Lễ trao giải Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2016 đã vinh danh hai Giải nhất xứng đáng trong lĩnh vực CNTT triển vọng và di động.

Lễ trao Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2016 bắt đầu vào lúc 20 giờ tối nay (19/11). Đây là buổi lễ đặc biệt vinh danh những nhân tài của đất nước trong lĩnh vực CNTT, Khoa học ứng dụng và Y dược. Buổi lễ được VnMedia tường thuật trực tiếp từ Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội.

Mặc dù lễ trao giải bắt đầu vào lúc 20 giờ, thế nhưng, ở thời điểm này,19h45phút, đã có rất đông các đại biểu, thí sinh cùng người nhà có mặt tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội.

Nhan tai Dat Viet 2016 vinh danh hai quan quan linh vuc CNTT - Anh 1

Nhan tai Dat Viet 2016 vinh danh hai quan quan linh vuc CNTT - Anh 2

Là năm thứ 12 được tổ chức, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã vinh dự nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Nhan tai Dat Viet 2016 vinh danh hai quan quan linh vuc CNTT - Anh 3

Nhan tai Dat Viet 2016 vinh danh hai quan quan linh vuc CNTT - Anh 4

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến dự Lễ trao giải.

Nhan tai Dat Viet 2016 vinh danh hai quan quan linh vuc CNTT - Anh 5

20h: Lễ trao giải chính thức được bắt đầu với tiết mục Thắp sáng lên ngọn lửa lạc hồng do ca sĩ Trọng Tấn cùng vũ đoàn thực hiện.

Theo lời dẫn của MC, Buổi lễ vinh dự được đón Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; GS. TS Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Mạnh Cầm - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch danh dự Hội Khuyến học Việt Nam; GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; GS.Viện sĩ TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; TS Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông; GS. TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; TS Chu Ngọc Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tới dự.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

20h10: Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng và Tổng biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn đón nhận lẵng hoa chúc mừng thành công của Giải thưởng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

20h11: Ông Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập báo điện tử Dân Trí, Trưởng Ban tổ chức giải thưởng Nhân tài Đất Việt lên đọc báo cáo tổng kết về Giải thưởng năm 2016.

Theo báo cáo, trong suốt 12 năm qua, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt luôn nhận được sự quan tâm và bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Y tế; Bộ Tài nguyên Môi trường; Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam .

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã thực sự trở thành nơi khẳng định tiềm năng, sức mạnh, sự phát triển của trí tuệ Việt Nam, phát hiện và tôn vinh từ các tác giả tự học, tự nghiên cứu đến hàng trăm nhà khoa học và kỹ sư công nghệ thông tin, để những sáng chế, sáng tạo vì cộng đồng thực sự đi vào cuộc sống, mang lại lợi ích thiết thực cho mỗi người dân.

Để lựa chọn ra những sản phẩm, công trình xuất sắc, xứng đáng được trao Giải thưởng Nhân tài đất Việt, các Hội đồng Khoa học gồm những nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong những lĩnh vực Công nghệ thông tin, Khoa học công nghệ, Y dược và Môi trường đã làm việc không mệt mỏi với mục tiêu vinh danh những nhân tài đích thực trong xã hội.

Đối với lĩnh vực Công nghệ Thông tin, là cuộc thi tuyển chọn các sản phẩm công nghệ xuất sắc nhất nên Hội đồng Giám khảo Nhân tài đất Việt luôn giữ vững nguyên tắc làm việc độc lập với Ban tổ chức, đánh giá sản phẩm dự thi một cách kỹ lưỡng trên cơ sở kiểm tra thực tế và lắng nghe thí sinh bảo vệ sản phẩm trước Hội đồng. Kết quả Giải thưởng luôn được giữ bí mật đến phút cuối cùng, đây cũng chính là một trong những yếu tố tạo nên sự kịch tính và hồi hộp mỗi đêm trao giải “Nhân tài đất Việt”.

20h22: Giải thưởng đầu tiên được trao trong Lễ trao giải hôm nay là giải thưởng Khuyến học - Tự học thành tài - Giải thưởng do Hội đồng Khoa học Hội Khuyến học Việt Nam tuyển chọn nhằm khuyến khích những tài năng từ tinh thần tự học, tự nghiên cứu đã nỗ lực vượt khó để tạo ra những sản phẩm, công trình mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các khu vực lân cận. Ông Nguyễn Mạnh Cầm lên công bố giải thưởng khuyến tài.

Các công trình được trao giải khuyến tài bao được ông Nguyễn Mạnh Cầm công bố gồm:

1.Đề án thuộc tỉnh Hà Nam: Máy đánh suốt vải sợi. Tác giả: Trần Huy Quang

2.Đề án thuộc tỉnh Quảng Trị: Tự học sáng chế 6 loại máy: Máy tách hạt bắp ngô/Máy dập vỏ bia/Máy cắt đa năng/Máy dàn nâng hạ máy/Máy cắt măng rừng, máy đánh vẩy cá/Dàn nâng hạ máy. Tác giả Văn Đức Quynh

4.Đề án thuộc tỉnh Bắc Kạn: Lò đốt rác thải y tế. Tác giả: Trịnh Đình Năng.

20h28: Trao giải lĩnh vực Khoa học Công nghệ. Từ năm 2009 đến nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã góp phần tôn vinh nhiều nhà khoa học lớn của Việt Nam, những tấm gương sáng về sự cống hiến và hy sinh vì khoa học. Năm nay, Hội đồng Khoa học của Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam Vifotec đã giới thiệu tới Giải thưởng những nhà khoa học xuất sắc, có công trình nghiên cứu đem lại nhiều lợi ích cho xã hội trong lĩnh vực Khoa học công nghệ.

GS.Viện sĩ TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã công bố Giải thuộc về công trình Nghiên cứu cải tiến, thiết kế chế tạo, đồng bộ hóa chuỗi dây chuyền chiết lon và đóng hộp tự động công suất 50.000 lon/giờ” của Tác giả, ThS Trần Văn Trà.

20h33: Công bố Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Y Dược. GS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế công bố giải Nhì trong lĩnh vực Y dược.

20h34: Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan công bố giải Nhất: “Cụm công trình nghiên cứu, ứng dụng tế bào trong điều trị máu. Đơn vị chủ trì: Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. Nhóm tác giả gồm 13 cá nhân, nhóm trưởng là GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt hàng năm có một nội dung được thế hệ trẻ hồi hộp ngóng đợi nhất đó là tìm kiếm và tôn vinh những nhân tài trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin - tôn vinh những tác giả đã sáng tạo ra các sản phẩm CNTT hoàn thiện, đã được ứng dụng hoặc có khả năng ứng dụng hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội nước nhà.

Đặc biệt năm 2016,Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã có nhiều hoạt động thiết thực "Đồng hành cùng startup", nhằm tiếp sức cho các bạn trẻ đam mê công nghệ, chia sẻ những kinh nghiệm, cơ hội thành công để các bạn trẻ tự tin khởi nghiệp với nhiều ý tưởng táo bạo, mới mẻ, tạo ra các sản phẩm có tính ứng dụng cao trong đời sống, đúng như chủ đề "Vì chất lượng cuộc sống" mà Giải thưởng năm nay đã đề ra. Có thể nói trong lĩnh vực CNTT năm nay, Nhân tài Đất Việt là một cuộc đua của các startup trẻ tuổi, đa phần ở độ tuổi 8x, 9x với những đam mê khám phá mới mẻ và các sản phẩm có tính ứng dụng rất cao.

Việc tìm ra chủ nhân của Giải thưởng cao nhất ngày hôm nay thực sự là một thách thức đối với Ban Giám khảo và cũng là sự hồi hộp đặc biệt dành cho các bạn trẻ.

20h45: Ông Phạm Huy Hoàn công bố sản phẩm đạt "Giải Startup triển vọng” của Nhân tài đất Việt 2016 của lĩnh vực Công nghệ Thông tin thuộc về:

SẢN PHẨM: HACHI - NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH của nhóm Tác giả: Đặng Xuân Trường, Vũ Thành Đạt, Hoàng Thị Yến Mai, Nguyễn Văn Quân, Đặng Văn Hiền, Nguyễn Thị Xuân. Là hệ thống thủy canh thông minh ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp đô thị. Một trong những giải pháp đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ đèn LED nông nghiệp và điều khiển qua các cảm biến thông minh thông qua smartphone.

Giải Khuyến khích thuộc về hai sản phẩm:

SẢN PHẨM: MẠNG GIAO THÔNG VẬN TẢI PIISHIP của nhóm Tác giả: Công ty TNHH mạng giao thông vận tải Piiship.com. Piiship kết nối mạng lưới hàng nghìn Tài xế với những cá nhân hay doanh nghiệp có nhu cầu chuyển hàng, từ đó cung cấp khả năng vận chuyển nhanh nhất với chi phí thấp nhất.

SẢN PHẨM: HỆ THỐNG MỘT CỬA LIÊN THÔNG (VNPT-IGATE) của nhóm Tác giả: VNPT IGate (Trung tâm Công nghệ Thông tin - VNPT Tiền Giang). Sản phẩm được xây dựng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân tổ chức có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng tại một địa chỉ truy cập duy nhất. Cung cấp thông tin một cách tự động và trực tuyến về tình trạng giải quyết hồ sơ, cấp phép.

Ông Phạm Huy Hoàn và ông Nguyễn Văn Tấn - Phó tổng giám đốc VNPT Media trao giải.

SẢN PHẨM: HỆ THỐNG MẠNG GIÁM SÁT MÔI TRƯỜNG NÔNG NGHIỆP VÀ NGƯ NGHIỆP của nhóm Tác giả: Công ty TNHH Farmtech VietNam. Hệ thống sử dụng các công nghệ kết nối mạng để có thể tổng hợp số liệu từ nhiều điểm tổng hợp số liệu môi trường tốt nhất trước khi gửi kết quả cho người sử dụng.

Ông Phạm Tất Dong và ông Hoàng Việt Cường - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn SunGroup trao giải.

20h55 Tiến sĩ Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ KHCN công bố giải Nhì lĩnh vực CNTT:

SẢN PHẨM: SÀN DU LỊCH TRỰC TUYẾN ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM - TRIPI.VN Của nhóm Tác giả: Công ty cổ phần phát triển công nghệ thương mại du lịch TETTO. Tripi dựa trên nền tảng Data Science tự động gợi ý gói du lịch thông minh trong khoảng thời gian khởi hành khách hàng mong muốn.

SẢN PHẨM: GIẢI PHÁP THANH TOÁN THẺ TRÊN THIẾT BỊ DI ĐỘNG MOBILEPOS của nhóm Tác giả: Công ty cổ phần công nghệ mPoS Việt Nam: là giải pháp thanh toán thẻ trên di động, có thể cho phép thanh toán được mọi loại thẻ Tín dụng và thẻ ATM của mọi ngân hàng tại Việt Nam.

Tiến sĩ Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ KHCN và bà Dương Thị Mai Hoa - Tổng Giám đốc SunGroup trao giải.

20h58: Giáo sư Tiến sĩ Vương Đình Huệ - Phó Thủ tướng Chính phủ công bố Giải Nhất triển Di động về sản phẩm: KHỈ CON TINH NGHỊCH (MONKEY JUNIOR) của nhóm Tác giả: Công ty Cổ phần Early Start: Là hệ thống dạy học ngoại ngữ cho các bé từ 4 tháng tuổi đến 10 tuổi với kho dữ liệu đa phương tiện bao gồm: hình ảnh, video và âm thanh.

Nhan tai Dat Viet 2016 vinh danh hai quan quan linh vuc CNTT - Anh 6

Giáo sư Tiến sĩ Vương Đình Huệ - Phó Thủ tướng Chính phủ và ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng Thành viên VNPT trao giải nhất lĩnh vực di động.

21h03: Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhâncông bố Giải nhất lĩnh vực Triển vọng: SẢN PHẨM: HỆ THỐNG PHÂN TÍCH NGỮ NGHĨA VÀ QUẢN TRỊ TƯƠNG TÁC MẠNG XÃ HỘI SMCC của nhóm Tác giả: Công ty Cổ phần Công Nghệ Chọn lọc Thông tin. Là hệ thống phân tích thống kê thông tin trên mạng xã hội có đầy đủ chức năng của một hệ thống phần mềm dịch vụ SaaS, hệ thống sử dụng các kỹ thuật Deep Learning tiên tiến để xử lý văn bản Tiếng Việt.

Nhan tai Dat Viet 2016 vinh danh hai quan quan linh vuc CNTT - Anh 7

Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Tiến sĩ Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trao giải Nhất lĩnh vực CNTT triển vọng.

Phát biểu tại lễ trao giải, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Chúng ta cần nhiều những giải thưởng như Nhân tài Đất Việt để nói lên được khả năng sáng tạo của người Việt. Nhân tài Đất Việt sẽ đồng hành cùng đất nước để khởi nghiệp sáng tạo...

Nhân tài Đất Việt 2016 đã hoàn thành sứ mạng của chặng đường 12 năm. Giờ đây, giải thưởng đang bước sang chặng đường mới. Nhân tài Đất Việt tiếp tục là nơi chắp cánh cho những giấc mơ, hiện thực hóa những ý tưởng và khởi đầu cho những dự định tương lai... của những nhân tài ở mọi lĩnh vực.

21h15: Ông Tô Mạnh Cường - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT - thay mặt Đơn vị đồng tổ chức và Nhà tài trợ chính VNPT lên phát động giải thưởng NTĐV năm 2017.

21h17: Lễ trao giải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 đã khép lại với tiết mục Tiết mục Việt Nam ơi.

Trải qua chặng đường 12 năm, Nhân tài Đất Việt đã trở thành một giải thưởng quy mô nhất, uy tín nhất trong lĩnh vực Khoa học, Y dược, Môi trường và Công nghệ thông tin. Tôn vinh và trọng dụng Nhân tài luôn là cách để giữ gìn và phát huy tài năng, trí tuệ, nguyên khí của non sông, gấm vóc Việt Nam. Lớp lớp Nhân tài Việt Nam hôm nay sẽ là sự nối dài sức mạnh, giữ mãi ngọn lửa truyền thống cha ông, thắp sáng mãi ngọn lửa Lạc Hồng, cùng chung tay xây dựng tương lai tươi sáng của đất nước mai sau.

Báo điện tử VnMedia