Việc Nguyễn Thị Loan lọt top 20 cuộc thi Hoa hậu Hòa Bình quốc tế (Miss Grand International) 2016 vào ngày 26/10 vừa qua có thể chưa phải là kết quả như ý muốn nhưng đây cũng là thành tích tốt nhất của Việt Nam tại đấu trường sắc đẹp này. Tại một số cuộc thi nhan sắc khác, các đại diện Việt Nam cũng lần lượt ghi tên mình vào các bảng xếp hạng. Có thể thấy, nhan sắc Việt tại các đấu trường sắc đẹp thế giới đang được thay đổi đáng kể.

Nhan sac Viet o dau truong the gioi: Gio da doi chieu! - Anh 1

Nguyễn Thị Loan và Nam Em là hai đại diện của Việt Nam đang tạo thành tích tại các cuộc thi sắc đẹp lớn

* Khởi sắc từ những cuộc nhỏ

Hàng năm, rất nhiều đại diện Việt Nam tham dự các cuộc thi nhan sắc nhưng tin vui về thành tích lại không có mấy. Hai năm trở lại đây, nhan sắc Việt Nam đang làm nên những kỳ tích mới, khi Việt Nam liên tiếp lọt vào các bảng xếp hạng hay ít nhất được các trang web chuyên về nhan sắc dành nhiều lời khen. Thứ hạng của nhan sắc Việt cũng được nâng thêm vài bậc trên bảng tổng sắp của thế giới.

Năm ngoái, Phạm Hương đại diện Việt Nam dự thi Hoa hậu Hoàn vũ, Lan Khuê dự thi Hoa hậu Thế giới 2015, Thúy Vân dự thi Hoa hậu Quốc tế, Lệ Quyên thi Hoa hậu Siêu quốc gia và đều tạo được những dấu ấn riêng. Lệ Quyên giành giải phụ - “Người đẹp được bình chọn nhiều nhất trên mạng xã hội” tại cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia. Phạm Hương tuy ra về “trắng tay” tại Hoa hậu Hoàn vũ nhưng cô lại được các trang web thế giới nhắc đến nhiều với vẻ đẹp hiện đại, khỏe khoắn, thậm chí cô còn được dự đoán lọt top 5. Trong khi đó Lan Khuê tuy kém phần ồn ào về truyền thông nhưng lại lọt top11 của Hoa hậu Thế giới nhờ bình chọn từ khán giả. Đây cũng là thành tích lớn nhất của Việt Nam tại đấu trường sắc đẹp này. Bất ngờ hơn cả là Thúy Vân giành Á hậu 3 cuộc thi Hoa hậu Quốc tế, một kết quả nằm ngoài dự đoán của nhiều người.

Nhan sac Viet o dau truong the gioi: Gio da doi chieu! - Anh 2

Từ trái qua phải: Lan Khuê, Phạm Hương, Thúy Vân gây chú ý tại các cuộc thi sắc đẹp lớn vào năm 2015 và giúp Việt Nam nâng thứ hạng ở thế giới

Với những thành tích liên tiếp mà các người đẹp Việt mang lại tại những cuộc thi nhan sắc được đánh giá là lớn nhất, nhì thế giới, nhan sắc Việt Nam trên bảng xếp hạng thế giới đã được nâng đáng kể. Cụ thể, Việt Nam giành được 6,12 điểm từ thành tích lọt top 11 của Lan Khuê; 1,2 điểm từ cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ (với sự tham gia của Phạm Hương); 5,3 điểm từ cuộc thi Hoa hậu siêu quốc gia (với sự tham gia của Lệ Quyên) và 3,1 điểm từ thành tích Á hậu 3 của Thúy Vân tại Hoa hậu quốc tế. Chung cuộc Việt Nam đạt 15,82 điểm và xếp hạng 34 trên tổng số 119 quốc gia được xếp hạng.

Năm nay, Việt Nam tiếp tục tham gia nhiều cuộc thi. Từ những sân chơi nhỏ như Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu (Miss Global Beauty Queen 2016) hay Nữ Hoàng Du lịch toàn cầu (Miss Tourism Queen International 2016) cho đến những cuộc thi lớn, có bề dày lịch sử quy tụ nhiều nhan sắc lộng lẫy của các nước như Hoa hậu Trái đất, Hoa hậu Quốc tế, Hoa hậu Hòa bình thế giới… Tại những sân chơi này, các nhan sắc của Việt Nam đã lần lượt ghi dấu ấn.

Nhan sac Viet o dau truong the gioi: Gio da doi chieu! - Anh 3

Ngọc Duyên bất ngờ đăng quang Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu

Ngày 27/9, Phương Chi lọt top 10 cuộc thi Nữ hoàng Du lịch toàn cầu được tổ chức tại Trung Quốc. Vài ngày sau, thông tin một đại diện khác của Việt Nam là Ngọc Duyên vượt qua 50 người đẹp để đăng quang Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu tổ chức tại Hàn Quốc khiến nhiều người bất ngờ. Tuy là hai cuộc thi có quy mô nhỏ và chưa phải quy tụ những nhan sắc sáng giá nhất của các nước nhưng những kết quả này cũng giúp Việt Nam được vinh danh.

Ngày 26/10 vừa qua, Nguyễn Thị Loan, một đại diện xuất sắc của Việt Nam đã lọt top 20 của cuộc thi Hoa hậu Hòa bình quốc tế (Miss Grand International) tuy chưa phải là thành tích được kỳ vọng nhất nhưng đó cũng là kết quả tốt nhất của Việt Nam tại cuộc thi này.

Nhan sac Viet o dau truong the gioi: Gio da doi chieu! - Anh 4

Nguyễn Thị Loan lọt top 20 Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2016

Hôm nay (29/10) theo giờ Việt Nam, Nguyễn Thị Lệ Nam Em sẽ tham gia đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2016 (Miss Earth) – một trong những cuộc thi sắc đẹp lớn, quy tụ 75 người đẹp tham dự. Hiện nay, đại diện Việt Nam đang đứng thứ 3 ở bảng điểm nhờ những thành tích đạt được tại các cuộc thi phụ là giải Bạc phần thi Trình diễn Trang phục dạ hội và Tài năng, quan trọng hơn là giải Hoa hậu Ảnh. Nam Em cũng là người đẹp đang đứng đầu top châu Á, đó là cơ sở để nhiều công chúng Việt Nam hy vọng, người đẹp sẽ tiếp tục giành thứ hạng cao trong đêm chung kết. Việt Nam có thể thêm cơ hội để thay đổi thứ bậc trong bảng xếp hạng thế giới.

* Gió đổi chiều từ châu Mỹ sang châu Á

Những thành tích mà Việt Nam giành được liên tiếp trong những năm gần đây không phải chỉ nhờ vào may mắn mà nó dựa trên nhiều cơ sở thực tế. Đầu tiên, đó là sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo của người đẹp Việt và ekip của mình. Người đẹp Việt khi ra đấu trường thế giới không còn “đơn thương độc mã” như nhiều năm trước mà được sự hậu thuẫn rất lớn từ những đơn vị nắm giữ bản quyền đưa thí sinh dự thi sắc đẹp. Họ được các đơn vị hỗ trợ từ khâu chuẩn bị hình ảnh, chuẩn bị hành trang, được các chuyên gia đào tạo, rèn các kỹ năng trình diễn cho đến việc truyền thông, quảng bá. Quy trình đưa người đẹp đi thi các cuộc thi nhan sắc thế giới được thực hiện bài bản, nghiêm túc và chuyên nghiệp hơn rất nhiều đã phần nào giúp cho những người đẹp đi thi thêm phần tự tin và có điều kiện để tỏa sáng, ghi điểm.

Nhan sac Viet o dau truong the gioi: Gio da doi chieu! - Anh 5

Hôm nay, người đẹp Nam Em dự thi chung kết Hoa hậu Trái đất 2016

Nói về điều này, bà Nguyễn Thúy Nga, giám đốc công ty Elite – đơn vị nắm giữ bản quyền đưa thí sinh Việt Nam tham gia nhiều cuộc thi nhan sắc (như Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Quốc tế, Hòa hậu Hòa bình Thế giới) cho biết: Các đại diện Việt Nam dự thi quốc tế đã được hỗ trợ rất nhiều từ việc rèn luyện kỹ năng cho đến việc tư vấn nên mặc bộ trang phục nào để dự thi. Ngày trước, các người đẹp đi thi không biết nên thể hiện thế nào trong các hoạt động của cuộc thi và vì thế họ thường mang lỉnh kỉnh rất nhiều đồ đạc, trang phục. Nhưng giờ đây, các người đẹp được tư vấn từ cách mặc trang phục cho đến việc nên tham gia những phần thi phụ nào để có thể ghi điểm. Khâu truyền thông trong nước cũng được đẩy mạnh hơn, giúp cho hình ảnh của thí sinh Việt Nam nổi bật tại các cuộc thi.

Một trong những lợi thế khác của người đẹp Việt, đó là luôn nhận được tình cảm từ khán giả quê nhà. Bởi thế, trong những phần thi có tính bình chọn của khán giả và mạng xã hội, người đẹp Việt Nam luôn giành được lợi thế và có số bình chọn khá cao, chiếm lợi thế ở nhiều phần thi quan trọng. Hiện nay, với công nghệ hiện đại và sự nhanh nhạy của mạng xã hội, lợi thế này của Việt Nam càng thể hiện rõ.

Một lý do khác - khá quan trọng, đó là “gu” đánh giá nhan sắc của Ban tổ chức các cuộc thi sắc đẹp có chiều hướng thay đổi. Thời gian trước, những nhan sắc “nóng bỏng”, gợi cảm của các đại diện đến từ châu Mỹ, châu Âu luôn giành lợi thế thì vài năm trở lại đây vẻ đẹp mảnh mai nhưng không kém phần quyến rũ của châu Á lại ghi điểm. Các đại diện châu Á mà đặc biệt là của Đông Nam Á đang “làm mưa làm gió” trong Top người đẹp nhất Thế giới. Dẫn đầu là Philippines với nhiều đại diện giành Hoa hậu hoặc lọt top 10, tiếp đến là đại diện của Thái Lan, Indonesia, Malaysia… Vì lẽ đó, nhan sắc Việt Nam cũng được ghi nhận nhiều hơn.

Vẫn biết, việc giành thứ hạng ở các cuộc thi nhan sắc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố về lãnh thổ và may mắn chiếm phần lớn. Nhưng với việc thay đổi “gu” thẩm mỹ, đánh giá của Ban tổ chức và sự nỗ lực của những người đẹp Việt thì chúng ta có vẫn có thể hy vọng về những thành tích lớn hơn của các người đẹp tại các đấu trường thế giới.

Hoàng Lân