Trong những ngày tất bật chuẩn bị lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 14 sẽ diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 20-4-2012 tại hội trường Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, chúng tôi đã có dịp gặp gỡ các thành viên Hội đồng Quản lý quỹ, nhà tài trợ đồng hành cùng quỹ suốt nhiều năm qua. Qua lắng nghe và trao đổi, chúng tôi đã nhận được những ý kiến đóng góp rất chân tình, cần thiết cho việc phát triển quỹ học bổng đậm tính nhân văn này…

Trong những ngày tất bật chuẩn bị lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 14 sẽ diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 20-4-2012 tại hội trường Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, chúng tôi đã có dịp gặp gỡ các thành viên Hội đồng Quản lý quỹ, nhà tài trợ đồng hành cùng quỹ suốt nhiều năm qua. Qua lắng nghe và trao đổi, chúng tôi đã nhận được những ý kiến đóng góp rất chân tình, cần thiết cho việc phát triển quỹ học bổng đậm tính nhân văn này

Tổng Giám đốc Bệnh viện Triều An – TS-BS Nguyễn Hải Nam:
Trách nhiệm của cả cộng đồng

Bản thân tôi ngày trước cũng là một sinh viên y khoa nghèo và thành tài nhờ sự giúp đỡ từ một nguồn học bổng nên tôi xem việc đóng góp cho quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng là chút tình để trả ơn cuộc đời. Suốt 7 năm đồng hành cùng quỹ, với số tiền 140 triệu đồng tài trợ sinh viên ngành y nghèo vượt khó học giỏi, Bệnh viện Triều An tự hào đã góp một chút công sức vì thế hệ thầy thuốc trẻ tương lai. Theo tôi, việc xây dựng đội ngũ thầy thuốc trẻ tài đức cho nước nhà là trách nhiệm của không chỉ riêng ngành y mà còn là trách nhiệm của cả cộng đồng.

Để quỹ học bổng ngày càng phát triển bền vững cần có sự liên kết chặt chẽ và thật sự có trách nhiệm giữa các cá nhân, tổ chức điều hành quỹ trong việc tìm kiếm, vận động nguồn tài chính cho quỹ bằng bất kỳ hình thức nào trong khả năng của mình. Tại lần trao học bổng thứ 14 này, chúng tôi cũng đã chủ động vận động thêm 2 nhà tài trợ nữa tham gia đóng góp cho quỹ.

Tổng Giám đốc Công ty Zuellig Pharma Việt Nam - ông Maikel Kuijpers:
Nên xây dựng trang web giới thiệu về lịch sử học bổng

Zuellig Pharma Việt Nam tham gia quỹ Học bổng Nguyễn Văn Hưởng từ năm 2003 và đến nay (10 năm) đóng góp vào quỹ hơn 650 triệu đồng. Điều này thể hiện trách nhiệm xã hội của Zuellig Pharma Việt Nam đối với cộng đồng nơi chúng tôi đặt môi trường kinh doanh.Việc thu hút thêm nhiều nguồn lực ủng hộ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng là điều cần thiết để giúp đỡ nhiều sinh viên nghèo hiếu học hơn nữa.

Để xã hội hiểu rõ hơn về ý nghĩa tốt đẹp của quỹ và thu hút thêm sự quan tâm ủng hộ cho quỹ, tôi nghĩ nên xây dựng một trang web Học bổng Nguyễn Văn Hưởng trên website của Báo SGGP hiện nay. Nội dung của trang này sẽ là những thông tin về tiểu sử bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng, lịch sử hình thành quỹ học bổng, mục đích của quỹ, danh sách và hình ảnh của những sinh viên được nhận học bổng trong từng năm qua… để mọi người có thể dễ dàng truy cập và cảm nhận ý nghĩa nhân văn của quỹ.

Phó Trưởng phòng Đào tạo Đại học Y Dược TPHCM – PGS-TS Đặng Văn Tịnh:
Học bổng góp phần giáo dục y đức cho bác sĩ trẻ

Suốt nhiều năm qua, Đại học Y Dược ngoài vai trò là đơn vị thụ hưởng, thành viên hội đồng quản lý, chúng tôi cũng đã đóng góp ít nhiều kinh phí hoạt động gây quỹ. Thành công nhất của nhà trường là đã tuyển chọn công khai và có chọn lọc từ lớp lên đến khoa và trường để những sinh viên thực khó khăn có ý chí vươn lên nhận được học bổng này. Trong những năm qua, một số lớn sinh viên nhận được học bổng có thể là từng năm, có thể là suốt quá trình học đã có thể trang trải học phí và một phần nhỏ dụng cụ, sách vở học tập.

Do vậy, học bổng này ngoài trị giá vật chất còn chứa đựng trị giá tinh thần rất lớn, giúp động viên các em vượt qua hoàn cảnh khó khăn để học tập tốt, nhận thức được sự quan tâm của xã hội đến mình, giáo dục y đức từ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Để quỹ ngày càng phát triển, Báo SGGP cần có thông tin thường xuyên hơn, sâu hơn về chương trình với cộng đồng. Mặt khác, bằng hình thức tuyên truyền vận động nào đó, để chính các cựu sinh viên đã từng nhận món quà tinh thần cao quý này quay lại đóng góp kinh phí giúp quỹ duy trì hoạt động.

Mai Nguyễn

Bác sĩ Đinh Vũ Quốc Dũng, Bệnh viện Chợ Rẫy: Xin đồng hành cùng quỹ học bổng

Gặp lại Đinh Vũ Quốc Dũng sau mấy năm kể từ lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2008, thấy em rắn rỏi hơn nhiều. Vẫn dáng vẻ xanh, gầy nhưng Dũng mau mắn và tự tin hẳn. Em hào hứng khoe đã trở thành bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy một năm nay. Dũng trần tình: “Như đã hứa, từ năm nay - 2012, em xin đồng hành cùng học bổng Nguyễn Văn Hưởng. Trước mắt em xin đóng góp quỹ 1 triệu đồng”.

Bác sĩ Đinh Vũ Quốc Dũng (bìa phải) tại lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 11. Ảnh: Mai Nguyễn

Đinh Vũ Quốc Dũng là người quá quen thuộc với học bổng Nguyễn Văn Hưởng. Em là người duy nhất trong hơn 800 lượt HS-SV ngành y được hưởng học bổng liên tục 6 năm, qua 13 lần giải. Đinh Vũ Quốc Dũng là một tấm gương sáng về sự kiên trì vượt khó, học giỏi.

Lớn trong một gia đình lao động có 3 anh em, Dũng đã sớm định hướng theo học ngành y. Em bộc bạch đó là ước mơ từ tấm bé, để theo nghiệp ông nội, để có thể góp phần xoa dịu nỗi đau của người bệnh. Nhưng điều lo lắng của cả gia đình, làm sao đủ chu cấp cho Dũng suốt 6 năm, khi cả cha và mẹ đều đau bệnh liên miên, cảnh nhà rất eo hẹp.

Thật may mắn, ngay từ năm học đầu tiên, học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã đến với Dũng. Qua năm học thứ hai, khi ba mất, Dũng rất hoang mang, lo lắng. Nhưng em đã vượt qua đau buồn, khẳng định quyết tâm duy trì việc học và phải học giỏi để khỏi phụ lòng ba mẹ và đáp lại sự thương mến, cảm thông, trợ giúp của thầy cô, bạn bè. Dũng giãi bày, nếu không có sự trợ giúp từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng chưa chắc việc học hành của mình đã đến nơi đến chốn, dù bản thân có cố gắng đến mấy.

Được “trở lại” quỹ học bổng với chút đóng góp ban đầu và mong muốn đồng hành, Dũng rất vui. Suy nghĩ và việc làm của Dũng lại chính là sự động viên không nhỏ cho những thành viên hội đồng quản lý quỹ, phải làm sao cho hoạt động của quỹ ngày càng phát triển để ngày càng có nhiều HS-SV được như Dũng. Chắc chắn nữa, những lớp đàn em của Dũng sẽ noi gương em học tốt và có tấm lòng đáp đền, sẻ chia…

Vừa nghiên cứu khoa học, vừa là bác sĩ lâm sàng - ước mơ ngày nào của Đinh Vũ Quốc Dũng đang thành sự thật.

PHƯƠNG NGUYÊN