PN - Trong nhiều chương trình ca nhạc trên sóng HTV - Đài Truyền hình TP.HCM, khi ống kính máy quay hướng về phía khán giả, người ta thường thấy một nhân vật luôn lặng lẽ khoanh tay, ánh mắt khó đăm đăm tưởng như không nhìn vào đâu cả nhưng lại đang quan sát mọi thứ đến từng chi tiết.

Người đàn ông ấy là nhạc sĩ Nguyễn Nam - Trưởng ban Ca nhạc của Đài. Ông đơn giản đang làm công việc của mình, trong lúc người khác đang say sưa biểu diễn, thưởng thức nghệ thuật.

Không phải chỉ khi làm việc nhìn ông mới “nhăn nhó, nhàu nhĩ” thế, mà ở bất cứ đâu người ta cũng thấy một Nguyễn Nam kỹ tính, “khó chịu”, kể cả khi ông đang vui chơi với bạn bè. Ông Phạm Lê Hiếu, Giám đốc Công ty Đông Tây Promotion nhớ lại: “Khi còn hợp tác với nhau trong các chương trình, tôi biết anh Nam là người cực kỳ khó tính và rất cầu toàn. Khi đó, chúng tôi chưa biết rõ về cách thức làm việc của Đài cũng như của anh nên đôi khi gặp một số khó khăn. Sau này anh em hiểu nhau thì lại không còn cơ hội làm việc với nhau nữa”. Ông Hiếu kể, sau đó ông chỉ còn gặp gỡ Nguyễn Nam trên bàn rượu như hai anh em và “Đến lúc đó, càng hiểu nhau hơn, tôi càng quý anh”. Chia sẻ của ông Phạm Lê Hiếu cũng được nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung xác nhận. Với Nguyễn Nam thì một khi đã “chơi được” với ai, ông đều rất tận tình.

Nhạc sĩ Nguyễn Nam - Ảnh HTV cung cấp

Qua phác họa của Nguyễn Đức Trung, nhạc sĩ Nguyễn Nam hiện ra như một người đầy tâm huyết với âm nhạc, với đồng nghiệp, đàn em. “Đồng ý là việc thực hiện các chương trình như Tiếng hát truyền hình, Sài Gòn tình ca và các đêm nhạc truyền hình khác là công việc của Đài, nhưng nếu không có sự hỗ trợ nhiệt tình của anh thì nhiều nghệ sĩ trẻ đã không thể có được cơ hội tiếp cận công chúng và quảng bá hình ảnh rộng rãi như vậy”.

Mãi đến nay, người ta vẫn nhắc đến Nguyễn Nam như người đã có công phát hiện và đưa tiếng hát Phương Thanh đến với khán giả. Bản Xa rồi mùa đông qua tiếng hát của Phương Thanh đã một thời làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng âm nhạc, giúp ca sĩ Phương Thanh khẳng định vị thế của một ngôi sao. Cùng với những tác phẩm khác như Dòng sông và tiếng hát, Dịu dàng sắc xuân… bạn yêu nhạc đã thừa nhận Nguyễn Nam là một nhạc sĩ tài hoa, dẫu ông chẳng hề qua trường lớp đào tạo nào về âm nhạc. Cũng theo lời kể của ông Trung, chính Nguyễn Nam đã giúp kết nối hoạt động của HTV và Hội Âm nhạc TP.HCM. “Nếu không có anh, các tác phẩm hay của anh em trong Hội khó mà đến được với công chúng một cách trọn vẹn như vậy”.

Từ những ngày tháng tham gia phong trào thanh niên, sinh viên thuở Hát cho đồng bào tôi nghe đến khi tham gia lực lượng Thanh niên xung phong rồi về công tác tại HTV, Nguyễn Nam vẫn thế - luôn chí tình với mọi người và dốc sức cho sự phát triển của âm nhạc.

Ông đã vĩnh viễn ra đi, để lại bao tiếc thương trong lòng bè bạn, khán giả. Sự ra đi của ông tuy không bất ngờ bởi từ nhiều tháng trước, mọi người đều đã biết về chứng ung thư ông đang mang, đã biết ông sẽ có thể ra đi vào thời gian này, nhưng tin dữ đến vẫn khiến nhiều đồng nghiệp lặng đi, nghẹn ngào… Người nhạc sĩ trùng tên với cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng (sau 1975 ông đã khai sinh lại, lấy tên là Nguyễn Nam), người con đất Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) giờ đã không còn ngồi ôm đàn hát tình ca, cũng không còn hát những bài ca một thuở hào hùng khi tuổi đời chỉ vừa 59. Vĩnh biệt anh!

Linh cữu nhạc sĩ Nguyễn Nam hiện quàn tại nhà riêng số L36 đường số 7, KDC Gia Hòa, Phước Long B, Q.9, TP.HCM. Lễ truy điệu bắt đầu lúc 5g, động quan lúc 6g thứ năm - 3/11/2011. An táng tại Nghĩa trang Thành phố (Củ Chi). Vào lúc 20g thứ tư 2/11/2011, sẽ diễn ra đêm chia tay nhạc sĩ Nguyễn Nam với sự có mặt của các nhạc sĩ, ca sĩ, bạn bè thân hữu tại nhà riêng của ông.

Phạm Thành Nhân