải triệu tập đến lớp học, tập huấn, cần có chế tài đủ mạnh, đặc biệt đối với hàng giả, nhái, vận chuyển hàng cấm; xây dựng các bốt cho thuê xe đạp để người dân ở cách xa bến xe buýt có thể sử dụng để ra bến xe, hay trong lĩnh vực môi trường là cách xóa bỏ các chân rác trong khu dân cư.

Trong sử dụng hè phố, lòng đường lập quy chế quản lý từng tuyến phố, quy định trách nhiệm, quyền hạn và trình tự xử lý, khuyến khích xây dựng bãi đỗ xe ngầm, bãi đỗ xe cao tầng thay dần bãi đỗ xe ô tô trên vỉa hè và lòng đường; xem xét quy định một số tuyến phố vỉa hè nhỏ không đủ chỗ để xe thì chỉ cấp đăng ký kinh doanh từ tầng 2, tầng 1 làm chỗ đỗ xe hoặc khen thưởng bằng vật chất đối với người tố giác hành vi quảng cáo rao vặt, kinh phí tiền thưởng trích từ nguồn kinh phí xử phạt vi phạm trong hành vi này.

Nhieu sang kien nang cao y thuc chap hanh phap luat cua nguoi dan Thu do - Anh 2

Bà Hồ Xuân Hương- Phó Giám đốc Sở Tư pháp trao giải Nhất cho thí sinh Lã Đức Việt.

Trong số 53 bài dự thi lọt vào vòng chung khảo, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 21 bài thi xuất sắc để trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 7 giải Ba, 10 giải Khuyến khích (PV Đặng Ngọc Hải - Báo Kinh tế & Đô thị đạt giải Ba). Là thí sinh đạt giải Nhất cuộc thi – ông Lã Đức Việt (Viện Cơ học, Viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam) chia sẻ: “Thông qua cuộc thi, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm tổ chức, quản lý giao thông từ các nước tiên tiến để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Đồng thời mong muốn các giải pháp, sáng kiến của những người dự thi sẽ được các cơ quan nhà nước nghiên cứu áp dụng tại thành phố Hà Nội”. Những giải pháp được ông Lã Đức Việt chia sẻ trong bài dự thi của mình đó là: Tăng mức xử lý vi phạm hành chính đối với một số nhóm hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông; áp dụng khoa học công nghệ trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông…

Phát biểu tại lễ tổng kết, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi Hồ Xuân Hương nhấn mạnh: Cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp, sáng kiến nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân Thủ đô góp phần xây dựng Thủ đô trật tự, văn minh” là hoạt động thiết thực hưởng ứng “Năm trật tự và văn minh đô thị năm 2016”; góp phần tích cực nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, tạo thói quen xây dựng nếp sống văn minh của người Hà Nội trong các lĩnh vực giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô. Ban tổ chức cuộc thi sẽ đăng tải những nội dung bài viết có chất lượng trên Trang thông tin điện tử của Hội đồng phối hợp PBGDPL để đông đảo người dân biết và các cơ quan quản lý có thể vận dụng đưa vào thực hiện trong thực tế.