Một nha sỹ tại Mỹ thản nhiên không khử trùng đúng cách các dụng cụ y tế khi điều trị cho bệnh nhân là các cựu chiến binh Mỹ.

Nha si khong khu trung dung cu y te, 600 nguoi co the da nhiem HIV - Anh 1

(Ảnh minh họa)

Bộ Cựu chiến binh Mỹ hôm thứ Ba vừa qua đã công bố thông tin gây sốc về việc một nha sỹ tại Trung tâm Y tế Cựu chiến binh tại Tomah, Wisconsin, đã không tuân thủ đúng quy định về việc khử trùng thiết bị y tế, khiến gần 600 bệnh nhân của mình, là các cựu binh Mỹ, đứng trước nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh lây qua đường máu nguy hiểm như HIV hay viêm gan.

Các cựu binh thuộc diện nguy hiểm được xét nghiệm miễn phí và Bộ Cựu chiến binh Mỹ hứa sẽ chi trả toan bộ chi phí trữa trị trong trường hợp các bệnh nhân bị lây nhiễm.

Vị nha sỹ, được tuyển dụng từ tháng 10/2015, đã tái sử dụng các mũi khoan nha khoa mà không qua quá trình khử trùng đầy đủ đúng theo quy định.

Được biết nha sỹ trên đã bất cẩn như vậy từ lâu nhưng không ai chú ý đến. Chỉ đến khi ông này đổi người trợ lý, người này mới báo cáo cho bác sỹ trưởng khoa răng hàm mặt của trung tâm. Người trợ lý cũ hiện đang bị điều tra vì đã không trình báo sự việc trên với họ.

Hiện nha sỹ trên đã bị chuyển sang làm công việc hành chính, trong khi hội đồng cấp giấy phép nha sỹ tại Texas đang xem xét khả năng truy tố trách nhiệm hình sự.

Tuấn Ngọc (Theo RT)