Chiều 13/10, Sở TNMT Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin nội dung liên quan dự đầu tư nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại huyện Nam Giang.

* Huyện đề đạt được xây dựng

Đáng chú ý, cuộc họp báo thiếu vắng Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn, người ký văn bản chủ trương cho phép nghiên cứu đầu và thông báo thảo thuận địa điểm lập dự án nhà máy luyện cán thép. Và đại diện lãnh đạo Sở KH-ĐT Quảng Nam, đơn vị phản đối việc đầu tư dự án.

Nha may thep Viet Phap o Quang Nam su dung thiet bi Trung Quoc - Anh 1

Buổi họp báo thu hút nhiều ban ngành tỉnh Quảng Nam tham dự

TS Huỳnh Ngọc Thạch, Thành viên Hội đồng đánh giá tác động môi trường Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp khẳng định, nhà máy không sử dụng công nghệ chế biến quặng, sử dụng thép phế liệu đun sôi ra thành phôi thép và cán thép thành phẩm. Nước thải chế biến nhà máy này gần như bằng không. Sau khi cán thép thì cần nước để làm nguội, tuy nhiên phần bốc hơi, phần là lóng gỉ rét và tái sử dụng lại.

Theo ông Thạch, chất ô nhiễm của nhà máy là bụi, khói thải, tiếng ồn khi nhập sắt thép. Nói về việc di chuyển nhà máy từ Điện Bàn lên Nam Giang, ông Thạnh cho hay, cách đây 15 năm chúng ta kêu gọi đầu tư và nhà máy thép Việt Pháp xây dựng. Tuy nhiên, có một số tiêu chuẩn, quy chuẩn chưa chấp hành, nên dân cư sống gần nhà máy có tiếng ồn, xe chạy gây ồn ảnh hưởng đến người dân.

Với quy mô tại ở Điện Bàn hiện không đáp ứng, do đó đưa lên miền núi là giúp Nam Giang phát triển kinh tế. Trong hoàn cảnh mới thì phải di dời địa phương khác để duy trì hoạt động, tính đường lâu dài.

Nha may thep Viet Phap o Quang Nam su dung thiet bi Trung Quoc - Anh 2

TS Huỳnh Ngọc Thạch trả lời câu hỏi các hỏi

“Nhà máy đầu tư công nghệ mức trung bình khá, trang thiết bị nhập từ Trung Quốc, chưa thật là cao. Về lò luyện cảm ứng điện, đây không phải lạc hậu. Còn muốn công nghệ cao thì phải nhập của Châu Âu nhưng quy mô phải mấy triệu tấn/năm. Bên cạnh đó muốn có công nghệ tiên tiến thì phải thêm nguồn lực”, ông Thạch nói.

Tuy nhiên, dư luận đang nghi ngờ tại xã La ÊÊ, Chàl Vàl, huyện Nam Giang cách thị trấn Thạnh Mỹ khoảng 60 km có mỏ sắt, việc đặt nhà máy nhắm đến khai thác mỏ sắt này. Thế nhưng, ông Thạch bác bỏ ý kiến trên, bởi nhà máy sử dụng công nghệ luyện cán thép phế liệu, không có chức năng luyện quặng.

PV đặt câu hỏi: Tại khu vực nhà máy đã có Nhà máy xi măng Xuân Thành nay có thêm nhà máy thép Việt Pháp thuộc công nghiệp nặng? Liệu Quảng Nam có quy hoạch thêm cụm công nghiệp nặng ở đây không? Nếu vậy rất đáng lo ngoại cho nguồn nước TP Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam đáp, quy hoạch cụm công nghiệp sẽ có phân khúc chức năng và có trách nhiệm tích toán việc này.

Nha may thep Viet Phap o Quang Nam su dung thiet bi Trung Quoc - Anh 3

Ông Nguyễn Hồng Quang

Liên quan đến nước gỉ sắt xử lý ra sao? Bà Lê Thị Tuyết Hạnh, PGĐ Sở TNMT Quảng Nam cho hay, chất thải rắn, Cty sẽ hợp đồng với đơn vị xử lý. Còn lấy ý kiến người dân về sự chấp thuận dự án chỉ vùng cộng đồng gần nhà máy, người dân vùng hạ lưu thì không lấy ý kiến.

Nha may thep Viet Phap o Quang Nam su dung thiet bi Trung Quoc - Anh 4

Bà Lê Thị Tuyết Hạnh

Ông A Viết Sơn, Phó chủ tịch huyện Nam Giang thông tin, đến thời điểm này huyện mới tổ chức 17 hộ dân đến thông qua nội dung công tác bồi thường, tái định cư cho người dân. Còn hơn 8.000 dân thị trấn Thạnh Mỹ, huyện chưa tổ chức lấy ý kiến đồng ý xây dựng nhà máy.

“Trong thời gian tới huyện sẽ làm việc để tuyên truyền để người dân yên tâm, huyện sẽ bố trí tái định cư. Huyện đề nghị tỉnh và Cty quan tâm để được xây dựng nhà máy”, ông Sơn cho hay.

Liên quan đến việc nhà máy đem lại hiệu quả kinh tế như thế nào? Bà Hạnh cho hay, việc này Sở TNMT Quảng Nam không nói được, chúng tôi sẽ chuyển đến cơ quan chức năng liên quan. Còn câu hỏi, sau khi xây dựng nếu gây ra ô nhiễm môi trường thì ai chịu trách nhiệm? Câu hỏi này lãnh đạo, Sở ngành Quảng Nam bỏ ngỏ.

Ông Đinh Phú Tân, GĐ nhà máy thép Việt Pháp cho biết: Công suất nhà máy 180.000 tấn/năm, trong đó sản phẩm phôi thép 100.000 tấn và thep cán nóng 80.000 tấn/năm. Tiến độ thực hiện dự án, từ khi phê duyệt đến cuối 2016 làm các thủ tục đầu tư. Tháng 2/2017 khởi công san lấp mặt bằng cho công trình, cuối năm 2017 sẽ hoàn thành. Bắt đầu lắp đặt các hạng mục xây dựng vào 7/2018 và đưa vào hoạt động chính thức vào quý 3 năm 2019.