Tối 14/11, Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco đã ra thông báo về việc bùng phát các vụ tấn công công dân nước này ở Mỹ.

Theo thông báo, sau khi kết thúc bầu cử Mỹ, những ngày qua, tại nhiều địa phương như San Fancisco, Porland, Seatle…đã nổ ra các cuộc biểu tình, tuần hành. Tại một số thành phố, biểu tình đã biến thành gây rối.

“Một bộ phận những người biểu tình đã trút sự phẫn nộ lên đầu người Hoa; đã xuất hiện nhiều lời lẽ chống Trung Quốc, lưu học sinh Trung Quốc ở một số địa phương đã bị chửi bới, làm nhục”, thông báo viết.

Nguoi TQ o My bi ky thi vi ung ho Trump? - Anh 1

Hình ảnh bạo lực ở một số cuộc biểu tình tại Mỹ

Lãnh sự quán Trung Quốc cảnh báo công dân nước này tự bảo vệ mình, đảm bảo an toàn bản thân, không đến những nơi đông người, biểu tình, tránh tranh chấp với người khác. Trường hợp khẩn cấp phải báo cho cảnh sát hoặc lãnh sự quán.

Theo dư luận trên tờ Quan Sát ở Thượng Hải, việc một số người biểu tình kỳ thị người Trung Quốc vì cho rằng người Hoa ở Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ ông Donald Trump trong cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống.

Báo chí ở bang Georgia ghi nhận, nhiều đoàn thể người Hoa ủng hộ ông Trump, thành lập các đoàn ủng hộ Trump tranh cử, mua quảng cáo cho Trump trên báo… số người Hoa đi bỏ phiếu nhiều gấp 3 lần cuộc bầu cử lần trước.

Ngô Tuyết