Người đứng đầu ngành ngoại giao Philippines giải đáp nghi vấn chính quyền tổng thống Duterte xa rời đồng minh lâu năm Mỹ để tiến tới quan hệ đồng minh với Trung Quốc.

Ngoai truong Yasay: Philippines khong lien minh quan su voi TQ - Anh 1

Ngoại trưởng Yasay: Philippines không liên minh quân sự với TQ

Ngoại trưởng Perfecto Yasay nói trước khi tham gia phiên điều trần ở Thượng viện Philippines :

"Khi chúng tôi tiến tới một quan hệ mật thiết hơn với Trung Quốc, chúng tôi sẽ không thỏa thuận bất kỳ hình thức liên minh nào với Trung Quốc ở khía cạnh quân sự với bởi vì đó chưa bao giờ là ý định của tổng thống [Duterte]."

"Trong nhiều trường hợp, tổng thống đã nói rõ ràng rằng ông chỉ có một đồng minh quân sự duy nhất là Mỹ."

Philippines có Hiệp ước quốc phòng tương hỗ với Mỹ được ký năm 1951. Hai thỏa thuận quan trọng khác đã được ký căn cứ vào hiệp ước này, gồm Thỏa thuận lực lượng thăm viếng năm 1998 và Thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng năm 2014.

Ông Yasay cho biết, chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Rodrigo Duterte dự kiến diễn ra vào ngày 17/10 sẽ là chuyến công du nhằm xây dựng lòng tin, với mục tiêu "tăng cường và phát triển các lĩnh vực khác trong quan hệ với Trung Quốc".

Ngoại trưởng Yasay nói rằng Duterte lo ngại các cuộc tập trận quân sự chung của Philippines với Mỹ đã không đạt được mục tiêu đề ra là "tăng cường và thúc đẩy khả năng tự lực của chúng ta khi giải quyết các mối đe dọa phát sinh trong và ngoài quốc gia".

Ông Duterte có ý định ngừng "sự phụ thuộc bất thường" vào các cơ chế và thỏa thuận viện trợ nước ngoài không đáp ứng được nhu cầu an ninh của Philippines, như việc mới đây ông yêu cầu xem xét lại thỏa thuận quốc phòng 2014 với Mỹ hay trước đó tuyên bố ngừng tuần tra chung với Mỹ và dọa chấm dứt hoạt động tập trận chung.

theo Trí Thức Trẻ