Ngày 28-29/10 tới, tại Cung Hữu nghị Việt Xô - Hà Nội, nhạc sĩ Quốc Trung, Thanh Phương, Lưu Hà An và các ca sĩ Thanh Lam, Hà Trần, Tùng Dương… sẽ thực hiện đêm nhạc Thanh Tùng mang tên Trái tim không ngủ yên.

Nhạc sĩ Quốc Trung nói, với anh và Thanh Lam - nhạc sĩ Thanh Tùng là người thầy tận tụy và truyền cảm hứng trong âm nhạc: “Ông cho tôi thấy, với người nghệ sĩ điều quan trọng nhất là phải yêu, và luôn xôn xao náo nức với cuộc đời này. Trái tim không ngủ yên không chỉ là tên bài hát, mà còn như một ẩn dụ về tinh thần của nhạc sĩ Thanh Tùng. Ngay cả khi ông không còn hiện hữu trên cuộc đời, thì trái tim của nhạc sĩ vẫn luôn ấm nóng và nồng nhiệt, bằng âm nhạc của ông”.

Tác phẩm quan trọng để đưa ca sĩ Thanh Lam đến định vị đầu tiên của một danh ca nhạc nhẹ là ca khúc Giọt nắng bên thềm của Thanh Tùng, chị hát và giành sáu điểm 10 tại cuộc thi Đơn ca nhạc nhẹ toàn quốc năm 1991.

Quốc Trung nhớ lại: “Khi Thanh Lam thi xong, nhạc sĩ Thanh Tùng lên sân khấu chúc mừng, ông cười lớn và trêu tôi “sao mày đánh đàn cho nó hát mà run bần bật thế?”. Ngoài sự gặp gỡ của ba con người âm nhạc ở những rung động đồng điệu với tác phẩm, cái run rẩy của Quốc Trung còn vì đó là thời điểm “trăng mật” của tình yêu giữa cặp đôi trai tài gái sắc hàng đầu của âm nhạc đương đại Việt Nam.

Nhac si Thanh Tung tinh yeu o lai - Anh 1

Nhạc sĩ Thanh Tùng

Thanh Tùng thời phong độ đỉnh cao, luôn nổi bật bởi phong thái sang trọng và lịch lãm. Ông sống xa hoa và ăn bận thời trang như một tay chơi, đỏm dáng và cầu kỳ ẩn sau vẻ đàn ông từng trải. Ông gà trống nuôi con, và sự cô đơn khoác lên ông giống như một thứ trang sức hoàn hảo, vây quanh ông là biết bao đàn bà đẹp.

Nhưng rồi người đàn ông đào hoa ấy đều chọn cách dừng lại các mối tình, với cả quyến luyến và đau khổ. Ông không dám sống hết phần yêu trong trái tim mình, để nhường chỗ cho trách nhiệm nuôi dạy những đứa con sớm mất mẹ. Nhạc sĩ Thanh Tùng bị tai biến, tám năm cuối đời ông mất khả năng nói và viết.

Con gái út của ông kể lại, ba mình không dặn gì được các con về gia tài âm nhạc để lại hay những nguyện vọng của ông, nhưng ông đã được hưởng sự chăm sóc của cả gia đình. Trong đó, hạnh phúc lớn nhất của ông là được chứng kiến đám cưới của cô con gái mà ông thương nhất nhà.

Thanh Lam xúc động kể lần cuối chị được vào thăm nhạc sĩ Thanh Tùng trong bệnh viện: “Thầy nằm trên giường bệnh, ánh mắt cô đơn và mãnh liệt. Tôi bảo “con và anh Trung sẽ làm một đêm nhạc của thầy, rủ cả Hà Trần và Tùng Dương”. Thầy không nói được nhưng nét vui mừng hiện rõ. Tiếc là chúng tôi chưa kịp thực hiện ý định ấy thì thầy đã mất”.

Nữ ca sĩ chia sẻ: “Trái tim không ngủ yên được thực hiện sau gần 10 tháng nhạc sĩ từ giã cuộc đời này, để tri ân ông - một tượng đài âm nhạc, người đã trao truyền cho những nghệ sĩ như chúng tôi không chỉ là kiến thức và thái độ trong âm nhạc, mà cả tình yêu bền bỉ với nghề”.

Trái tim không ngủ yên của người nhạc sĩ ấy, chính là âm nhạc, là tình yêu của ông để lại trên cuộc đời này.

N.Q.H