Hàng ngàn người tị nạn Trung Đông mắc kẹt ở miền Đông Nam châu Âu hôm 19-9 sau khi bị chặn đường đến Tây Âu. Với hơn 20.000 người tràn vào kể từ hôm 16-9, Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic tuyên bố nước này không “kham nổi” và bắt đầu đưa họ đến Hungary trên một chuyến tàu đặc biệt, đồng thời đóng cửa biên giới với Serbia. Trong khi đó, Slovenia ngưng dịch vụ đường sắt tới Croatia và gửi trả lại người tị nạn cho Zagreb. Chính phủ Hungary cũng gấp rút hoàn thành đoạn hàng rào mới dọc đường biên với Croatia để ngăn người tị nạn.

Những động thái trên khiến hàng ngàn di dân tỏa ra khắp khu vực Balkan để lần mò đường đi khác. Cảnh sát Slovenia đêm 18-9 đụng độ với khoảng 500 người di cư đang chờ vượt qua biên giới từ Croatia giáp thị trấn Obrezje. Mục tiêu cuối cùng của hầu hết người di cư là các nước Tây Âu giàu có như Đức - nơi dự kiến tiếp nhập 800.000 người di cư trong năm nay.

Nguoi di cu het loi thoat - Anh 1

Người di cư đi bộ gần biên giới Serbia và Croatia Ảnh: AP

Nhà nhân chủng học Maurizio Albahari tại Trường ĐH Notre Dame (Mỹ) cho biết nguyên nhân khiến người tị nạn Trung Đông “chạy lòng vòng” bởi “chính sách bừa bãi và không nhất quán” của Liên minh châu Âu (EU). Croatia tuyên bố chỉ cho phép người di cư đi qua lãnh thổ và không được ở lại, còn Hungary và Slovenia nói việc Croatia cho người di cư vượt biên đã vi phạm quy định của EU.

Ngày 22-9, các bộ trưởng nội vụ EU sẽ thảo luận để chốt lại hạn ngạch bắt buộc tiếp nhận người tị nạn dành cho các nước thành viên. Sau đó 1 ngày, các nhà lãnh đạo EU sẽ tổ chức một hội nghị bất thường về vấn đề di cư. Trong khi đó, số liệu mới của Eurostat, cơ quan thống kê của EU, cho thấy chỉ có 44.000 trong số 213.000 người xin tự nạn trong tháng 4, 5, và 6-2015 chạy trốn khỏi cuộc nội chiến Syria.

Phạm Nghĩa