Nông dân Thái Lan đang yêu cầu chính phủ giúp giải phóng lượng lúa tồn kho trước sức ép vụ thu hoạch mới. Theo đó, người trồng lúa kiến nghị nhà nước hỗ trợ hệ thống dự trữ cho vụ thu hoạch lúa năm nay do thiếu nhiều kho bãi.

Nguoi trong lua Thai Lan lao dao vi luong ton kho lon - Anh 1

Lúa thu hoạch được phơi tạm trên các tuyến đường

Theo tờ Bangkokpost, vấn đề đang đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Surin, nơi nông dân chuyên canh giống lúa thơm Hom Mali đang chạy đua với thời gian để thua hoạch để trách lũ.

Nhiều tuyến đường ở địa phương này ngập ngụa các đống lúa chưa được phơi sấy. Ông Nga Sukjit, 57 tuổi, người dân làng Muang Leang, huyện Chom Phra cho biết, lúa thu về nhưng nhà thì không còn chỗ chứa do vụ thu hoạch năm ngoái vẫn chất đầy, trong khi các thương lái từ chối không thu mua kể từ sau scandal tạm trữ lúa gạo của Chính phủ dưới thời nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Chỉ tính riêng tại ngôi làng Muang Leang, chỉ có 73 trong tổng số 157 hộ gia đình tham gia lộ trình thu mua lúa gạo của Chính phủ trong niên vụ 2015. Tuy nhiên mới chỉ có 5 hộ bán được lúa tồn kho. Trong hai tuần vừa qua, đại diện chính quyền cũng mới chỉ đưa ra vài lời hứa đối với nông dân trồng 2 giống lúa thơm Hom Mali và Pathum Thani về vấn đề chỗ chứa tạm thời mà thôi.

Còn tại Pathum Thani (huyện Thanyaburi), bà Kingkan Thongkaew, 31 tuổi vừa kêu ca không có chỗ chứa lúa vừa đang muốn bán tháo số thóc tồn kho nhưng cũng đang gặp khó. “Hiện giá lúa thơm cũng đã giảm mạnh, từ trên 10 ngàn bạt/tấn giờ chỉ còn 5-6 ngàn bạt nhưng tôi cũng muốn bán nhanh để trang trải nợ nần’, bà Kingkan cho biết.

Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Sansern Kaewkamnerd cho biết, chính quyền của Thủ tướng Prayut đã hỗ trợ được khá nhiều hiệp hội, HTX về giải pháp tránh giá lúa giảm sâu. Cụ thể, đến nay đã thiết lập được 107 trung tâm khắp các tỉnh thành hỗ trợ nông dân bán lúa với giá tốt, thu về 6,3 tỷ bạt lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm. Ngoài ra, Chính phủ còn tăng cường các kênh quảng bá cho nông dân bán lúa ra thị trường nước ngoài qua trang web www.co-opclick.com giúp giảm nhiều chi phí trung gian.

Theo điều tra của hãng E-Saan, hiện chỉ có khoảng 25% nông dân ở các tỉnh vùng đông bắc của nước này cho rằng giá lúa giảm thời gian vừa qua bắt nguồn từ nguyên nhân trong nước. Trong khi 17% nông dân đổ lỗi cho hệ thống trung gian và các nhà chế biến trong nước còn 16% tin rằng Chính phủ đã thất bại trong lộ trình giảm diện tích lúa.

Theo Bloomberg, thị trường gạo thế giới đang chững lại là do nhu cầu tiêu thụ yếu và các nguồn cung cấp lớn như Thái Lan, Pakistan và Ấn Độ hiện cũng đang vào vụ thu hoạch chính, nên giá bán được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.