Chiều 17/10, đoàn công tác của Bộ Công thương do ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cty CP Thủy điện Hồ Bốn (đơn vị quản lý và vận hành thủy điện Hố Hô)...

Nha may thuy dien noi dung quy trinh, chinh quyen va dan bao khong! - Anh 1

Nhà máy thủy điện Hố Hô vẫn đang xả lũ với lưu lượng 265m3/s

Chiều 17/10, đoàn công tác của Bộ Công thương do ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cty CP Thủy điện Hồ Bốn (đơn vị quản lý và vận hành thủy điện Hố Hô) về các vấn đề liên quan tới mặt kỹ thuật; kiểm tra việc tuân thủ quy trình vận hành, sự phối hợp giữa nhà máy với các chính quyền địa phương trong việc điều tiết, xả lũ.

Phát biểu tại buổi làm việc này cũng như trong cuộc họp với huyện Hương Khê sáng cùng ngày, đại diện nhà máy thủy điện Hố Hô một mực khẳng định: “Nhà máy xả lũ đúng quy trình và đã thông tin đến tất cả UBND các xã, ban phòng chống lụt bão của huyện theo đúng quy định”.

Nghe vậy, ông Đinh Hữu Tân, Bí thư Huyện ủy Hương Khê hỏi: "Xả lũ ồ ạt khiến dân chìm nghỉm trong biển nước là đúng quy trình? Vấn đề này chúng tôi phải đặt câu hỏi: Liệu 13MW của thủy điện Hố Hô quan trọng hơn sinh mạng của người dân?”.

Tiếp lời bức xúc của ông Tân, ý kiến phát biểu của hầu hết chủ tịch các xã ở huyện Hương Khê đều nói rằng, nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ chỉ thông báo cho họ trước đó 1 tiếng đồng hồ nên chính quyền và nhân dân không kịp trở tay.

Trước đó, khoảng 17h45 ngày 14/10, nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ ồ ạt với lưu lượng 1.800m3/s kèm theo mưa lớn đã khiến mực nước lên rất nhanh, nhấn chìm hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Hương Khê. Đến chiều 17/10 nhà máy này vẫn đang xả lũ với lưu lượng 265m3/s.