Giây phút tìm thấy thi thể 3 sĩ quan và xác máy bay trong vụ rơi máy bay huấn luyện khiến nhiều người không khỏi xúc động và đau đớn.

Vào lúc 15h55 ngày 18/10, chiếc máy bay trực thăng số hiệu 8632EC130T2 đã được xác định vị trí rơi tại khu vực giữa Hang Mai (Núi Dinh, Thành phố Bà Rịa,) với phần rừng thuộc xã Tóc Tiên (huyện Tân Thành), tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Điểm nối giữa 2 đầu của khu vực này khoảng 4km đường chim bay.

Đến trưa ngày 19/10, thượng tá Trần Văn Cư, chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), cho biết: “Đã tìm thấy xác máy bay và thi thể 3 sĩ quan trong vụ rơi máy bay trực thăng huấn luyện. Vị trí tìm thấy tại khu vực núi Ba Quan, thuộc quần thể núi Dinh, gần chùa Kim Liên, thuộc xã Tân Thanh, huyện Tân Thành”.

Nguoi dau tien tim thay truc thang roi ke lai giay phut 'dau don tot cung' - Anh 1

Các lực lượng đang tập trung về khu vực phát hiện xác chiếc trực thăng rơi.

Chị Trần Thị Thu (Bí thư chi bộ ấp 4, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, hay tin chiếc trực thăng rơi ở huyện nên đã cùng mọi người trong ấp tham gia vào đội tìm kiếm.

Đúng 5h sáng, nhóm của chị bắt đầu xuất phát tại chùa Kim Liên để lên núi tìm kiếm trực thăng rơi. Đi sâu hơn 6km vào núi Dinh, vừa đi vừa làm dấu để khi trở xuống không bị lạc. Khi đến vách núi Dinh, nhóm của chị tiếp tục đi qua núi Bao Quan rồi chia làm 5 tổ, tỏa ra đi tìm kiếm khi được chỉ huy cho biết khu vực này nghi máy bay rơi.

“Vì rừng cây rậm rạp nên mọi người chia nhau thành từng nhóm nhỏ để đi tìm. Lúc đó, tôi với một anh trong tổ bất ngờ phát hiện mảnh vở màu đỏ nghi của trực thăng. Tiến lại gần thì thấy một thi thể, tôi vô cùng sốc và hô lên”, chị Thu nhớ lại.

Theo chị Thu, lúc này chỉ huy nhóm là thượng tá Trần Văn Cư, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Tân Thành cách đó khoảng 50m đã chạy đến. Sau đó mọi người trong nhóm cũng lần lượt đến khu vực xác máy bay rơi. Mọi người đã theo lệnh của chỉ huy giữ nguyên hiện trường, đội ngũ bác sĩ tiếp cận 3 anh phi công nhưng họ đều đã hi sinh trước đó.

Nguoi dau tien tim thay truc thang roi ke lai giay phut 'dau don tot cung' - Anh 2

Chị Thu kể lại khi phát hiện trực thăng và thi thể các anh phi công. Ảnh Việt Văn

“Phải mất gần 2 tiếng đồng hồ, nhóm của chúng tôi mới làm xong các bước chuẩn bị để đưa thi thể các anh phi công xuống núi”, chị Thu buồn kể lại.

Còn bà Nguyễn Thị Thơm (46 tuổi, ngụ ấp 4, xã Tóc Tiên), người hơn 20 năm đi rừng đã nhận nhiệm vụ dẫn đường cho nhóm của chị Thu đi tìm kiếm trực thăng kể lại, nhóm xuất phát từ chùa Kim Liên đi tìm kiếm đã gặp ngay phải cơn mưa lúc sáng, khi đưa thi thể xuống cũng gặp trận mưa. “Chúng tôi vừa đi xuống, vừa vẹt cây cỏ trong rừng để cho nhóm khiêng thi thể các anh phi công đi xuống an toàn”, bà Thơm nói.

Đến 14 giờ 30: Ông Trần Văn Cư, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Thành, cho biết lực lượng cứu hộ đang đưa thi thể 3 phi công xuống núi.

Do trời mưa và đường trơn nên quá trình di chuyển gặp khó khăn...

Đến 15giờ 15: Lực lượng cứu hộ đã đưa thi thể 3 phi công xuống chân núi. Bên dưới hàng chục đồng đội, người thân đón các anh. Nhiều người xúc động, bật khóc...

Ngọc An (t/h)/Khoevadep