Thanh Văn

Ngoai giao bien Dong - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Một cuộc chuyển giao quyền lực đang diễn ra ở Mỹ cùng với mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Bắc Kinh và các quốc gia Đông Nam Á đang giúp làm dấy lên hy vọng, tình hình nóng bỏng ở biển Đông sẽ dịu dần trong tương lai gần.

Có thể thấy, sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, chính quyền Tổng thống đương nhiệm Barack Obama được hy vọng sẽ tập trung vào các vấn đề đối nội và có thể sẽ không có những hành động cứng rắn ở biển Đông như thời gian qua. Và cũng giống như bất kỳ cuộc chuyển giao quyền lực nào khác, thời điểm chuyển giao này ở Mỹ chính là khoảng thời gian yên ắng cho các vấn đề bên ngoài nước Mỹ.

Điều đó cho thấy, trước khi tổng thống đắc cử Trump lên nắm quyền và đưa ra những quyết sách khác về biển Đông, ít nhất trong ngắn hạn, khu vực này sẽ tạm thời yên bình. Tuy nhiên, đó chỉ là những dự đoán trong ngắn hạn. Dài hạn, mâu thuẫn Mỹ-Trung liên quan đến các tranh chấp biển, nhất là ở biển Đông, có thể nổ ra. Bởi dù ông Trump xem ra không mấy mặn mà với chính sách “tái xoay trục” Châu Á-Thái Bình Dương của Tổng thống Barack Obama, Mỹ vẫn sẽ hướng về khu vực đang phát triển mạnh mẽ này vì nhiều lợi ích khác nhau. Thậm chí, nhiều chuyên gia cho rằng, chính quyền của Tổng thống Trump sẽ cứng rắn hơn nữa trong vấn đề biển Đông như thường xuyên mở các cuộc tuần tra.

Căng thẳng trên vùng biển Đông đã leo thang trong suốt những năm qua, nhất là khi Philippines kiện tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ra Tòa trọng tài quốc tế (PCA) ở The Hague và được tuyên chiến thắng. Tuy nhiên, kể từ khi lên nắm quyền ở Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte khẳng định sẽ tiến gần hơn với Bắc Kinh và rời xa Washington.

Điều này chắc chắn sẽ là mối bận tâm lớn đối với chính quyền “Tổng thống Trump”. Bởi lẽ, không chỉ là một nước có tranh chấp chủ quyền ở biển Đông, Philippines còn là một đồng minh truyền thống thân cận của Mỹ, đóng vai trò quan trọng trong trục Châu Á-Thái Bình Dương của Washington. Vì vậy, để có thể giành lại Philippines từ tay Trung Quốc, Mỹ cần tính đến các biện pháp cứng rắn hơn ở biển Đông trước một Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ .