Tối qua (13/4), gần 500 học viên cai nghiện đã khống chế bảo vệ, kích động bỏ trốn khỏi Trung tâm Giáo dục-Lao động và Dạy nghề Bà Rịa-Vũng Tàu.

Sáng 14/4, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp để nghe báo cáo , chỉ đạo hướng xử lý vụ hơn 400 học viên cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục-Lao động và Dạy nghề tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành) phá tường rào bỏ trốn khỏi trung tâm tối 13/4.

Theo ông Trần Thiện Chí, Giám đốc trung tâm, khoảng 20 giờ 30 tối 13/4, tại phòng E4 của trung tâm có tiếng học viên đá cửa.

Khi cán bộ đến nhắc nhở yêu cầu giải tán thì học viên không nghe. Sau đó ít phút học viên đã phá hỏng cửa phòng, khống chế bảo vệ nhằm phá cửa trốn trại. Bảo vệ đã dùng bình xịt hơi cay để giải tán nhưng các học viên vẫn tiếp tục phá cửa, tràn ra ngoài.

Nguyen nhan gi khien 447 hoc vien cai nghien pha trai bo tron? - Anh 1

Học viên cai nghiện đục tường bỏ trốn

Sau đó các tổ, đội học viên đồng loạt phá cửa ra ngoài, dùng gạch đá, gậy gộc tấn công cán bộ, trốn qua tường rào đã đập thủng để ra ngoài. Theo thống kê, có 447 học viên đã trốn khỏi trại, số ở lại là 131 học viên.

Đến sáng 14/4, hơn 120 học viên đã được tìm thấy và đưa về lại trung tâm.

Nguyên nhân vụ bỏ trốn được đánh giá ban đầu là do số học viên này hầu hết mới được chuyển lên trung tâm lần đầu, tư tưởng chưa ổn định, còn hoang mang nên bị một nhóm đối tượng xấu lôi kéo, kích động dẫn đến tổ chức bỏ trốn.

Ngoài ra, cơ sở vật chất của trung tâm tường ốc xuống cấp, cũ kỹ, lực lượng bảo vệ trong ca trực đêm còn mỏng, không đủ khả năng trấn áp khi học viên phá trại.

Hàng trăm học viên cai nghiện đã trốn trại như thế nào?

Trung tâm Giáo dục Lao động và Dạy nghề tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu được bảo vệ bằng hai lớp tường cao chừng 3 m, phía trên có rào kẽm. Vòng ngoài còn hai lớp kẽm gai cao chừng 1,5 m nối trại với khu dân cư.

Nguyen nhan gi khien 447 hoc vien cai nghien pha trai bo tron? - Anh 2

Dùng chăn, màn làm điểm tựa vượt rào thép gai

Để thoát ra khỏi khuôn viên của trung tâm rộng khoảng 10.000 m2, các học viên còn phải vượt qua hai lớp thép gai kẽm cao chừng 1,5 m. Họ đã dùng nhiều tấm chăn để làm điểm tựa leo qua.

Hơn nữa, cơ sở vật chất của Trung tâm cũng đã xuống cấp, cũ kỹ nên không đủ sức ngăn cản các học viên có ý định trốn trại.