VOV.VN - Chiều ngày 6/7 (giờ Nhật Bản), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã rời Nhật Bản tới thăm Mỹ.

Trong chuyến thăm dài ngày này (6-13/7), mục đích chính của ông Onodera trao đổi với người đồng cấp Chuck Hagel về biện pháp tăng cường quốc phòng Nhật-Mỹ, giải thích việc thực thi quyền phòng vệ tập thể mới được chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe thông qua ngày 1/7 vừa qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Onodera (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel (Ảnh: NHK)

Trong cuộc hội đàm lần thứ 6 với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, Ông Itsunori Onodera cũng sẽ thảo luận sâu về tình hình căng thẳng tại Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc đang mở rộng “tham vọng độc chiếm” tại khu vực này, biện pháp giảm thiểu chi phối quân sự tại Okinawa. Đặc biệt trong cuộc hội đàm này, hai bên sẽ tái xác nhận lại hoạt động hợp tác quốc phòng hai nước đến cuối năm, việc phản ánh trực tiếp thông tin quốc phòng thông qua đường dây nóng.

Tuy nhiên, mục đích chính của chuyến thăm lần này là giải thích rõ với Mỹ về quyền phòng vệ tập thể mà trong đó Mỹ đóng vai trò là chủ thể, hiểu rõ hơn lập trường của Mỹ khi Nhật tham gia hoạt động quân sự tại nước ngoài.

Mỹ trước đó cũng đã ủng hộ Nhật Bản thông qua vấn đề này. Thủ tướng Shinzo Abe trong chuyến thăm các nước Châu Đại Dương (từ 6-11/7) bao gồm Australia cũng sẽ giải thích về nội dung thuộc quyền phòng vệ tập thể, mong muốn nhận được sự ủng hộ của các nước này.

Trước đó ngày 1/7, Nhật Bản đã thông qua việc thực thi quyền phòng vệ tập thể cho phép quân đội nước này có thể cùng với các nước đồng minh khác tham gia hành động tại nước ngoài.

Phát biểu trong buổi họp báo sau khi quyền phòng vệ tập thể được thông qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh: “Những gì trong Hiến pháp cho phép hoàn toàn là phương pháp tự vệ nhằm bảo vệ Nhân dân, đảm bảo cho sự tồn vong của đất nước. Thực thi quyền tự vệ tập thể không có nghĩa là sử dụng vũ lực với mục đích bảo vệ lực lượng của nước ngoài. Nó chỉ là sức mạnh áp chế”.

Ông Abe cũng nói thêm trên báo Asahi rằng việc này (thực thi quyền phòng vệ tập thể) có mục đích lớn nhất đó là tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ./.