Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã khiến không ít người bất ngờ với thắng lợi áp đảo nghiêng về phía tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa. Vậy cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ phản ứng như thế nào với kết quả này?

Nguoi Viet tai My noi ve tan Tong thong Donald Trump: 'The chien thu 3 chac chan se den' - Anh 1

Giành chiến thắng tại bang California chưa đủ để giúp bà Hillary Clinton thoát khỏi thất bại nặng nề. (Ảnh: Politico)

P.T là một du học sinh Việt Nam đang sống và học tập, làm việc tại bang California, Mỹ. Đây là một "thành trì" của đảng Dân chủ. Bà Hillary Clinton đã giành chiến thắng tại bang này và giành trọn 55 phiếu đại cử tri. Tuy vậy, kết quả này cũng không giúp cựu Ngoại trưởng Mỹ đảo ngược tình thế.

Chính vì vậy, khi biết tin Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, P.T chia sẻ đây là viễn cảnh cô "chưa hề nghĩ tới". "Mình cứ nghĩ là bà Hillary sẽ giành chiến thắng. Những người bầu cho Hillary ở đây đang thất vọng ghê gớm. Không ai tưởng tượng ra được khung cảnh Donald Trump sẽ làm Tổng thống Mỹ".

Theo P.T, dưới thời Tổng thống Barack Obama, Mỹ có nhiều chính sách ưu đãi dành cho các trường công. Chính vì vậy, học phí tại các trường công của Mỹ rất thấp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Trong chiến dịch tranh cử, bà Hillary cũng cam kết thực hiện chính sách hỗ trợ học tập cho học sinh, sinh viên nên có rất nhiều người thuộc tầng lớp này ủng hộ cựu Ngoại trưởng Mỹ. Tuy nhiên P.T cũng chia sẻ thêm là có không ít người Mỹ gốc Việt bỏ phiếu cho Donald Trump.

Nguoi Viet tai My noi ve tan Tong thong Donald Trump: 'The chien thu 3 chac chan se den' - Anh 2

H.T có cái nhìn khá bi quan về nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Giống như P.T, H.T (22 tuổi) cũng là một du học sinh Việt Nam đang sống tại bang California. Hiện theo học ở đại học San Jose, T cho biết: "Tôi cảm thấy khá lo lắng vì Trump có những phát biểu mang tính chống lại người nhập cư trong quá trình vận động tranh cử. Những chính sách siết chặt di trú sẽ khiến việc tìm kiếm công việc ổn định và xin visa ở lại Mỹ của những sinh viên nước ngoài trở nên khó khăn hơn".

Bên cạnh đó, T cũng nhận định điểm yếu của Donald Trump nằm ở việc ông chưa từng có kinh nghiệm hoạt động chính trị. Với quốc gia siêu cường như Mỹ, việc để một người không có kinh nghiệm như Trump làm Tổng thống rất có thể sẽ ảnh hưởng tới chính trị, xã hội và kinh tế ở cả trong và ngoài nước Mỹ.

Để chứng minh nhận định của mình, T cho biết thị trường chứng khoán của Mỹ đã có dấu hiệu giảm điểm mạnh ngay trong lúc Trump thắng thế ở giai đoạn kiểm phiếu. T cũng dự báo không mấy lạc quan rằng thị trường chứng khoán và tài chính Mỹ rất có thể sẽ còn tệ hơn rất nhiều trong những ngày tới.

Có cái nhìn bi quan hơn là một nữ du học sinh Việt Nam đang theo học ở New York. Trả lời VnExpress, cô cho biết phần lớn học sinh lớp cô đã theo dõi trực tiếp kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ ngay tại trường. Mọi người bàn tán xôn xao lúc đầu nhưng tất cả ngày càng chán nản khi thấy Trump áp đảo. Nhiều du học sinh thậm chí muốn rời nước Mỹ để sang Canada sinh sống.

Nguoi Viet tai My noi ve tan Tong thong Donald Trump: 'The chien thu 3 chac chan se den' - Anh 3

Trump từng tuyên bố sẽ xây tường chắn giữa Mỹ và Mexico để ngăn chặn người nhập cư trái phép. (Ảnh: Fortune)

"Trump nói sẽ xây tường bảo vệ người Mỹ khỏi người nhập cư và có thái độ phân biệt chủng tộc rất rõ. Có lẽ vì thế, người Mỹ trắng sẽ càng coi thường người Việt Nam hơn. Em nghĩ Trump nắm quyền sẽ ảnh hưởng tiêu cực chứ khó tích cực đến du học sinh Việt”, cô nói và cho biết trước giờ không bị phân biệt đối xử, nhưng không biết điều này liệu có thay đổi khi Trump nhậm chức.

Cũng bi quan không kém là anh Chau Tran, một người Việt đang sống tại thủ đô Washington D.C của Mỹ. Anh chia sẻ: "Tôi yêu nơi tôi cùng bạn bè, gia đình đang sống nhưng tôi đã mất niềm tin vào con người. Buồn thay, Thế chiến thứ 3 chắc chắn sẽ đến, chỉ là sớm hay muộn thôi. Hóa ra có nhiều kẻ ngốc hơn tôi nghĩ (ám chỉ những người bỏ phiếu cho Trump - PV). Mong Chúa phù hộ nước Mỹ".

Trái với nhận định bi quan của nhiều người Việt đang sinh sống tại Mỹ, ông bầu Dũng Taylor lại chỉ đưa ra những chia sẻ trung lập khi nói đây là một kết quả "lịch sử". Anh cũng nhận định bà Hillary đã thua do "coi thường đối thủ".

Nguoi Viet tai My noi ve tan Tong thong Donald Trump: 'The chien thu 3 chac chan se den' - Anh 4

Dũng Taylor nhận định bà Clinton thua do quá coi thường đối thủ. (Ảnh: NDTV)

Khác biệt hơn, Nguyễn Trọng Minh, sinh viên trường đại học Lafayette ở bang Louisiana lại nhận xét việc người dân Mỹ bầu Donald Trump làm Tổng thống "khá thú vị", khó có thể đoán trước tốt hay xấu. Theo Trọng Minh, cộng đồng du học sinh nước ngoài ở Mỹ bị ảnh hưởng nhiều nhất là người Trung Quốc và người Hồi giáo.

Tuy vậy, cũng có không ít du học sinh Việt Nam tại Mỹ cho biết họ không thực sự quan tâm đến kết quả bầu cử. Lê Thanh Thảo, sinh viên đại học St John's ở Queens, New York chia sẻ: "Muốn biết khả năng làm Tổng thống của Trump đến đâu, phải đợi đến khi ông tiếp quản chức vụ".

Trung Thành, Thạc sĩ đang theo học tại đại học Brandeis, bang Massachusetts cũng chia sẻ cộng đồng du học sinh quốc tế tại nơi anh theo học không thực sự quan tâm đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, nếu Trump lên làm Tổng thống và thực hiện chính sách đúng như đã cam kết, du học sinh sau khi ra trường sẽ khó tìm việc làm ở Mỹ hơn trước kia.

Hải Sơn