Mới đây, nhà mạng AT&T của Mỹ vừa tuyên bố họ đang phát triển dự án AirGig trong đó sử dụng một máy phát đặc biệt để cung cấp mạng internet không dây siêu nhanh qua hệ thống đường dây điện sẵn có.

Dự án này hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và AT&T chưa tiết lộ thời điểm cũng như vị trí được áp dụng công nghệ này trước tiên. Tuy nhiên, theo phỏng đoán của các nhà phân tích thị trường thì nhiều khả AT&T sẽ ưu tiên triển khai dự án này tại các khu vực nông thôn, nơi tỷ lệ người dân chưa được tiếp cận các dịch vụ băng rộng còn ở mức cao, ngoài ra, việc thiết lập hệ thống hạ tầng riêng biệt cũng gặp nhiều khó khăn về kinh phí và thời gian.

Nha mang My thu nghiem phat Internet khong day toc do cao qua duong day dien - Anh 1

Với cách thức này, việc triển khai các trạm phát sóng băng rộng tốc độ cao sẽ có chi phí rẻ hơn nhiều lần so với phương pháp truyền thống và đương nhiên giá thành dịch vụ cũng được giảm xuống tới mức thấp nhất có thể.

Theo mô tả về cách thức triển khai, dự án AirGig sẽ gắn các ăng-ten lên đường dây điện hiện có và sử dụng một sóng tần số millimet để phát sóng internet tới các thiết bị thu. Với cách thức này, việc triển khai các trạm phát sóng băng rộng tốc độ cao sẽ có chi phí rẻ hơn nhiều lần so với phương pháp truyền thống và đương nhiên giá thành dịch vụ cũng được giảm xuống tới mức thấp nhất có thể.

AT&T không phải là công ty duy nhất phát triển các dự án internet không dây tốc độ cao. Trước đó, Google, Facebook đều đang tìm cách để đưa mạng internet không dây tốc độ cao tới khắp nơi trên thế giới thông qua dự án phát sóng internet qua kinh khí cầu, máy bay không người lái...

Mặc dù công nghệ này mới đang trong giai đoạn trứng nước nhưng với những ưu điểm kể trên, AirGig có nhiều tiềm năng tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn giữa các công ty về việc thiết lập hạ tầng và cung cấp dịch vụ băng thông rộng đến các khu vực chưa được phục vụ.

Lê Hường (theo Telecoms.com)

Ađâyrồi: - Top 100 sản phẩm công nghệ bán chạy nhất trong tháng 9 CLICK XEM

Tiki: - Top những điện thoại bán chạy nhất trong tháng CLICK XEM

Lazada: - Top những sản phẩm công nghệ cực nhiều ưu đãi CLICK XEM