Chiều ngày 4/10, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, không có hiện tượng các cơ quan chức năng, người có thẩm quyền bao che, dung túng, che đậy tội phạm cho Trịnh Xuân Thanh hay bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn.

Nguoi phat ngon Chinh phu: Khong co chuyen bao ke cho Trinh Xuan Thanh bo tron - Anh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: TN

Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn là chuyện ngoài ý muốn

Theo Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng, vụ Trịnh Xuân Thanh được dư luận cán bộ, đảng viên, nhân dân cả nước quan tâm. Chúng ta khẳng định và thấy rằng, có quyết tâm chính trị rất cao của toàn Đảng, toàn dân, quyết tâm rất lớn của người đứng đầu Đảng Công sản Việt Nam là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của cả hệ thống chính trị, của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ.

Các cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ vi phạm của Trịnh Xuân Thanh. Việc Trịnh Xuân Thanh chạy trốn đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng. Hiện Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, truy nã toàn quốc và quốc tế.

“Chúng ta khẳng định rằng, không có hiện tượng các cơ quan chức năng, người có thẩm quyền bao che, dung túng, che đậy tội phạm cho Trịnh Xuân Thanh hay bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng chia sẻ thêm, về việc kiểm soát Trịnh Xuân Thanh, để bị can này bỏ trốn ra nước ngoài là việc ngoài ý muốn của chúng ta.

“Chúng ta đều nghĩ và tin tưởng rằng Trịnh Xuân Thanh, với cương vị, tư cách người cán bộ như thế, đang sinh hoạt trong tổ chức Đảng như vậy, sẽ không chạy trốn khỏi cơ quan pháp luật. Việc trốn chạy của Trịnh Xuân Thanh là ngoài ý muốn của chúng ta. Nhưng tôi xin khẳng định một lần nữa không có sự bao che, tiếp tay để Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn”, Người phát ngôn của Chính phủ khẳng định.

Có chuyện cán bộ “mặc cả” với doanh nghiệp tỷ lệ % dự án

Trả lời báo chí về việc trang web doanhnghiep.chinh phu.vn có tiếp nhận thông tin của doanh nghiệp phản ánh việc phải đưa phong bì “đút lót” cơ quan chức năng, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải công khai, tạo môi trường minh bạch nhất cho doanh nghiệp.

Việc thành lập trang web doanhnghiep.chinh phu.vn để tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp cũng là thông điệp của Thủ tướng là xây dựng Chính phủ liêm chính.

“Trong thực tế là có lợi ích nhóm, lợi ích của cán nhân, cán bộ gây khó dễ cho doanh nghiệp, mặc cả với doanh nghiệp về tỷ lệ % trong dự án. Vì thực tế như thế, với tính kỷ luật, kỷ cương, Thủ tướng đã chỉ đạo phải công khai, minh bạch để ngăn chặn nhóm lợi ích, hạn chế nhất tiêu cực trong quái trình giải quyết thủ tục của nhà đầu tư”.

Ông khẳng định, khi nhận được thông tin phản ánh của doanh nghiệp về điều này sẽ chuyển đến các cơ quan chức năng giải quyết; đồng thời đề nghị, việc phản ánh của doanh nghiệp nên có căn cứ xác đáng, cụ thể.

3 bộ vào cuộc vụ cá chết ở Hồ Tây

Liên quan đến vụ cá ở Hồ Tây chết, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết đây là sự kiện trước nay chưa hề có trên diện tích rất lớn với trên 500 ha, 24 cửa xả xuống Hồ Tây.

Ngay khi có hiện tượng cá chết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có những chỉ đạo. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Hà Nội tìm nguyên nhân cá chết.

“Sáng nay, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, giao Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Công an làm rõ nguyên nhân cá chết”, Bộ trưởng nói.

Theo ông Mai Tiến Dũng, các cơ quan sẽ làm rõ nguồn xả thải từ đâu, nguồn nước có vấn đề gì không. Có người nói cá chết do thiếu oxy thì cũng phải làm rõ vì cái gì tạo ra thiếu oxy.

Thảo Nguyên