Ngày 8/10, Cơ quan An ninh điều tra (CQANĐT) Bộ Công an (Cục A92) đã bắt giữ ông Nguyễn Hùng Cường, giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Nam Sông Hậu do liên quan trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô – TP Cần Thơ).

Nguyen giam doc Cong ty thuy san Nam Song Hau bi bat - Anh 1

Ông Cường đã bị khởi tố nhưng cho tại ngoại để điều tra nhằm tạo điều kiện cho ông khắc phục hậu quả về tài chính. Tuy nhiên, sau hơn một năm được tại ngoại, việc khắc phục tài chính của ông Cường không tiến triển nhiều so với khoản tiền lừa đảo của ngân hàng nên CQANĐT thay đổi biện pháp ngăn chặn, ra lệnh bắt giữ ông Cường, phục vụ cho vụ án sắp kết thúc vào tháng 11 tới.

Theo CQANĐT, ông Cường bị bắt vì có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ khống để vay ngân hàng VCB Tây Đô nhằm lừa đảo chiến đoạt tài sản. Để thực hiện hành vi lừa đảo VCB Tây Đô, ông Cường lập đến 14 công ty sân sau nhằm rút hàng trăm tỉ đồng từ ngân hàng này do chính anh ruột của Cường là ông Nguyễn Minh Chuyển, làm giám đốc.

Trước đó, vào tháng 6/2015, ông Chuyển và Trần Anh Huy – nguyên trưởng phòng tín dụng VCB Tây Đô, cùng bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Em ruột của Chuyển và Cường là Nguyễn Công Trừng- Giám đốc Công ty TNHH TM DV XD công trình 79 cũng bị bắt trước đó để điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cũng trong ngày 8-10, Công an phường Cái Khế, Q.Ninh Kiều cho biết bị can Trần Anh Huy- nguyên Trưởng phòng tín dụng VCB Tây Đô, đã được Bộ Công an thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho tại ngoại và đã đến trình diện, chịu sự quản lý của địa phương.

Trước đó, vào tháng 6/2015, Bộ Công an đã khởi tố vụ án sai phạm về qui định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng xảy ra tại VCB Tây Đô. Sau đó Bộ Công an đã khởi tố và bắt ông Nguyễn Minh Chuyển (nguyên giám đốc), Trần Anh Huy (nguyên trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp), khởi tố cho tại ngoại cán bộ tín dụng Nguyễn Hữu Nghĩa.

Bên cạnh đó, Công an cũng bắt và khởi tố nhiều cá nhân sai phạm khác là công ty sân sau của ông Chuyển: ông Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Công Trừng (em ruột ông Chuyển), Cao Hoàng Thám, Cao Lê Anh Duy, Võ Vũ Bình (giám đốc Công ty Đại Dương), Võ Hoàng Thám, giám đốc Công ty Hoàng Thuận Phát và Trang Hồng Sơn, giám đốc Công ty Hồng Sơn… để điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị can là cán bộ ngân hàng được cho là liên quan đến các sai phạm trong ký kết hợp đồng tín dụng không kiểm tra chặt chẽ, sai qui trình, thiếu trách nhiệm đã dẫn tới nợ đọng khó đòi kéo dài lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Các doanh nghiệp được vay số tiền rất lớn nhưng tài sản thế chấp đảm bảo khoản vay nhỏ, làm khống hồ sơ tín dụng, các khoản vay được sử dụng sai mục đích hoặc dùng để trả lãi và đáo nợ, duy trì nhóm nợ tốt để tiếp tục được phát vay.

Theo một số liệu kiểm toán tại VCB Tây Đô cho thấy, tổng dư nợ khách hàng đến cuối năm 2014 (thời điểm xảy ra sai phạm) trên 4.750 tỉ đồng. Báo cáo của VCB Tây Đô thời ông Chuyển làm giám đốc thể hiện nợ xấu chiếm chưa tới 0,1%, còn lại là nợ tốt. Nhưng sau khi kiểm tra, đoàn kiểm toán phát hiện nợ nhóm 2 lên trên 1.900 tỉ đồng, chiếm 40,3% tổng dư nợ; nợ xấu trên 654 tỉ đồng, chiếm 13,8%. Cả 2 khoản này chiếm đến hơn 54% do cán bộ ngân hàng cố ý làm trái qui định của Nhà nước trong hoạt động tín dụng, công tác thẩm định, giải ngân, kiểm soát sau vay chưa chặt chẽ... và tài sản bảo đảm thấp trong khi dư nợ lại rất cao.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định có 6 người đứng ra chỉ đạo đến 44 công ty sân sau để rút gần 5.000 tỉ đồng từ VCB Tây Đô. Hai người trong số này đã bị bắt. Ông Vưu Minh Tuấn, nguyên giám đốc Công ty Thép Sông Hậu- trước khi bị công an ra quyết định khởi tố, truy nã đã nhanh chóng xuất cảnh ra nước ngoài. Số tiền mà ông Tuấn chiếm đoạt của ngân hàng lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Khánh - Nguyên