Sau Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1, hôm 10/11, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) đã tổ chức để người dân địa phương được vào thăm và giám sát các hoạt động xử lý môi trường của dự án điện than nói trên.

Nguoi dan thay gi o Nhiet dien Vinh Tan? - Anh 1

Cảng than Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

“Nhiều người khác cũng muốn tham quan...”

Đoàn giám sát 25 người đầu tiên gồm có Bí thư, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân cùng các cán bộ xã, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Công an xã và đại diện nhân dân các thôn Vĩnh Phúc, Vĩnh Hưng, Vĩnh Tiến thuộc xã Vĩnh Tân đã trực tiếp vào giám sát công tác vận hành đồng thời tìm hiểu biện pháp xử lý môi trường, quản lý bãi thải xỉ của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân.

Đoàn giám sát đã được thực tế tại khu vực cảng than, cảng tiếp nhận than, cảng tiếp nhận dầu, đường kênh dẫn nước làm mát, khu vực gian máy, phòng điều khiển trung tâm, theo dõi các thông số môi trường hiển thị liên tục của hệ thống và thăm một số khu vực thiết bị khác trong nhà máy. Sau cùng, đoàn đã đến giám sát tại bãi thải xỉ cách nhà máy không xa.

Sau khi đi thăm, giám sát thực tế, đoàn đã làm việc với lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và đưa ra một số kiến nghị cụ thể đối với nhà máy và chính quyền địa phương.

Bà Trần Thị Minh Hà - đại diện người dân thôn Vĩnh Tiến đề nghị: “Cần tổ chức thường xuyên cho nhân dân vào kiểm tra, không phải riêng cá nhân tôi mà còn nhiều người dân khác trong thôn rất mong muốn được vào tham quan Nhà máy và qua những buổi đi thực tế như thế này bà con hiểu và an tâm hơn về các hoạt động của các nhà máy nhiệt điện trong khu vực”.

Ông Nguyễn Thanh Long - Phó Chủ tịch xã Vĩnh Tân thì cho biết, kể từ khi có Nhà máy đến nay, đơn vị đã đồng hành với người dân và chính quyền địa phương làm rất tốt trong công tác xã hội như: trao nhà tình thương, chăm sóc các gia đình chính sách, tặng quà cho người nghèo, xây trường học, chăm lo cho các cháu thiếu nhi và học sinh của xã...

“Nhà máy đã nhận 63 em học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 cho đi học tại trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM và sau đó đã bố trí việc làm khi tốt nghiệp. Ngoài ra, còn tổ chức trung thu cho các cháu thiếu nhi… Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã tạo nhiều việc làm cho người dân địa phương, thu nhập của người dân tăng lên. Trong thời gian tới, đề nghị nhà máy tiếp tục hỗ trợ địa phương bằng các chương trình cụ thể và dài hạn, có kế hoạch rõ ràng để người dân an tâm, ủng hộ hoạt động của nhà máy”, Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Long nói.

Đang cải tiến hệ thống lọc bụi tĩnh điện

Sau cuộc tham quan thực tế này, ông Nguyễn Thanh Sang - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân đề nghị Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 cần tăng cường tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ các thông số về môi trường một cách thường xuyên để người dân biết và an tâm hơn. Ngoài ra, đại diện chính quyền địa phương cũng đặt câu hỏi: Bao giờ nhà máy khắc phục được hiện tượng khói đen khi khởi động máy?

Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã tiếp thu các ý kiến của người dân và khẳng định hiện nay, nhà máy đang tiến hành cải tiến hệ thống lọc bụi tĩnh điện hiện đại và sẽ đưa vào vận hành ngay từ khi khởi động máy (sau khi đợt trung tu kết thúc vào tháng 12/2016).

Ngoài ra, đại diện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 cũng khẳng định , việc mở cửa đưa người dân vào tham quan, giám sát các hoạt động của cơ sở này sẽ được tiếp tục thực hiện định kỳ hàng tháng. Nhà máy sẵn sàng đón tiếp nhân dân, chính quyền địa phương các cấp của tỉnh Bình Thuận vào tham quan, giám sát khi có đề nghị.

Theo nguồn tin của PLVN, cũng trong ngày 10/11, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 (Trà Vinh) cũng đã mở cửa đợt 2 (đợt 1 tổ chức ngày 1/11) đón đại diện nhân dân địa phương vào giám sát các vấn để liên quan đến hoạt động đảm bảo môi trường của nhà máy.

Với việc liê n tục công khai các hoạt động nói trên, các Tổng công ty phát điện trực thuộc EVN đã chứng minh nỗ lực đảm bảo môi trường, cũng như hiệu quả kinh tế - xã hội không thể phủ nhận của nhiệt điện than đối với các địa phương nói trên.

Không bụi bặm như trước nữa

Nguoi dan thay gi o Nhiet dien Vinh Tan? - Anh 2

Môi trường và cuộc sống của bà con, cô bác năm qua đã có nhiều thay đổi so với trước. Với tư cách vừa là người dân vừa là đại diện cho các tổ chức ở cơ sở, tôi đã nhiều lần có mặt trong các đoàn kiểm tra, giám sát việc bảo vệ môi trường ở trong nhà máy và cả bãi thải xỉ Hố Dừa, thì nhận thấy không còn bụi bặm như trước nữa”, bà Nguyễn Thị Tráng - Trưởng Ban công tác Mặt trận kiêm Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Vĩnh Hưng (Vĩnh Tân, Tuy Phong, Bình Thuận).

Vũ Lanh