(CATP) Đã bước qua tuổi 94, nhưng ông Nguyễn Xuân Ra (trú 39 Ngô Gia Tự, Đà Nẵng) vẫn còn minh mẫn, làm việc cật lực ngày đêm. Ông không những được biết đến là “nhà báo già” hiếm hoi mà còn là người tạo nên thương hiệu “cocktail Việt”. Mới đây, ông vừa để lại di chúc trao cho trường Đại học Đông Á trên 20 đầu sách và nhiều giáo trình, hàng trăm thiết bị pha chế cocktail mà ông đã nhọc công sưu tầm, nghiên cứu hàng chục năm qua…

Ông Ra - người sáng tạo cocktail Việt

Gặp ông sau chuyến trở về từ “lâu đài vang” đóng tại khu nghỉ dưỡng Sea Links City (tại Phan Thiết) của Tập đoàn Rạng Đông, ông khoe đang biên soạn cuốn sách “Tìm hiểu rượu vang” và sẽ xuất bản vào đầu năm 2014 nên đích thân đi tìm hiểu thêm tư liệu, thực tế.

Ông kể, quê gốc ở làng Thổ Ngọa (nay thuộc xã Quảng Thuận, Quảng Trạch, Quảng Bình), một trong “bát danh hương” của đất Quảng Bình. Lớn lên theo bố di cư vào Nam, tham gia kháng Pháp. Sau Hiệp định Geneve 1954, một nửa gia đình ông tập kết ra Bắc, một nửa trụ lại. Ở Sài Gòn, ông tham gia viết báo cùng thời với nhà văn Sơn Nam và nhiều bạn văn nổi tiếng Sài Gòn. Sau ngày giải phóng miền Nam, ông làm Hiệu trưởng Trường cơ khí Sài Gòn, nơi đầu tiên của Việt Nam đào tạo sửa xe gắn máy và nhiều loại máy móc khác.

Năm 1996 nghỉ hưu, ông về Đà Nẵng sinh sống, giúp con gái mở quán cafe - bar Aloha. Từ đó, đích thân ông Hồ Việt (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng) giới thiệu ông ra giúp Trường du lịch Hà Nội đào tạo thêm một số nghiệp vụ pha chế cho giáo viên trẻ của trường, đồng thời viết sách chuyên ngành về pha chế. Tên tuổi của ông được nhiều địa phương trong cả nước biết đến, nhiều cơ quan du lịch và khách sạn nổi tiếng mời về đào tạo các khóa pha chế, đặc biệt là pha chế cocktail Việt.

Nói về duyên nghiệp với cocktail, ông Ra kể rằng, từ năm 15 - 16 tuổi ông đã được tiếp cận với thức uống hết sức lạ lẫm này ở nước ta. Chú của ông Ra sang Pháp học nghề này để mưu sinh. Sau đó ông trở về Việt Nam, tham gia quản lý tại một câu lạc bộ thể thao của người Pháp. Mùa hè, vào nhà chú chơi, thấy chú pha cocktail phục vụ thực khách đã khiến chàng thanh niên Ra mê mẩn. Từ đó, ông bắt tay mày mò tìm kiếm, học hỏi. Thế nhưng, do bận bịu nhiều công việc, hàng chục năm sau, đến khi về hưu ông mới thực hiện được ý nguyện của mình.

Càng mê cocktail, ông Ra càng “ngộ” ra nhiều điều. Nếu pha chế cocktail toàn sử dụng rượu ngoại thì giá thành cao, chỉ có giới thượng lưu mới thưởng thức được. Sau nhiều trăn trở, ông quyết đi tìm lời giải đáp cho một thương hiệu cocktail giá rẻ nhưng chất lượng vẫn đảm bảo, đồng thời phù hợp với khẩu vị người Việt, đó là dùng rượu “made in Việt Nam”. Tìm kiếm, pha, thử nhiều lần, cuối cùng ông sử dụng loại rượu vodka Hà Nội của Công ty Halico, giá chỉ khoảng 15 - 17 ngàn đồng/ly cocktail. Từ sáng kiến của ông Ra, đến nay khắp cả nước, nhiều nhà hàng, quán bar, cà phê đã sử dụng công nghệ pha chế cocktail “ORA” (ông Ra).

Trong một lần ăn sáng với người thân, ông Ra gặp bà Nguyễn Thị Anh Đào - Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đông Á (đóng tại Đà Nẵng) và đồng ý giúp trường nhiều khóa đào tạo, cố vấn, tặng thiết bị pha chế, tư vấn mở một quầy bar ngay trên bục giảng.

Mới đây, trường Đại học Đông Á hết sức bất ngờ khi ông Ra viết di chúc trao lại cho trường toàn quyền sử dụng trên 20 đầu sách và nhiều giáo trình về pha chế, đặc biệt là cocktail Việt. Ông Ra còn trao truyền kinh nghiệm cho một số giảng viên của trường để đào tạo, dạy lại cho các thế hệ sinh viên, học viên...