Năm nay 55 tuổi, Tom Byer không chỉ đơn thuần là một giáo viên bóng đá người Mỹ đến từ New York. Ở tuổi ngũ tuần, Byer mang sứ mệnh của cả một nền bóng đá.

Nhan vat bi an dang sau tham vong cua bong da Trung Quoc - Anh 1

Byer trong một buổi dạy bóng đá

Bởi lẽ, bên cạnh giấc mơ phát triển kinh tế như vũ bão, người Trung Quốc còn có một giấc mơ khác: giấc mở trở thành siêu cường bóng đá thế giới. Đánh bại những kẻ khổng lồ của thế giới như Đức và Brazil. Từ góc nhìn của nhà báo John Dureden trên trang todayonline, Tom Byer trở thành một nhân vật quan trọng trong chiến lược bóng đá của người Trung Quốc.

Tom Byer và tham vọng của bóng đá Trung Quốc

Lễ khai giảng năm học mới, tại một ngôi trường tiểu học thuộc tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc). Người ta đang chờ đợi một nhân vật quan trọng. Nhưng không hề giống những buổi lễ khai giảng thông thường ở Việt Nam hay Trung Quốc, nơi ngồi ở hàng ghế đầu là những nhân vật thuộc hệ thống chính trị, lễ khai giảng hôm nay chào đón Tom Byer – một vị khách phương xa.

Năm nay 55 tuổi, Tom Byer là một giáo viên bóng đá từ New York. Từ Sơn Tây ông sẽ bắt đầu hành trình của mình qua 32 thành phố lớn của Trung Quốc, như một phần trong kế hoạch biến nước này trở thành cường quốc bóng đá. Chủ tịch Tập Cận Bình – người lãnh đạo đất nước muốn đào tạo hơn 30 triệu cậu bé trở thành cầu thủ bóng đá, và đến năm 2050 người Trung Quốc có một ĐTQG đủ mạnh để đánh bại Đức, Brazil hay Argentina.

Andrew Nathan – giáo sư nghiên cứu chính trị của trường đại học Colombia (New York) mô tả tham vọng của Tập Cận Bình là “đưa đất nước Trung Quốc trở nên vĩ đại”. Chiến thắng trong thể thao cũng là chiến thắng. Và với quy mô dân số cùng tiềm lực hiện tại, điều đó có vẻ khả thi hơn những tham vọng về quân sự hay kinh tế.

Bộ phim tài liệu cực hay về tham vọng của bóng đá Trung Quốc:

Chính quyền Trung Quốc muốn có hơn 70.000 sân bóng vào năm 2020 và đang thuê HLV từ khắp nơi trên thế giới. Trở lại câu chuyện về Tom Byer, ông đã rất nổi tiếng ở Nhật Bản vì giúp thay đổi bộ mặt nền bóng đá nước này. Byer đã có mặt trên sóng truyền hình quốc gia Nhật Bản trong suốt 15 năm qua, có cả một bộ truyện tranh ăn khách về các bài học bóng đá của mình.

Trong 15 năm đó, Nhật Bản phát triển từ một nền bóng đá hạng xoàng lên một nền bóng đá vô địch châu Á 4 lần. Byer khẳng định mục tiêu của bóng đá Trung Quốc “hoàn toàn khả thi”. Người Trung Quốc đang tạo những điều kiện tốt nhất để phát triển bóng đá.

Nhan vat bi an dang sau tham vong cua bong da Trung Quoc - Anh 2

Hình ảnh một CĐV Trung Quốc ở vòng loại World Cup mới đây

“Chính phủ Trung Quốc là những người duy nhất trên thế giới đưa yếu tố chính trị đằng sau bóng đá” - Byer nói. Ông là tác giả của cuốn sách “Bóng đá xuất phát từ nhà” nổi tiếng tại Nhật Bản. Với sự quyết tâm của chính quyền, người ta có lý do để hy vọng.

Đường tới World Cup của bóng đá Trung Quốc:

Rào cản cho những nhà sư phạm

Nhưng với những giáo viên dạy bóng đá như Byer, có một vấn đề rất lớn đến từ các bậc phụ huynh. Đó có lẽ là thử thách lớn nhất. Các bậc cha mẹ Trung Quốc không quá hào hứng với viễn cảnh con mình theo con đường bóng đá chuyên nghiệp.

Zhao Tingting – một bà mẹ ở tỉnh Tế Ninh than phiền rằng con trai 8 tuổi của bà không có thời gian để chơi bóng đá. Ngoài thời gian ở trường, cậu phải học thêm thư pháp, piano, tiếng Anh và chơi xếp hình Lego (để cải thiện trí thông minh và sáng tạo). “Tôi muốn nó tập trung vào việc học,” bà mẹ 34 tuổi nói. “Còn quá ít thời gian trống cho thể thao.”

Sau loạt trận vòng loại World Cup 2018 vừa qua, Trung Quốc đang đứng chót bảng với chỉ 2 điểm sau 5 trận. Không hiểu lúc này chủ tịch Tập đang nghĩ gì, nhưng rõ ràng Trung Quốc còn một quãng thời gian rất dài để có thể hiện thực hóa một phần tham vọng của mình. "Thời gian, người ta cần rất, rất nhiều thời gian," Tom Byer nói trong một cuộc trò chuyện với báo chí vào tháng 9 vừa qua.

Video trận hòa 0-0 giữa Trung Quốc và Qatar ở vòng loại World Cup mới đây:

Phương Thư - Thể Thao Việt Nam | 16:00 22/11/2016