(PL&XH) - Bị phạt về hành vi không đội mũ bảo hiểm (MBH) khi điều khiển xe máy và không xuất trình được giấy tờ xe, người điều khiển đã cầm một cọc tiền lớn nhằm qua một CSGT... nhưng bất thành.

Trong một lần tổ công tác Y2/141 chốt chặn tại ngã tư Cát Linh - Giảng Võ, một thanh niên không đội MBH, có dấu hiệu sử dụng rượu, bia, không xuất trình được giấy tờ xe, đã cầm một tập tiền loại 500.000 đồng, rồi xòe ra trước mặt Thiếu úy Trần Xuân Quỳnh (Đội CSGT số 2) để đổi lấy việc mang xe đi. Đồng chí Quỳnh đã đề nghị người thanh niên vi phạm cất tiền và ký vào biên bản tạm giữ phương tiện.

Không ít lần người vi phạm là người… trong ngành công an. Khi liên quân 141 kiểm tra đã tỏ tái độ bất hợp tác, hoặc có nhiều trường hợp nhờ cậy "anh này anh nọ" để xin xỏ. Những trường hợp này đều bị xử lý nghiêm như bất kỳ người vi phạm nào khác.

Một đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật

Ngày 8-11, tổ công tác Y2/141 chốt chặn tại ngã tư Kim Mã - Đê La Thành, tiến hành kiểm tra người đàn ông không đội MBH đi xe SH BKS 30H5-1833. Không xuất trình được giấy tờ xe, người vi phạm còn lớn giọng dọa nạt tổ công tác rằng: "Bố tôi là ủy viên". Thiếu tá Thiều Mạnh Ngọc, tổ trưởng Y2 và Trung tá Hình sự Trần Anh Sơn đã nghiêm khắc phê bình người vi phạm khi người này tự giới thiệu bố là ủy viên mà làm lại con không chịu chấp hành pháp luật. Khi CSGT yêu cầu người này ký vào biên bản tạm giữ xe, thì người này lấy từ trong cốp xe 3 cọc tiền lớn, rồi đến chỗ Thiếu tá, tổ trưởng Y2, Thiều Mạnh Ngọc xin xỏ. Thiếu tá Ngọc vẫn đề nghị cán bộ lập biên bản, đưa xe về số 7 Thiền Quang. Người vi phạm quay sang Thiếu úy CSGT Trần Xuân Quỳnh, giơ tiền ra rồi thì thầm to nhỏ. Tuy nhiên, chiếc xe SH vẫn bị đưa lên xe chuyên dụng. Hết cách, người đàn ông vi phạm phải gọi người nhà ra đón.

Khoảng 22g, ngày 8-11, tổ công tác Y1, liên quân 141, do Trung tá Nguyễn Đức Chung làm tổ trưởng, chốt chặn ở ngã tư Kim Mã - Nguyễn Chí Thanh đã kiểm tra hành chính chiếc ô tô BKS 30Y-7686 do một thanh niên điều khiển. Thấy dấu hiệu nghi vấn từ tài xế này, tổ công tác đã kiểm tra chiếc ô tô và phát hiện 1 chiếc côn nhị khúc, 1 cây kiếm ngắn có vỏ ngoài khá đẹp và 1 dụng cụ mở rượu tây có một đầu là dao nhọn. Người này không xuất trình được các giấy tờ cần thiết liên quan đến việc lưu hành xe ô tô. Đối tượng cũng quanh co số hung khí trên là của người khác. Người này cũng "nổ" là người nhà của "anh này anh nọ" trên Phòng Hình sự CA Hà Nội. Tuy nhiên, Trung tá Chung vẫn kiên quyết đưa đối tượng và phương tiện về số 7 Thiền Quang xử lý.

Trong quá trình chốt chặn cùng liên quân 141, PV báo Pháp luật & Xã hội đã chứng kiến rất nhiều kiểu xin xỏ, nhờ cậy người này người kia, hoặc mang danh một quan chức nào đó ra để dọa dẫm các tổ công tác. Tuy nhiên, những trường hợp này đều bị xử lý nghiêm. Nhiều người dân chứng kiến đã khâm phục cách làm việc cương quyết và hiệu quả của liên quân 141.

Kiểm tra hành chính, phát hiện đối tượng truy nã nguy hiểm

Khoảng 20g40 ngày 8-11, trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội, tổ công tác Y5, liên quân 141 do Trung tá Nguyễn Văn Tiến làm tổ trưởng, phát hiện hai đối tượng đi xe không đội MBH, đã ra tín hiệu dừng xe kiểm tra. Phát hiện trong cốp xe máy Honda PS BKS 29Y1-1561 một khẩu súng côn xoay, 13 viên đạn chì cùng một số dụng cụ "đập đá". Xác định đây là đối tượng nguy hiểm, tổ công tác Y5 đưa hai đối tượng và số 7 Thiền Quang để làm rõ. Tại đây, thanh niên ngồi sau khai nhận là Trịnh Văn Tiến (SN 1985, quê Hải Phòng). Xác minh sơ bộ, cảnh sát phát hiện đối tượng đã từng gây ra một vụ nổ súng tại quận Đống Đa làm một người trọng thương. Đối tượng đi cùng được xác định là Đinh Văn Phú (SN 1977, trú tại ngõ 204, phố Đội Cấn). Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Quang Khởi - Doanh Mơ