Sáng 2.10, tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) tổ chức ngày hội 'Chung tay vì sự sống'.

Nhieu benh nhan chet trong thoi gian cho ghep tang - Anh 1

Ảnh: Thúy Anh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi các cán bộ, viên chức ngành y, các cá nhân... hưởng ứng và tham gia đăng ký hiến tạng sau khi chết, chết não để cứu bệnh nhân.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tính đến ngày 15.6.2016, cả nước đã thực hiện 1.281 ca ghép thận, 54 ca ghép gan, 16 ca ghép tim, 8 ca ghép tủy, 1 ca ghép khối thận - tụy và 1 ca ghép khối tim - phổi.

Cả nước hiện có hơn 6.000 người bị suy thận mãn đang cần được ghép, trên 1.500 người có chỉ định ghép gan (chỉ tính riêng tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội), khoảng 300.000 người bị mù do các bệnh lý giác mạc và trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc; hàng trăm người đang chờ được ghép tim, phổi. Nhiều bệnh nhân đã chết trong thời gian chờ ghép do không có tạng; trong khi nguồn mô, tạng từ hàng chục ngàn ca chết não, chết ngưng tim vì tai nạn giao thông và các trường hợp tử vong khác đã không được sử dụng để cứu chữa người bệnh là một sự lãng phí lớn.

Tại ngày hội đã có hơn 600 người đăng ký vào đơn tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết não.

Duy Tính