Chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ đang xem xét lại chính sách của mình ở Syria nhưng Nhà Trắng sẽ không đồng ý với những biện pháp có thể dẫn đến đối đầu quân sự với Nga.

Một trong những phương án có nhiều tranh cãi nhất về việc thay đổi chính sách của Mỹ ở Syria là cái gọi là kịch bản quân sự, tuy nhiên, với xác suất cao, lựa chọn này sẽ bị bãi bỏ vì nguy cơ đối đầu với Nga.

Kết quả hoàn toàn có thể nhất trong việc xem xét chính sách của Mỹ tại Syria là áp dụng những lệnh trừng phạt mới đối với cá nhân. Bước này là có thể đối với Hoa Kỳ, nhưng EU có thể sẽ không ủng hộ quyết định này. "Biện pháp trừng phạt mới? Tôi không nhìn thấy sự quan tâm ở châu Âu", — Tờ báo dẫn lời một nhà ngoại giao châu Âu giấu tên.

Nhieu nuoc EU dot ngot chuyen huong khong dong y My ap dat lenh trung phat len Nga ve Syria - Anh 1

Nhiều nước EU đột ngột chuyển hướng không đồng ý Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga về Syria

Vào tháng 12, EU sẽ quyết định thông qua biện pháp trừng phạt có hiệu lực đối với Nga vì tình hình ở Ukraina. Việc mở rộng các hạn chế đang nằm trong nghi vấn, vì những thiệt hại mà các nước EU riêng rẽ đang phải hứng chịu do những biện pháp đáp trả của Nga gây ra.

Châu Âu đã nhiều lần tăng mức trừng phạt lên Nga, tuy nhiên luôn vấp phải những cản trở của một số nước thành viên. Đặc biệt, theo tờ Tagesspiegel thì điều này có thể đem lại thất bại lớn cho Thủ tướng Đức Merkel.

Mối quan hệ với Matxcơva là nền tảng cho mọi tranh chấp giữa các đảng thành viên của liên minh cầm quyền, trong đó ngoài liên minh CDU / CSU còn có Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD). Trong khi các chính trị gia từ CDU đòi hỏi hành động cứng rắn hơn chống lại nước Nga thì các nhân vật chủ chốt của SPD, Ngoại trưởng Steinmeier và Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Gabriel không ủng hộ điều đó. Hầu hết các đảng viên của Đảng SPD cũng tuân thủ điểm này.

Trong chiến dịch bầu cử sắp tới, SPD có thể sử dụng các vấn đề quan hệ với Nga với tư cách điều kiện thương lượng quan trọng và gây rắc rối cho bà Merkel. Nếu họ cam kết cải thiện quan hệ với Matxcova, họ sẽ nhận được ủng hộ bổ sung — từ cử tri các Đảng cánh tả, cũng như từ những người ủng hộ " Giải pháp thay thế cho nước Đức", mà đối với họ việc thiết lập quan hệ với Liên bang Nga là một trong những yêu cầu chính, tác giả bài viết nhấn mạnh.

Minh Đức