Nhà Trắng và Mật vụ Hoa Kỳ hiện đang điều tra khả năng nơi sinh sống và làm việc của Tổng thống Mỹ cùng gia đình đã bị tin tặc tấn công và đột nhập thành công.

Nha Trang co the da bi 'hack' du lieu, lo anh chup ho chieu cua ba Obama - Anh 1

Một số bức ảnh quét từ hộ chiếu được cho là của Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama đã bị kẻ xấu tung lên mạng (Ảnh: Paul Morigi/Getty)

Vụ lộ thông tin cá nhân mới nhất trên, ngoài một số bức được cho là ảnh scan từ hộ chiếu của bà Michelle Obama, để lộ các thông tin gồm số hộ chiếu, ngày sinh, nơi sinh,.còn có một số email gửi đi và gửi đến từ các nhân viên làm việc tại Nhà Trắng.

Phần dữ liệu trên được trang DCLeaks.com đăng tải. Trang web này trước đó cũng đăng kho email được cho là của cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell.

Các email bị đánh cắp được gửi từ tháng 1/2015 đến tháng 7/2016, thuộc tài khoản Gmail của một "nhân viên cấp cao" tại Nhà Trắng, đảm nhiệm công tác hậu cần cho các chuyến đi chính thức.

Tổng chưởng lý Loretta Lynch cho biết "chúng tôi đang điều tra làm rõ". Trong khi đó Mật vụ Mỹ, cơ quan an ninh đảm trách bảo vệ an toàn cho Đệ nhất Phu nhân Mỹ cũng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc.

Về phía Nhà Trắng, người phát ngôn Josh Earnest cho biết các quan chức Mỹ đang tiến hành "xem xét chặt chẽ" những gì đã xảy ra. Ông Earnest nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chú ý đến an ninh mạng đối với các nhân viên Chính phủ.

Ông Earnest cũng tìm cách giảm nhẹ sự nghiêm trọng của vụ việc, cho biết tài khoản email cá nhân bị hacker tấn công là của một nhân viên hợp đồng ngắn hạn chứ không phải của một nhân viên chính thức, gần gũi với công việc hàng ngày của Tổng thống.

"Tại thời điểm này, tôi chưa thể tuyên bố bất cứ kết luận nào về tổ chức hay cá nhân chịu trách nhiệm trong sự việc trên", ông Earnest cho biết.

Trong khi đó Văn phòng Đệ nhất Phu nhân Mỹ đến nay vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.

Tuấn Ngọc (Theo Guardian)