VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/7.

Theo BSC, nhiều khả năng thị trường sẽ cần một thời gian củng cố thêm tại các vùng kháng cự hiện tại trước khi tiếp tục xu hướng tăng, theo đó các phiên rung lắc có thể sẽ xuất hiện trong tuần này.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/7, VN-Index tăng 1,34 điểm lên 590,69 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm nhẹ 0,52 điểm về 78,92 điểm.

Nhận định Khuyến nghị
BVSC Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi tại các vùng giá cao và chờ đợi các phiên thị trường điểu chỉnh để dần tích lũy lại vị thế cho danh mục ngắn hạn.
MBS Chúng tôi đánh giá thị trường vẫn còn thiếu động lực rõ ràng để thực sự bứt phá và vẫn còn các rủi ro về điều chỉnh trong ngắn hạn.
Nhà đầu tư không nên mua đuổi tại thời điểm này do giá cổ phiếu nhìn chung đã lên vùng giá không còn hấp dẫn đối với cả các mục tiêu đầu tư trung hạn. Nhà đầu tư cần chờ đợi thêm cơ hội nếu có điều chỉnh trong thời gian tới.
VCSC Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục rung lắc hoặc điều chỉnh nhẹ trong phiên giao dịch ngày mai với vùng hỗ trợ gần nhất là mức 585 của chỉ số VN-Index và 78.0 của chỉ số HNX-Index. Chúng tôi vẫn chưa khuyến nghị các nhà đầu tư bán ra khi xu hướng tăng ngắn hạn vẫn có thể tiếp tục được mở rộng về các mức cao hơn.
BSC Nhiều khả năng thị trường sẽ cần một thời gian củng cố thêm tại các vùng kháng cự hiện tại trước khi tiếp tục xu hướng tăng, theo đó các phiên rung lắc có thể sẽ xuất hiện trong tuần này. Nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì danh mục và cân nhắc gia tăng tỷ trọng khi các chỉ số test các đỉnh ngắn hạn thành công với khối lượng gia dịch cải thiện.
IVS Có thể thị trường phiên ngày mai 8/7 sẽ chính thức chấm dứt chuỗi tăng giá liên tiếp của VN-Index nhưng nó chưa chấm dứt được quá trình tăng giá của thị trường.
FPTS Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể tham gia vào thị trường nếu những tín hiệu lạc quan tiếp tục xuất hiện kèm theo thông tin hỗ trợ đáng tin cậy, vị thế mua được khuyến nghị sẽ vẫn là những lúc thị trường điều chỉnh.
VDSC Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại cho mục tiêu trung và dài hạn. Việc giải ngân có thể tiến hành khi các cổ phiếu giảm về vùng hỗ trợ.

Đà tăng thị trường được nhìn nhận khá thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Khối lượng giao dịch duy trì ở mức khá cao trong 5 phiên gần đây (trên 100 triệu cổ phiếu/phiên trên sàn HSX) là dấu hiệu tích cực về xu hướng quay trở lại của dòng tiền. Tuy nhiên, khối lượng tăng đi kèm với biểu hiện đuối dần về cuối phiên của cả hai chỉ số có thể sẽ mang đến nhiều lo ngại về khả năng phân phối tạo đỉnh ngắn hạn của thị trường.

Tín hiệu này cần thêm thời gian theo dõi nhưng theo quan sát của chúng tôi, thị trường đang dần mất đi động lực tăng điểm khi không dễ để tìm ra các mã hoặc nhóm cổ phiếu dẫn dắt mới. Do vậy, đà tăng hiện tại của thị trường được chúng tôi nhìn nhận khá thận trọng.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi tại các vùng giá cao và chờ đợi các phiên thị trường điểu chỉnh để dần tích lũy lại vị thế cho danh mục ngắn hạn. Chiến lược quay vòng giảm giá vốn vẫn có thể được tiếp tục áp dụng cho danh mục trung hạn”.

Vẫn còn rủi ro diều chỉnh trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường tiếp tục cho thấy việc vượt qua các ngưỡng kháng cự không tạo ra thay đổi tâm lý chung. Lực chốt lời tiếp tục mạnh tại vùng điểm cao trong khi lực mua vẫn không dứt khoát. Chúng tôi đánh giá thị trường vẫn còn thiếu động lực rõ ràng để thực sự bứt phá và vẫn còn các rủi ro về điều chỉnh trong ngắn hạn.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư không nên mua đuổi tại thời điểm này do giá cổ phiếu nhìn chung đã lên vùng giá không còn hấp dẫn đối với cả các mục tiêu đầu tư trung hạn. Nhà đầu tư cần chờ đợi thêm cơ hội nếu có điều chỉnh trong thời gian tới”.

Hai chỉ số tiếp tục rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục rung lắc hoặc điều chỉnh nhẹ trong phiên giao dịch ngày mai với vùng hỗ trợ gần nhất là mức 585 của chỉ số VN-Index và 78.0 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, chúng tôi cho rằng chỉ số HNX-Index có thể lấy lại nhịp tăng điểm sau hai phiên điều chỉnh vừa qua. Hệ thống các chỉ báo xung lượng chưa xuất hiện các tín hiệu đảo chiều giảm giá cho nên thị trường chỉ xuất hiện áp lực chốt lời và không có hiện tượng bán tháo trong thời điểm này.

Đồng thời, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn và nâng mức cắt lỗ lên mức 575 của chỉ số VN-Index và 77.44 của chỉ số HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp rung lắc trong phiên hoặc nhịp điều chỉnh nhẹ để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ.

Chúng tôi vẫn chưa khuyến nghị các nhà đầu tư bán ra khi xu hướng tăng ngắn hạn vẫn có thể tiếp tục được mở rộng về các mức cao hơn”.

Nắm giữ danh mục cho mục tiêu trung và dài hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

“Xu hướng tăng vẫn tiếp tục với VN-Index, trong khi HNX-Index điều chỉnh nhẹ. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại cho mục tiêu trung và dài hạn. Việc giải ngân có thể tiến hành khi các cổ phiếu giảm về vùng hỗ trợ”.

Khả năng vẫn tăng trong thời gian tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Mặc dù đóng cửa tại mức 590.69 điểm, nhưng đã có lúc VN-Index tăng lên 623 điểm (tương đương tăng 6%), do đó khả năng thị trường tăng điểm trong thời gian tới vẫn được chúng tôi đánh giá cao. Tuy vậy, nhiều khả năng thị trường sẽ cần một thời gian củng cố thêm tại các vùng kháng cự hiện tại trước khi tiếp tục xu hướng tăng, theo đó các phiên rung lắc có thể sẽ xuất hiện trong tuần này.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì danh mục và cân nhắc gia tăng tỷ trọng khi các chỉ số test các đỉnh ngắn hạn thành công với khối lượng gia dịch cải thiện”.

Sẽ chính thức chấm dứt chuỗi tăng giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Thị trường đã xuất hiện một nhịp bán khá mạnh vào cuối phiên kéo các chỉ số sụt giảm và chúng tôi cho rằng đó là một nhịp bán được đánh giá là khá hợp bởi lo ngại của nhà đầu tư về rủi ro khi chỉ số đã tiến sát tới ngưỡng kháng cự. Về cơ bản chúng tôi cho rằng thì thị trường sẽ có điều chỉnh nhất định khi mà các cổ phiếu blue-chips sẽ không còn tạo ra sự hỗ trợ mạnh nữa. Nhưng nhịp điều chỉnh này không quá lớn bởi lúc này nhóm cổ phiếu nhỏ hoạt động tích cực hơn sẽ hỗ trợ cho thị trường.

Trong khi đó nhóm blue-chips tăng mạnh một vài phiên vừa qua sẽ chững lại do áp lực bán chốt lời tăng lên nhưng không sụt giảm quá sâu. Thị trường chưa đến mức quá rủi ro để bắt buộc nhà đầu tư bán bằng mọi giá nên hoạt động chốt lời chỉ bán ở mức giá hợp lý, và điều đó chỉ khiến cho cổ phiếu không tăng giá. Dòng tiền sẽ bắt đầu luân chuyển, những cổ phiếu có tiềm năng mà chưa tăng giá sẽ là điểm đến của dòng tiền này.

Khối lượng giao dịch vẫn duy trì khá đều đặn và ở mức tương đối tốt vẫn là một tín hiệu tích cực. Những nhịp mua – bán diễn ra như chúng tôi nhắc đến ở trên sẽ thay thế lớp nhà đầu tư hiện tại bằng lớp nhà đầu tư mới với kỳ vọng cao hơn. Do đó, có thể thị trường phiên ngày mai 8/7 sẽ chính thức chấm dứt chuỗi tăng giá liên tiếp của VN-Index nhưng nó chưa chấm dứt được quá trình tăng giá của thị trường”.

Xác xuất tăng điểm vấn là khá lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Nhìn về phương diện chỉ báo và dòng tiền thì chúng tôi vẫn bảo lưu nhận định xác suất tăng điểm của thị trường là khá lớn trong giai đoạn từ nay cho đến thời hạn phải công bố báo cáo chính thức của các doanh nghiệp. Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể tham gia vào thị trường nếu những tín hiệu lạc quan tiếp tục xuất hiện kèm theo thông tin hỗ trợ đáng tin cậy, vị thế mua được khuyến nghị sẽ vẫn là những lúc thị trường điều chỉnh”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.