Dự kiến ủy ban hỗn hợp này giữa Nga và Nhật Bản sẽ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như thăm dò nhiên liệu hóa thạch, phát triển phong điện.

Chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này và Nga sẽ thành lập một Ủy ban hỗn hợp để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phát triển năng lượng tại Nga, bao gồm thăm dò nhiên liệu hóa thạch, phát triển phong điện.

Nhat Ban, Nga thanh lap Uy ban hon hop ve phat trien nang luong - Anh 1

Ông Putin (trái) và ông Abe. Ảnh: The Elicitor.

Đây là một phần trong kế hoạch 8 điểm mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại khu nghỉ dưỡng Sochi, Nga hồi tháng 5 vừa qua.

Phía Nhật Bản mong muốn kế hoạch 8 điểm này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quá trình đàm phán về tranh chấp lãnh thổ tại quần đảo Nam Kuril mà Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ Phương Bắc.

Ủy ban hỗn hợp do Bộ trưởng Bộ Kinh tế - Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko và Bộ trưởng Năng lương Nga Alexander Novak đồng Chủ tịch, dự kiến sẽ nhóm họp phiên đầu tiên vào tháng 11 tới khi ông Seko có chuyến thăm thủ đô Moscow của Nga.

Thông qua Ủy ban này, hai chính phủ sẽ thảo luận về việc hợp tác phát triển các mỏ khí, xây dựng một nhà máy sản xuất methanol, hợp tác kỹ thuật và trao đổi nhân lực trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và hợp tác trong sản xuất phong điện.

Một số dự án sẽ được Ủy ban hỗn hợp cụ thể hóa bao gồm: phát triển khí hóa lỏng trên bán đảo Yamal, vùng Siberia và bán đảo Gydan miền bắc nước Nga.

Để hiện thực hóa nỗ lực thúc đẩy hợp tác, Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) đã có kế hoạch cung cấp 200 triệu USD cho Tập đoàn sản xuất khí đốt hàng đầu của Nga là Novatec, đây cũng là Tập đoàn đang triển khai các dự án kể trên./.

Việt Dũng/VOV-Tokyo