Nhà máy chế biến mủ cao su Kdang

Nha may cao su cho nguoi dan hit mui hoi hon chuc nam nay - Anh 1

Theo nhiều người dân, mặc dù không dễ chịu chút nào nhưng từ nhiều năm qua họ vẫn phải sống chung với mùi hôi thối. Để cải thiện tình hình, nhiều gia đình đành đóng cửa cài then cả ngày lẫn đêm nhưng mùi hôi vẫn không hề giảm.

Ông Lê Ngọc Hùng (45 tuổi, thôn Cầu Vàng, xã Kdang) cho biết, nhà tôi ở sát gần nhà máy nên mùi và khói bụi bay vào nhà nhiều. Hôi quá thì gia đình ông chỉ biết đóng cửa nhà chứ không biết làm gì cả. Trước mắt đứa con gái nhỏ học lớp 8 của tôi đã bị viêm xoang, còn lâu dài không biết có ảnh hưởng gì đến sức khỏe thêm nữa không?

Nha may cao su cho nguoi dan hit mui hoi hon chuc nam nay - Anh 2

Bà Sâm kể về việc nhà máy chế biến cao su Kdang gây ô nhiễm

Bà Phạm Thị Sâm (57 tuổi, thôn Cầu Vàng) bức xúc trình bày, mùi hôi thối bay vào nhà cả ngày lẫn đêm. Ban ngày, mùi nồng nặc khắp quanh nhà tôi. Tôi đi làm thì không sao cứ về nhà là đau đầu khó chịu. Đêm đến mùi càng gắt hơn, mặc dù đóng cửa đi ngủ nhưng mùi vẫn không hết.

Ông Trịnh Văn Lợi - Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Cầu Vàng - cho biết: Nhà máy chế biến cao su Kdang hoạt động từ năm 2003 và gây ô nhiễm từ đó đến nay. Cũng ngần ấy thời gian, người dân kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền.

Ngoài mùi hôi, nhà máy còn đốt lò để sấy mủ, gây ra ô nhiễm về khói. Từ tháng 1 đến tháng 4, khi không có mủ để cạo, nhà máy không hoạt động thì không gây hôi chứ còn các tháng còn lại, khi nhà máy hoạt động là gây ra mùi hôi.

Ngồi ngay tại nhà ông Đặng Ngọc Dũng - Trưởng thôn Cầu Vàng (cách nhà máy hơn 700m), tuy nhiên mùi hôi từ nhà máy vẫn nồng nặc. Ông Dũng cho biết: “Trong thôn có 525 hộ với 1898 nhân khẩu đều bị ảnh hưởng của ô nhiễm từ nhà máy. Nhiều cháu nhỏ ngửi mùi hôi thì bị viêm xoang. Thôn cũng có nhiều hộ bán nhà vì không chịu nổi mùi hôi. Thôn đã phản ánh vụ việc cho nhiều cấp, ngành cũng như chính quyền địa phương để xử lý nhưng đến nay mùi hôi vẫn không hết”.

Mặc dù nằm giữa khu dân cư, cạnh trung tâm xã Kdang, thế nhưng, từ khi đi vào hoạt động đến nay, tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực này kéo dài phức tạp.

Bà Lê Thị Thu Thảo - Phó phòng TN-MT huyện Đắk Đoa - thừa nhận: Nhà máy chế biến mủ cao su gây mùi là có thật. Cũng theo bà Thảo, trong ngày 13/9, Phòng TN-MT có tham gia với đoàn công tác của Bộ TN-MT đi Thanh tra công tác bảo vệ môi trường của nhà máy chế biến mủ cao su Kdang. Sau khi làm việc các hồ sơ pháp lý, đoàn phân thành 2 nhóm.

Một nhóm vào nhà máy lấy mẫu, nhóm đi tham vấn cộng đồng quanh nhà máy. Bà Thảo đi trong nhóm đi tham vấn ý kiến cộng đồng.

“Những người dân thôn Cầu Vàng được lấy ý kiến đã phản ánh mùi hôi cũng như khói đốt từ nhà máy mủ cao su gây ra. Dân cũng đề nghị cần di dời nhà máy, nếu không thì cần có phương án xử lý mùi cho đảm bảo. Đến nay vẫn chưa có kết luận của đoàn”, bà Thảo nói thêm.