Giải Cervantes 2016, giải thưởng văn học cao quý nhất trong thế giới nói tiếng Tây Ban Nha, đã thuộc về nhà văn xứ bò tót Eduardo Mendoza (73 tuổi). Với giọng văn độc đáo, Mendoza đặt cái nhìn mới vào thể loại tiểu thuyết tội phạm song vẫn khảo sát các thể loại khác.

Nhiều cuốn truyện của Mendoza có bối ảnh ở Barcelona thành phố quê hương ông và qua đó mang đến một sự giải thích lịch sử về thành phố.

Nha van Eduardo Mendoza doat giai Cervantes 2016 - Anh 1

Nhà văn Tây Ban Nha Eduardo Mendoza

Sau khi học luật và làm phiên dịch tại Liên hiệp quốc ở New York City, Mendoza xuất bản tiểu thuyết đầu tay La verdad sobre el caso Savolta (tạm dịch: Sự thật về vụ của Savolta - 1975). Đây là tiểu thuyết gay cấn có bối cảnh trong nhà sản xuất vũ khí Savolta, trong đó có những kẻ vô chính phủ và một thế giới ngầm bạo lực.

Cách đưa sự hài hước vào thể loại tiểu thuyết trinh thám của Mendoza đã mở ra một kỷ nguyên mới trong cách kể chuyện của làng văn học Tây Ban Nha. Giọng văn độc đáo của ông đã chinh phục được nhiều độc giả.

Các tác phẩm gây tiếng vang khác của Mendoza còn phải kể đến La ciudad de los prodigios (Thành phố của Marvels, 1986), El Ano del Diluvio (Năm lụt lội), là cái nhìn hư cấu về Tây Ban Nha thời hậu chiến, và Una comedia ligera (A Light Comedy).

Giải Cervantes 2016 được Mendez de Vigo, Bộ trưởng Giáo dục & Văn hóa Tây Ban Nha công bố hôm 30/11. Mendoza sẽ được trao giải này cùng số tiền thưởng 132.000 USD vào ngày 23/4/2018, vào đúng ngày mất của nhà văn Miguel de Cervantes, tác giả cuốn tiểu thuyết bất hủ Don Quixote.

Các nhà văn từng được trao giải Cervantes có Mario Vargas Llosa và Juan Marse.

Tuấn Vĩ
Theo DW